- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Công dụng ít biết của "mì chính nhà giàu"
Năm nay, nhiều người chọn sá sùng làm quà biếu trong dịp Tết Nguyên đán, họ ví đây là “mì chính” của nhà giàu. Ngoài giá trị dinh dưỡng, sá sùng còn có tác dụng trong việc chữa bệnh.
Năm nay, nhiều người chọn sá sùng làm quà biếu trong dịp Tết Nguyên đán, họ ví đây là “mì chính” của nhà giàu. Ngoài giá trị dinh dưỡng, sá sùng còn có tác dụng trong việc chữa bệnh.
Khó phân biệt chất lượng
Theo khảo sát của PV Báo Gia đình & Xã hội, các trang mạng đăng thông tin bán sá sùng khá nhiều, với giá từ 1,8 – 4,5 triệu đồng/kg.
Sá sùng bán tại bãi đánh bắt có giá 220 – 250 nghìn đồng/kg (có lẫn dính đất cát). Sau khi rửa sạch đất cát và lộn ruột, giá bán sá sùng tươi 1 kg giao động từ 600 – 700 nghìn đồng/kg.
Được biết, sá sùng biển là loại đặc sản rất quý hiếm trên thị trường, chỉ có ở Đông Hưng (Trung Quốc) và một vài nơi ở Việt Nam như Vân Đồn (Quảng Ninh).
Người dân làm nghề này còn có tên khác là sâm đất, địa sâm. Nhưng tên phổ biến nhất là con mồi. Nó có tên là mồi bởi cơ thể chúng dai, có nhiều mùi vị ngọt, tanh. Từ xưa thuyền chài đã biết dùng sá sùng làm mồi để câu.
Xa xưa, đối với người Hà Nội sành ăn, trong món phở truyền thống của người Tràng An luôn luôn có sá sùng khô dùng để nấu nước dùng. Món phở truyền thống sẽ ngon hơn rất nhiều nếu cho sá sùng khô. Vị ngọt nhưng thanh, ngọt mà không ngấy chính là bí quyết làm nên món phở nổi tiếng của người Hà Nội.
Sá sùng khô.
Tại Hà Nội, chúng tôi không tìm được cửa hàng chuyên bán sá sùng mà chỉ bán online. Anh Nguyễn Văn Đắc, nhân viên văn phòng ở Hà Nội cho biết: “Tôi là người Quảng Ninh nên kinh doanh luôn mặt hàng này. Gần Tết nên khá nhiều người đặt mua, thông thường cứ đặt trước mấy ngày mới có hàng”.
Anh cũng cho biết thêm, sá sùng có nhiều giá khác nhau như vậy vì phụ thuộc vào kích thước của chúng, loại to sẽ được bán với giá đắt hơn. Tuy nhiên, người tiêu dùng nên cẩn thận vì có nhiều loại sá sùng được rao bán trên thị trường nhưng lại có nguồn gốc từ Trung Quốc, khó thể nhận biết nếu chỉ quan sát bên ngoài, nấu không cho vị ngon ngọt như sá sùng ở Việt Nam.
Công dụng bất ngờ
Bà Nguyễn Thị Lâm - Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, thành phần dinh dưỡng trong sá sùng có tới 18 loại acid amin tự do (chiếm đến 10,3%) trong đó glycin chiếm 3,2%, alanin chiếm 2,5%, glutamin chiếm 0,25%, succinic chiếm 0,35%. Trong số 18 acid amin có tới 8 loại là không thể thay thế phải dung nạp từ thực phẩm.
Sá sùng còn rất giàu taurin (3,2%), chất khoáng (1,2%) với 17 nguyên tố khoáng. Bà Lâm cho biết thêm, một số nghiên cứu đã chứng minh, sá sùng có thể dùng để chữa các loại bệnh như: nóng trong cơ thể hay sốt về chiều, đổ mồ hôi trộm (đây là biểu hiện thường có ở những người mắc lao phổi, lao xương khớp), ho khạc đờm nhiều do phế hư, tiểu đêm nhiều, răng lợi sưng đau...
Sá sùng tươi.
Đông y cho rằng sá sùng sống trong hang sâu dưới cát nên có vị mặn, tính mát, tác dụng bổ dương, thanh nhiệt. Theo kinh nghiệm dân gian, thịt sá sùng phơi hoặc sấy khô rồi nướng giòn, tán nhỏ, rây bột mịn, uống với liều 6 - 10g mỗi lần, chiêu với nước ấm hoặc rượu, ngày 3 lần. Thuốc có công hiệu bổ thận, tráng dương.
Sá sùng còn thường được dùng chữa đau thắt ngực, có đờm, thiếu sữa sau sinh. Đặc biệt thích hợp với người bị ho lao, suy nhược thần kinh, lá lách.
Những người thận yếu, tiểu đêm thường xuyên có thể dùng sá sùng nấu ăn. Chính vì công dụng này, nhiều người mua sá sùng khô để tủ lạnh để nấu cháo cho trẻ bồi bổ, người cơ thể yếu cần phục hồi thể trạng.
Theo GĐXH
-
Sức khỏe44 phút trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.