- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
COVID-19 làm tăng chất béo cho các tế bào của cơ thể, thúc đẩy quá trình xâm nhập của virus
COVID-19 làm tăng chất béo của các tế bào trong cơ thể người, giúp thúc đẩy quá trình xâm nhập của virus, với một số chất béo tăng lên gấp 64 lần mức bình thường.
Đây là kết quả của một nghiên cứu mới.
Các nhà khoa học cho biết, virus gây ra COVID-19 thực hiện hoạt động tiếp quản hệ thống xử lý chất béo của cơ thể, tạo ra các kho dự trữ chất béo trong tế bào, cho phép nó chiếm quyền điều khiển bộ máy phân tử của cơ thể và gây bệnh.
Với kết quả nghiên cứu này, các nhà khoa học đã thử nghiệm sử dụng thuốc giảm cân và các hợp chất tiêu mỡ khác để cố gắng ngăn chặn virus trong quá trình nuôi cấy tế bào.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Nature Communications, sau khi bị loại bỏ khỏi nguồn nhiên liệu béo của nó, virus sẽ ngừng tái tạo trong vòng 48 giờ.
Nghiên cứu mới được đưa ra trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 mới gia tăng ở cả 4 quốc gia thuộc Vương quốc Anh, với khoảng 1,7 triệu người nhiễm virus được xác nhận vào tuần trước.
Virus SARS-CoV-2 được phân lập từ mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân. (Ảnh: National institute of allergy and infectious diseases, NIH
Fikadu Tafesse, tác giả của nghiên cứu và là trợ lý giáo sư về vi sinh phân tử và miễn dịch học tại Đại học Y tế và Khoa học Oregon, cho biết: "Đây là khởi đầu của một hành trình rất dài. Chúng tôi đã thu được kết quả nghiên cứu thú vị, nhưng còn rất nhiều điều để tìm hiểu về cơ chế của căn bệnh này".
Các nhà khoa học tham gia vào nghiên cứu lưu ý rằng kết quả với thuốc giảm cân là trong quá trình nuôi cấy tế bào, không phải thử nghiệm trên người.
Nhóm nghiên cứu đã bắt tay vào nghiên cứu dựa trên quan sát ở những người có chỉ số khối cơ thể (BMI) cao và và mắc các bệnh nền như bệnh tim mạch và tiểu đường nhạy cảm hơn với COVID-19.
Họ đã nghiên cứu ảnh hưởng của virus SARS-CoV-2 trên hơn 400 lipid (chất béo là một phân nhóm của lipid) trong hai dòng tế bào người khác nhau. Các nhà khoa học nhận thấy có sự thay đổi lớn về mức độ lipid, trong đó một số chất béo tăng gấp 64 lần.
Trong một dòng tế bào, gần 80% chất béo đã bị thay đổi bởi virus. Ở dòng còn lại, hơn 50% chất béo đã bị thay đổi.
Theo VTV
-
Sức khỏe11 giờ trướcVới nhiều ưu điểm, thức ăn nhanh đang dần trở thành lựa chọn tối ưu của không ít người trẻ Việt. Tuy nhiên, thói quen này lại làm tiêu hao sức khỏe của rất nhiều người.
-
Sức khỏe13 giờ trướcCó những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng.
-
Sức khỏe18 giờ trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
Sức khỏe18 giờ trướcSau khi uống 5 lọ thực phẩm chức năng được giới thiệu "chữa bách bệnh" giá rẻ tại một hội thảo, người phụ nữ 67 tuổi phải vào viện cấp cứu.
-
Sức khỏe18 giờ trướcUống nước là việc chúng ta làm hàng ngày rất nhiều lần, và chỉ cần để ý một chút khi làm, bạn có thể biết được sức khỏe của thận.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhững người từng tiêm vaccine AstraZeneca, không cần xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu nào khác.
-
Sức khỏe22 giờ trướcBệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho rằng lãnh đạo Khoa Phụ sản, phẫu thuật viên và các cá nhân có liên quan có thiếu sót nên cần phải trực tiếp xin lỗi người bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSự cố chập điện xảy ra khi đang sửa cáp ngầm khiến 4 công nhân bị bỏng, phải nhập Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệt Nam đứng ở vị trí 15 trong bảng xếp hạng chỉ số sức khỏe phụ nữ, cao hơn nhiều nước phát triển như Mỹ, Anh, Australia, Singapore…
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrung tâm Y tế huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) vừa tiếp nhận bệnh nhi (3 tháng tuổi) trong tình trạng da vùng má đỏ, chảy dịch, sốt nhẹ, quấy khóc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc duy trì các thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ nhồi máu não.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong đêm hôm qua và rạng sáng nay (9/5), Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đã tiếp nhận 19 sinh viên từ ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. Tất cả các trường hợp này đều nghi ngộ độc thực phẩm.