Cứ 30 giây lại có 1 người phải cắt chân: Cảnh báo về căn bệnh đang gia tăng rất nhanh ở VN

Thứ ba, 13/11/2018 16:24
Những đôi chân thối, những chiếc chân đã cụt nằm trên giường bệnh.. là hình ảnh ám ảnh của các bệnh nhân gặp biến chứng bàn chân vì căn bệnh đái tháo đường.

Những đôi chân thối, những chiếc chân đã cụt nằm trên giường bệnh.. là hình ảnh ám ảnh của các bệnh nhân gặp biến chứng bàn chân vì căn bệnh đái tháo đường.

Nhìn từng ngón chân, bàn chân lần lượt phải cắt bỏ

Có mặt tại Khoa Chăm sóc bàn chân (Bệnh viện nội tiết Trung ương) chứng khiến hình ảnh bệnh nhân với đôi bàn chân thối (hoại tử), có người thì cụt cả hai chân phóng viên cảm thấy ám ảnh về căn bệnh tiểu đường.

Bệnh nhân N.T.Th (55 tuổi tại Điện Biên) chỉ sau 6 năm (từ 2012-2018) bà đã phải cắt bỏ một bên bàn chân phải và 2 ngón của chân trái.

Bà Th cho hay bà bị mắc tiểu đường tuýp 2 đã hơn 10 năm. Thời điểm đó bà Th thường cảm thấy người mệt mỏi nên thường pha nước đường và chanh uống hàng ngày. Sau một thời gian mệt mỏi không thể làm được công việc bà đi khám bệnh bác sĩ chẩn đoán bị mắc bệnh tiểu đường .

 "Năm 2012, các ngón chân của tôi tự dưng bị tím có vết loét điều trị tại nhà không khỏi. Tôi đến viện bác sĩ nói phải cắt bỏ những ngón chân do bị hoại tử. 6 năm qua, tôi đã phải cắt bỏ bàn chân phải và hai ngón của chân trái", bà Th nói.

Cứ 30 giây lại có 1 người phải cắt chân: Cảnh báo về căn bệnh đang gia tăng rất nhanh ở VN-1

Bệnh nhân Th phải cắt chân do tiểu đường.

Bệnh nhân Nguyễn Văn Th (54 tuổi, ở Gang thép Thái Nguyên) cũng gặp biến chứng do căn bệnh tiểu đường tuýp 2 và phải đoạn cẳng chân trái. Cách đây 5 năm bệnh nhân mệt mỏi đi khám bác sĩ phát hiện bị mắc tiểu đường, viêm gan C và tim mạch.

"Tôi đi làm về thấy mệt mỏi nhưng không đi khám ở nhà có uống nước đường để cho bớt mệt. Ban đầu chỉ có vết thương nhỏ ở chân sau đó bị loét lan rộng. Tôi đã điều trị tại bệnh viện tỉnh không đỡ, khi xuống đây bác sĩ nói tôi phải cắt bỏ chân", ông Th tâm sự.

30 giây có một bệnh nhân phải đoạn chi vì tiểu đường

Ths. BS Đặng Thị Mai Trang, Phụ trách khoa Chăm sóc bàn chân (Bệnh viện nội tiết Trung ương) cho hay bệnh tiểu đường hiện nay đã trở thành căn bệnh khá phổ biến trên toàn thế giới và tại Việt Nam. Bệnh có tốc độ phát triển rất nhanh tại Việt Nam do thói quen ăn uống, lối sống hiện đại gây ra.

Theo thống kế của WHO trên thế giới có khoảng 4% dân số mắc Bệnh đái tháo đường. Tại Việt Nam số bệnh nhân mắc đái tháo đường và gặp biến chứng đang ngày càng tăng.

Cứ 30 giây lại có 1 người phải cắt chân: Cảnh báo về căn bệnh đang gia tăng rất nhanh ở VN-2

Nhiều bệnh nhân bị chân bị hoại tử do tiểu đường.

Tại khoa Chăm sóc bàn chân mỗi ngày tiếp nhận từ 4 - 10 bệnh nhân gặp biến chứng bàn chân do đái tháo đường tới điều trị. Có những bệnh nhân bị nhiễm trùng biến chứng bàn chân rất nặng.

Số lượng bệnh nhân gặp biến chứng bàn chân do đái thái đường tới bệnh viện sớm là rất ít. Nguyên nhân là do bệnh nhân không quan tâm tới bàn chân chỉ tới viện khi đã có tổn thương rất nặng nề.

"Bệnh nhân thường đến trong tình trạng tổn thương bàn chân nặng từ độ 3 đến 4. Bệnh nhân sẽ được sửa chữa, có những bệnh nhân phải cắt thịt hoại tử dùng kháng sinh phối hợp để chống nhiễm trùng", bác sĩ Mai Trang cho hay.

Hầu hết các bệnh nhân bị biến chứng bàn chân đã từng điều trị tại nhà theo các phương pháp dân gian truyền miệng. Một số bênh nhân đã qua nhiều tuyến sau đó mới đến bệnh viện Nội tiết Trung ương.

"Theo thống kê của Liên đoàn đái tháo đường thế giới (IDF) có khoảng 15-20% bệnh nhân đái thái đường gặp biến chứng loét chân trong suốt cuộc đời. Cứ 30 giây sẽ có một bệnh nhân đái tháo đường ở đâu đó phải đoạn chi.

Đây là một con số rất khủng kiếp, chúng tôi là người làm công tác chăm sóc bàn chân cho bệnh đái tháo đường luôn cố gắng, hỗ trợ giảm cắt cụt, bảo tồn tối đa chân cho bệnh nhân", bác sĩ Mai Trang nói.

Nếu bệnh nhân phải đoạn chi ở mức độ nhỏ bác sĩ sẽ cố gắng sửa chữa ngón và bàn chân để giữ chi cho bệnh nhân đi lại.

Một bệnh nhân bị tổn thương bàn chân sẽ có thời gian mắc bệnh trên 10 năm. Ngoài bệnh lý về bàn chân bệnh nhân đái thái đường sẽ gặp những vấn đề về bệnh tim mạch, mắt, thần kinh, mạch máu ngoại vi, thận mãn tính.

Bác sĩ Mai Trang khuyến cáo bệnh nhân đái tháo đường không nên tự chăm sóc  và điều trị nhiễm trùng bàn chân vì có thể gặp rát nhiều hậu quả nguy hiểm. Bệnh nhân có thể sẽ phải cắt cụt chi.

Cứ 30 giây lại có 1 người phải cắt chân: Cảnh báo về căn bệnh đang gia tăng rất nhanh ở VN-3

Trên thế giới 30 giây có một bệnh nhân phải đoạn chi do bệnh tiểu đường, (ảnh BS Trang khám cho bệnh nhân).

Nhiễm trùng bàn chân khi xảy ra trên một người bệnh đã có bệnh lý thần kinh ngoại vi và mạch máu ngoại vi triệu chứng cảm giác, mất cảm giác đau, mất khả năng nhận biết được triệu chứng của cơ thể. Nếu chăm sóc các tổn thương kém, các tổn thương đó sẽ diễn biến rất là nhanh.

"Tổn thương nhỏ cắt và khóe móng, nút kẽ ngón chân, viêm da, tê bì dùng sửa nóng bệnh nhân bị bỏng. Những tổn thương đó âm thầm tiến triển hàng ngày và trở thành những vết loét, nhiễm trùng bàn chân lan rộng, viêm xương", bác sĩ Mai Trang cho biết.

Tại khoa số lượng tiếp nhận là những bệnh nhân nặng đông, bệnh nhân đến ở giai đoạn muộn. Vì vậy, tỷ lệ bệnh nhân phải đoạn chi từ mức độ nhỏ (ngon), đến mức độ cao hơn căng chân, cặt cụt đùi là khá cao, khoảng trên 30%.

Theo Trí thức trẻ

Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet