- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cụ bà 105 tuổi tiết lộ bí quyết sống thọ đến từ loại củ quen thuộc trong gian bếp
Mùi vị của loại củ này có thể khiến nhiều người e ngại, nhưng lợi ích sức khỏe mà nó mang lại đã được chứng minh.
Bí quyết trường thọ luôn là đề tài được nhiều người quan tâm. Mới đây, cụ bà Helen Tensley (105 tuổi) là cư dân vùng Clarksville, Mỹ chia sẻ về loại thực phẩm mình ăn mỗi ngày để có được sức khỏe dẻo dai, sống lâu như vậy. Điều bất ngờ là thứ mà cụ bà lựa chọn lại là loại thực phẩm mà nhiều người "thấy ghét".
Sống hơn 1 thế kỷ với lối sống lành mạnh, không thuốc lá, ít rượu bia, cụ bà Helen Tensley còn có một thói quen đặc biệt hơn cả: mỗi ngày đều đặn ăn một tép tỏi.
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra mối liên hệ tích cực giữa việc ăn tỏi thường xuyên với tuổi thọ con người. Nghiên cứu năm 2019 trên tạp chí Nutrients đã phân tích dữ liệu từ hơn 27.000 người tham gia, cho thấy những người ăn tỏi ít nhất một lần một tuần có khả năng sống lâu hơn những người không ăn tỏi.
Kết quả nghiên cứu năm 2018 của các nhà khoa học Trung Quốc cho thấy ăn tỏi có thể giúp giảm cholesterol LDL "xấu", từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu. Nhiều nghiên cứu khác cũng khám phá ra các đặc tính chống ung thư, kháng viêm, tăng cường miễn dịch... của tỏi, góp phần bảo vệ cơ thể khỏi nhiều bệnh tật nguy hiểm.
Ăn tỏi thế nào tốt nhất cho sức khỏe?
Ăn tỏi sống tốt cho sức khỏe hơn cả tỏi đã nấu chín, từ việc giảm cholesterol, huyết áp đến cải thiện hệ tiêu hóa, theo tờ Hindustan Times.
Tỏi sống có chứa enzyme allicin, có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa, kháng khuẩn và chống ung thư. Nhai tỏi sống có thể giải phóng các hợp chất chứa lưu huỳnh, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Ăn tỏi bằng cách nhai hoặc nghiền nát có thể giúp giảm cholesterol, triglyceride, huyết áp tâm thu và tâm trương ngay cả khi lượng chất béo nạp vào cơ thể tăng lên. Ngược lại, nuốt tỏi sống không có tác dụng đáng kể đến lipid trong máu, huyết áp tâm trương và mức cyclosporine trong máu.
Bạn có thể ăn vài tép tỏi sống mỗi ngày để tận dụng tối đa lợi ích của nó. Ăn nhiều hơn lượng này có thể gây ra chứng axit, ợ nóng.
Nếu không quen ăn tỏi sống bạn có thể ăn tỏi nấu chín hoặc tỏi ngâm, tỏi đen. Tỏi được sử dụng trong hầu hết các món ăn, từ xào, nấu, nướng đến kho, rim... Tuy nhiên, nhiệt độ cao có thể làm giảm lượng allicin. Để hạn chế điều này, nên thêm tỏi vào cuối quá trình nấu. Ngoài ra, tỏi ngâm giấm, tỏi ngâm mật ong... vừa dễ ăn, vừa bảo quản được lâu, lại có tác dụng tăng cường sức khỏe.
Tỏi đen được lên men từ tỏi tươi, có hàm lượng các chất chống oxy hóa cao hơn, vị ngọt nhẹ, dễ ăn hơn tỏi tươi.
- Liều lượng: Mỗi ngày nên ăn khoảng 2-3 tép tỏi, tương đương 4g tỏi tươi. Không nên ăn quá nhiều tỏi vì có thể gây ra một số tác dụng phụ như khó tiêu, ợ nóng, hôi miệng...
- Thời điểm: Nên ăn tỏi vào buổi sáng khi bụng đói để tăng cường hấp thu allicin. Tuy nhiên, những người có vấn đề về dạ dày nên ăn tỏi sau bữa ăn.
- Kết hợp với thực phẩm khác: Tỏi kết hợp với mật ong, chanh, gừng... sẽ tăng cường hiệu quả cho sức khỏe.
Những lưu ý khi ăn tỏi
- Không ăn tỏi sống khi bụng đói: Allicin trong tỏi có thể gây kích ứng dạ dày khi ăn lúc đói.
- Không kết hợp tỏi với một số loại thuốc: Tỏi có thể tương tác với một số loại thuốc như thuốc chống đông máu, thuốc hạ huyết áp, thuốc kháng sinh. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng tỏi nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào.
- Không ăn quá nhiều tỏi: Mặc dù tỏi có nhiều lợi ích, nhưng ăn quá nhiều có thể gây ra các tác dụng phụ như ợ nóng, khó tiêu, đầy hơi, thậm chí có thể gây kích ứng da.
Những người có bệnh về mắt, huyết áp thấp, rối loạn đông máu, bệnh về dạ dày, người sắp phẫu thuật, phụ nữ mang thai và cho con bú cần tham khảo ý kiến bác sĩ về việc tiêu thụ tỏi.
Theo Người Đưa Tin
-
Sức khỏe3 giờ trướcGấc không chỉ là nguyên liệu giúp các món ăn trở nên thơm ngon, đẹp mắt, mà còn có những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcCác thành phần của cây chay từ quả, lá, vỏ đến rễ đều được dùng làm thuốc. Quả chay trở thành món ăn tốt cho sức khỏe đặc biệt là cơ quan tiêu hóa.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĐi bộ là hoạt động thể dục tốt cho sức khoẻ, vậy nên đi bộ vào buổi tối hay buổi sáng?
-
Sức khỏe7 giờ trướcUống nước ấm vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt nhất, bạn cần kết hợp thói quen này với một lối sống khoa học và lành mạnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNhiều người vẫn thường bỏ chuối quá chín đi không ăn, nhưng chuối quá chín lại rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là những lợi ích của chuối quá chín với sức khoẻ.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTất cả 4 nạn nhân nặng vụ phóng hoả tại quán cà phê trên đường Phạm Văn Đồng (Hà Nội) đã tự thở tốt, đang trong quá trình hồi phục.
-
Sức khỏe23 giờ trướcHPV là thủ phạm hàng đầu gây ung thư cổ tử cung ở nữ. Virus này dễ lây nhiễm hơn cả HIV, viêm gan B.
-
Sức khỏe23 giờ trướcKhông chỉ quả ổi mà lá ổi cũng rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là những người nên uống nước lá ổi thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Khê (tỉnh Phú Thọ) thông tin về diễn biến sự việc sản phụ 29 tuổi tử vong sau sinh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiai đoạn đầu mùa khô nhưng khu vực Nam bộ đang xuất hiện những cơn mưa trái mùa, thời tiết nóng lạnh thất thường. Bác sĩ cảnh báo khi nhiệt độ môi trường thay đổi đột ngột, trẻ sẽ đối mặt với nguy cơ nhiễm siêu vi gây biến chứng viêm cơ tim tối cấp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrứng là thực phẩm tốt cho sức khoẻ được nhiều người yêu thích, vậy trứng luộc và trứng chiên cái nào tốt hơn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột học sinh ở Nghệ An phải nhập viện cấp cứu nghi do điện thoại phát nổ trong lúc sạc. Vụ nổ đã gây thương tích nghiêm trọng cho nam sinh này.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTình trạng tóc bạc sớm có thể được cải thiện nhờ ăn thực phẩm giúp bảo vệ nang tóc và giảm tốc độ bạc tóc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHôm nay (2/1), ô nhiễm không khí trở nên nghiêm trọng hơn những ngày qua khi một màu tím (ô nhiễm ở ngưỡng rất xấu – rất có hại cho sức khoẻ mọi người) bao trùm toàn bộ Hà Nội, Thái Nguyên, Bắc Giang và các tỉnh đồng bằng sông Hồng, một số điểm đó còn lên ngưỡng nâu (ngưỡng nguy hiểm nhất do ô nhiễm không khí với khuyến cáo mọi người cần ở trong nhà).