- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Covid-19: Vào quán ăn, có thể lây bệnh theo những con đường nào?
Tôi có nghe các bác sĩ nói khi có dịch Covid-19 nên hạn chế ăn ở các hàng, quán đông đúc, nhưng đồng thời cũng nghe rằng mầm bệnh này không tồn tại trong thức ăn. Thực hư thế nào?
Bạn đọc Nguyễn Trần (trannguyenv...@gmail.com), hỏi:
Cơ quan tôi xa nhà nên cũng thường đi ăn trưa bên ngoài, các con dạo này không đi học nên cũng hay dẫn các bé đến cơ quan và đi ăn cùng.
Nhưng khi có dịch Covid-19, nghe nói ăn uống bên ngoài sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh cao. Tôi thắc mắc đồ ăn thường nóng như vậy, không hiểu sao virus vẫn lây được? Bệnh này có lây qua đường ăn uống không, hay lây như thế nào? Tôi rất lo cho các con vì con nít nhiều khi hiếu động, ăn chưa kịp rửa tay...
Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (TP HCM), trả lời:
Chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy Covid-19 lây qua đường ăn uống, mà mối nguy trong các hàng quán đông người, cũng như các nơi đông đúc khác, chính là lây bệnh qua đường hô hấp khi tiếp xúc gần với người khác.
Tức là, khi bạn ăn mà ngồi gần một người nào đó bị bệnh, nói chuyện với họ, thì khả năng lây bệnh rất cao. Đó là lý do mọi người được khuyên có đi ăn bên ngoài thì chọn nơi vắng một chút, không phải ngồi ăn san sát nhau.
Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (TP HCM).
Ngoài ra, ưu tiên những quán có không gian mở, thông thoáng, không để máy lạnh quá lạnh hoặc dùng quạt máy càng tốt. Những điều kiện này khiến virus suy yếu và giảm nồng độ nhanh chóng, giúp khả năng lây lan giảm nếu có bệnh nhân nào đó có ho, hắt hơi, nói chuyện... làm phát tán các giọt bắn đường hô hấp.
Tuy nhiên, TP HCM đã bước vào mùa nóng, là mùa của các bệnh đường tiêu hóa như tiêu chảy, do thức ăn mau hư hỏng. Vì vậy bạn và các bé cũng nên chọn các quán tin cậy, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
Nên nhắc các bé rửa tay trước khi ăn bằng nước và xà phòng, không có xà phòng thì dùng nước không, nhớ rửa ít nhất 20 giây, nếu lỡ đường thì dùng nước rửa tay khô có nồng độ cồn trên 60%. Bản thân bạn cũng vậy. Rửa tay vừa giúp phòng Covid-19 và các bệnh lây qua đường hô hấp khác, vừa giúp phòng các bệnh lây qua đường tiêu hóa.
Theo Người lao động
-
Sức khỏe3 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe8 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe8 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe12 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe15 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe16 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.