- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Công bố mới về nhóm người ít có nguy cơ mắc Covid-19
Theo nghiên cứu tại Anh, những người có tiền sử dị ứng, hen suyễn có nguy cơ nhiễm nCoV thấp nhất.
Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Thorax ngày 1/12, do nhóm chuyên gia tại Đại học King's College London và Đại học Queen Mary London phối hợp thực hiện. Dự án này dựa trên phân tích về dân số trưởng thành ở Vương quốc Anh giai đoạn tháng 5/2020 đến thán 2/2021.
Người bị hen suyễn có nguy cơ thấp nhất
Theo nghiên cứu của nhóm chuyên gia Anh, những người mắc bệnh dị ứng với thời tiết, viêm mũi, có thể có ít nguy cơ nhiễm nCoV hơn bình thường. Đặc biệt, nguy cơ mắc Covid-19 thấp nhất ở nhóm người từng bị hen suyễn.
Bên cạnh đó, người châu Á, bệnh nhân béo phì, người sống trong gia đình đông thành viên, giao tiếp xã hội nhiều trở thành yếu tố gia tăng nguy cơ lây nhiễm nCoV.
Nhóm chuyên gia thu thập những thông tin chi tiết về yếu tố nguy cơ tiềm ẩn mắc Covid-19 ở người trưởng thành tại Anh. Họ muốn đánh giá liệu yếu tố nhân khẩu học, kinh tế xã hội, lối sống, chế độ ăn uống, tình trạng điều trị y tế và điều kiện cơ bản có thể tiềm tàng nguy cơ mắc Covid-19 hay không.
Nghiên cứu của nhóm chuyên gia tại Anh phát hiện những người bị dị ứng với dị nguyên, hen suyễn có nguy mắc Covid-19 thấp hơn bình thường. Ảnh: Freepik.
Tất cả người tham gia được yêu cầu cung cấp thông tin về tuổi, hoàn cảnh gia đình, công việc, lối sống, cân nặng, chiều cao, tình trạng sức khỏe, bệnh lý mạn tính (nếu có), có sử dụng thuốc hay không, tình trạng tiêm chủng, chế độ ăn uống. Các thông tin này được cung cấp vào thời điểm họ tham gia và cập nhật liên tục sau mỗi tháng.
Trong số 16.081 người đủ điều kiện tham gia nghiên cứu, 15.227 người hoàn thành ít nhất một bảng câu hỏi theo dõi hàng tháng sau 30 ngày hoặc hơn. 14.348 người hoàn thành bảng câu hỏi đều đặn mỗi tháng cho đến khi dự án kết thúc vào ngày 5/2.
Độ tuổi trung bình của những tình nguyện viên là 59, trong đó, 70% là nữ và 95% là người da trắng.
Tổng cộng 446 người tham gia (chiếm tỷ lệ gần 3%) đã mắc Covid-19 ít nhất một lần (được xác định qua kết quả xét nghiệm rRT-PCR) trong suốt thời gian nghiên cứu. 32 người phải nhập viện.
Các nhà nghiên cứu đã tính đến hàng loạt yếu tố có khả năng ảnh hưởng như tuổi, giới tính, thời gian tham, chủng tộc, tần suất thử nghiệm, trình độ học vấn, thu nhập, loại nhà ở, số người trong một phòng ngủ, học sinh ở nhà, có vật nuôi, giao lưu với hộ gia đình khác, BMI, tiền sử dị ứng, bệnh hen, sử dụng thuốc ức chế miễn dịch, corticosteroid dạng hít, thuốc giãn phế quản…
Từ những dữ liệu này, họ phát hiện một số yếu tố có liên quan độc lập với sự gia tăng tỷ lệ lây nhiễm nCoV. Những người Anh gốc Á hoặc người châu Á có nguy cơ mắc bệnh cao gấp đôi so với nhóm còn lại.
Tương tự, các yếu tố như số người trong một hộ gia đình, tần suất tiếp xúc với hàng xóm, số lần đến địa điểm công cộng trong nhà, tình trạng thừa cân, béo phì, BMI cao đều làm tăng nguy cơ mắc Covid-19.
Trong một hộ gia đình, số lượng người ở chung và số lần tới các địa điểm công cộng trong nhà càng cao, tỷ lệ nhiễm nCoV càng tăng theo.
Song, điều khiến họ bất ngờ chính là nhóm bị hen suyễn, dị ứng (do dị nguyên gây ra) gồm chàm, viêm da, viêm mũi dị ứng, có tỷ lệ mắc Covid-19 thấp hơn 23% so với những người không bị mắc bệnh.
Thậm chí, trong số những người này, nhóm bị hen suyễn có nguy cơ thấp hơn 38%. Con số này vẫn đúng ngay cả khi nhóm chuyên gia tính toán thêm yếu tố sử dụng thuốc corticosteroid dạng hít.
Ngoài ra, những người dùng thuốc ức chế miễn dịch cũng có tỷ lệ mắc Covid-19 thấp hơn 53%. Điều này được cho là có thể phản ánh khả năng phòng dịch của họ tốt hơn trước các tác nhân gây bệnh.
Chỉ số BMI, người béo phì, thừa cân, hộ gia đình đông người, thường xuyên đến những nơi công cộng trong nhà... là yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc Covid-19. Ảnh: Freepik.
Lật ngược vấn đề
Trước đây, những yếu tố trên được cho là tác động lớn tới nguy cơ nhiễm nCoV. Chẳng hạn, nam giới có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn phụ nữ. Người cao tuổi thuộc nhóm dễ lây nhiễm và dễ tổn thương khi nCoV xâm nhập. Những người có bệnh lý nền, hệ miễn dịch kém cũng được xếp vào nhóm có nguy cơ mắc Covid-19 cao.
Trái ngược với các phát hiện trước đó, nghiên cứu này cũng chỉ ra tuổi già, giới tính nam, chế độ ăn uống, loại thuốc đang sử dụng và tình trạng sức khỏe không liên quan nguy cơ mắc Covid-19 cao hơn.
Dù vậy, đáng tiếc đây là nghiên cứu quan sát nên các tác giả không thể xác định nguyên nhân.
Bên cạnh đó, họ cũng thừa nhận một số hạn chế trong nghiên cứu như không trực tiếp lấy mẫu xét nghiệm mà nhận kết quả gián tiếp qua báo cáo của người tham gia. Điều này có thể khiến nghiên cứu bỏ qua những F0 không triệu chứng.
Các tình nguyện viên này không có đủ số mẫu đa dạng về chủng tộc, đặc biệt nhóm da màu, người gốc Phi.
Theo Zing
-
Sức khỏe2 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe11 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.