- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cụ bà Nhật Bản 90 tuổi nhưng làn da vẫn căng bóng, cơ thể dẻo dai như thiếu nữ: Bí quyết trẻ lâu, sống thọ đến từ 4 kiểu ăn uống đơn giản
Dù đã 90 tuổi nhưng huấn luyện viên thể hình người Nhật Mika Takishima vẫn có thể lực vô cùng khỏe khoắn như tuổi 50. Ngoài tập thể dục thì thói quen ăn uống của bà cũng rất đáng học hỏi.
Với phụ nữ chúng ta, có lẽ không có gì hạnh phúc hơn là khi cơ thể già đi nhưng làn da và sức khỏe vẫn còn trẻ mãi. Ở Nhật, có một cụ bà dù đã 90 tuổi nhưng sắc đẹp và sức khỏe vẫn luôn song hành, điều đó khiến bà luôn nhận được những sự ngưỡng mộ của mọi người.
Cụ bà mà chúng ta đang nói đến tên là Mika Takishima, ở tuổi 90 bà vẫn làm huấn luyện viên thể hình. Chỉ cao 1m50 nhưng bà Mika vẫn thu hút vì vẻ ngoài săn chắc, khỏe khoắn cùng nụ cười rạng rỡ. Đặc biệt dù đã nhiều tuổi nhưng làn da của bà vẫn vô cùng mịn màng, căng bóng.
Cụ bà Mika Takishima ở tuổi 90 vẫn luôn khỏe mạnh, tràn đầy sức sống.
Bà Mika chia sẻ bản thân không phải người có thói quen tập luyện từ nhỏ. Năm 65 tuổi, bà mới bắt đầu tham gia tập gym sau khi bị gia đình chê béo.
Cụ bà 90 tuổi nhưng làn da như người 20, mạch máu như 50
Là một huấn luyện viên thể hình, việc tập thể dục hàng ngày đương nhiên một trong những bí quyết giữ gìn sức khỏe của bà Mika Takishima. Trong lần kiểm tra sức khỏe gần nhất, bác sĩ nói rằng bà Mika Takijima, khi đó đã 89 tuổi, cơ thể vẫn có rất nhiều cơ bắp, dung tích phổi cao. Không giống những người cao tuổi khác, sự nhanh nhẹn của bà khiến bác sĩ phải ngạc nhiên.
Theo bác sĩ Somata Satoshi (Giám đốc Phòng khám Nội khoa và Thần kinh Ginza): Sau khi thực hiện phân tích xét nghiệm máu và xác định tình trạng gan, thận và các cơ quan nội tạng khác của bà Mika, bác sĩ nhận ra tình trạng đều tốt. Đáng ngạc nhiên là mạch máu khỏe như người chỉ 50 tuổi. Mạch máu não cũng hoạt động tốt, hoàn toàn không có khối u. Làn da của bà cũng căng bóng, mịn màng và hồng hào không khác gì những cô gái trẻ tuổi.
Làn da của bà Mika căng bóng không thua kém những cô gái trẻ.
Bí quyết sống thọ của bà Mika Takishima chính là 4 thói quen ăn uống đặc biệt
Ngoài việc tập thể dục hàng ngày, Mika Takishima còn có một chế độ ăn vô cùng đặc biệt. Những nguyên tắc trong ăn uống của bà như sau:
1. Luôn luôn nhai kỹ
Bà Mika cho biết, việc nhai kỹ có thể giúp ích cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ của dạ dày và ruột, từ đó không làm tăng gánh nặng cho dạ dày.
Đồng ý với quan điểm của bà Mika, ông Hiroyuki Aoki, Giám đốc Viện Nha khoa Toàn diện Nhật Bản cho biết, nhai còn có thể giúp kích thích tuần hoàn máu não, tăng cường hoạt động não, giúp răng khỏe, vận động cơ mặt… Nhờ vậy, có thể giảm nguy cơ ê buốt răng miệng cho người cao tuổi.
2. Ăn nhiều món Natto trộn đậu bắp trong bữa sáng
Cũng như nhiều người Nhật khác, bà Mika rất quan tâm đến bữa sáng của mình. Ngoài thường xuyên ăn cá thu, cá hồi, đậu phụ, rong biển, trứng, kim chi, súp miso và gạo lứt... thì natto cũng là món ăn yêu thích trong mỗi bữa sáng của bà.
Natto là thực phẩm lên men rất nổi tiếng ở Nhật vì tốt cho sức khỏe. Natto có thể giúp làm tan cục máu đông, giúp máu lưu thông thuận lợi hơn, đạt được tác dụng phòng chống nhồi máu não, nhồi máu cơ tim. Ngoài ra, lợi khuẩn trong natto còn có tác dụng ức chế sự sinh sôi của virus cúm.
3. Bà thường ăn chuối và uống Yakult vào bữa trưa
Vì bữa sáng đã rất phong phú nên để tránh ăn quá no, ảnh hưởng đến việc tập luyện buổi chiều, bà Mika Takishima thường chỉ ăn 1 chiếc bánh mì với rau hoặc chuối, uống kèm Yakult vào buổi trưa.
Nhà dinh dưỡng học Stella từng viết rằng một quả chuối trung bình nặng khoảng 150 gam có thể cung cấp 127 calo, 2,2 gam protein, 33 gam carbohydrate, 2,4 gam chất xơ, rất giàu kali và vitamin B6. Đồng thời, nhờ chứa lượng kali cao và natri thấp mà chuối cũng rất có lợi cho sức khỏe tim mạch.
Đối với những người thích vận động như bà Mika, ăn chuối trước khi tập giúp cơ thể tích trữ năng lượng dự phòng.
Còn yakult rất giàu vi khuẩn axit lactic có thể làm cho đường ruột khỏe mạnh.
4. Thích ăn kim chi
Kim chi là một trong những món ăn kèm yêu thích của bà Mika.
Theo Nao Gangqin, chuyên gia dinh dưỡng tại Bệnh viện Ohashi, Trung tâm Y tế Đại học Toho, chỉ ra rằng kim chi rất giàu vi khuẩn axit lactic có nguồn gốc thực vật, có thể làm tăng vi khuẩn tốt trong đường ruột và cải thiện môi trường ruột. Sự kết hợp giữa chất xơ và vi khuẩn axit lactic trong kim chi có thể cải thiện tình trạng táo bón.
Ngoài ra, kim chi cũng rất giàu vitamin nhóm B như vitamin B1, B2, B12 và capsaicin. Capsaicin có thể kích thích hệ thần kinh trung ương, giúp cải thiện sự trao đổi chất và phân hủy chất béo.
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Sức khỏe0 phút trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe45 phút trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNếu không cẩn thận, việc cạo gió có thể gây tổn thương cho da, làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến các biến chứng
-
Sức khỏe9 giờ trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe12 giờ trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBộ não là trung tâm điều khiển của cơ thể, vì vậy việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho não bộ là vô cùng cần thiết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcừ xa xưa, loại quả này đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông như một vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Không khí lạnh tràn về, cơ thể con người dễ bị cái lạnh tấn công, khả năng miễn dịch bị giảm sút thì loại quả này càng hữu dụng hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe2 ngày trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe2 ngày trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 ngày trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.