- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cụ bà sống thọ 104 tuổi ở vùng đất Blue zones: Bí quyết không phải tập thể dục mà nhờ thói quen sống cực đơn giản này
Gozei Shinzato, sống ở đảo Okinawa -một trong 5 vùng đất Blue zones trên thế giới, thọ tới 104 tuổi nhờ môi trường sống lành mạnh và sử dụng thực phẩm ngon và lành.
Cụ bà 104 tuổi ở vùng đất Blue zones
Okinawa là một trong Vùng Xanh (Blue zones) của thế giới cùng với Sardinia (Italy), Nicoya (Costa Rica), Ikaria (Hy Lạp) và Loma Linda (Mỹ). Đây là những khu vực địa lý trên thế giới mà ở đó môi trường trong lành, thiên nhiên tươi đẹp, không bị ô nhiễm nhờ sự bảo vệ của cộng đồng và chính quyền địa phương. Những người sống ở đây thường có tuổi thọ cao hơn các nơi khác 10 tuổi, ít bệnh tật. Bởi con người gần gũi với thiên nhiên, được thiên nhiên nuôi dưỡng, chữa lành.
Chuyên gia tuổi thọ Dan Buettner - tác giả cuốn sách Sống tới 100 tuổi: bí mật của những Vùng Xanh, cùng các cộng sự đã từ Mỹ tới thăm Okinawa, Nhật Bản để quan sát chế độ ăn uống và lối sống của bà Shinzato. Phải mất hai ngày thuyết phục thì Shinzato mới tiết lộ bí quyết giúp kéo dài tuổi thọ của mình. Bà đã tránh được bệnh tật để sống hơn trăm tuổi với sự dẻo dai, nhanh nhẹn của một hành giả yoga và năng lượng của một chú Chihuahua.
Gozei Shinzato sống gắn kết, gần gũi với thiên nhiên. Vào những giờ mát mẻ trong ngày, bà làm việc trong khu vườn của mình. Vào bữa trưa, bà nấu canh tương miso tự làm với rau củ tươi như cà rốt tươi, củ cải, nấm hương và đậu phụ... Trong lúc chờ thức ăn chín, bà di chuyển lên xuống, lau chùi quầy bếp, bồn rửa và cả cửa sổ.
Khi món ăn đã sẵn sàng, bà đổ món súp đã hâm nóng vào tô và thì thầm, “Hara hachi bu” -câu ngạn ngữ nhắc bà ngừng ăn khi đã no 80%. Sau bữa trưa, bà đọc truyện tranh hoặc xem một trận bóng chày trên TV rồi ngủ trưa.
Hàng xóm ghé qua thăm bà vào mỗi buổi chiều. Cứ vài ngày trong tuần, hội những người bạn lâu năm của bà, gồm bốn người phụ nữ, lại ghé qua nhà nhau để uống trà ngải cứu và trò chuyện. Đây là cam kết họ đã hứa sẽ duy trì suốt đời từ khi còn trẻ.
Chìa khóa của sự trường thọ
Chuyên gia tuổi thọ Dan Buettner - người quyết định đi khắp thế giới để tìm những khu vực mà mọi người sống thọ hơn, khỏe mạnh hơn, nhận thấy rằng ở Okinawa, mọi người ưu tiên tạo ra các nhóm xã hội cho các hoạt động cộng đồng như trò chuyện, ca hát, khiêu vũ hoặc thậm chí là hỗ trợ tài chính. "Không có viên thuốc, chất bổ sung hay loại thuốc đặc biệt nào có thể giúp chúng ta thọ hơn gần 15 năm", Buettner nói.
Bà Gozei Shinzato còn tiết lộ, trong số những hợp chất bổ sung mình hay tiêu thụ, một loại thực phẩm giúp chống ung thư vú bằng cách giảm lượng estrogen trong máu; một loại thuốc chống sốt rét để giữ cho dạ dày khỏe mạnh; và một chất bổ sung khác giúp điều chỉnh quá trình trao đổi chất, duy trì huyết áp thấp, điều trị sỏi mật và có tác dụng phòng ngừa cảm giác nôn nao.
Mặc dù chúng nghe giống như một tủ thuốc chứa đầy đồ, thực tế, đó chính là những loại thực phẩm trong vườn bếp của Shinzato. Các “chất bổ sung” được bà trưng bày gồm khoai lang Okinawa, đậu nành, ngải cứu, nghệ và mướp đắng. Tất cả những thứ này mọc thành hàng ngay ngắn, chỉ cách nhà bà 15 bước chân.
Vùng Okinawa cũng nổi tiếng với loại đậu phụ shima-dōfu, nghĩa là "đậu phụ đảo", được ép sống trước khi đun sôi, cho ra kết cấu rất cứng. Theo truyền thống, nó làm từ chất đông tụ mặn hơn so với các loại đậu phụ khác. Loại đậu này được tính theo cân, cung cấp nhiều protein và chất béo lành mạnh hơn các loại đậu phụ khác.
Theo Buettner, yếu tố chính tạo nên tuổi thọ của chúng ta không nằm ở bên trong cơ thể mà là ở môi trường xung quanh - con người, cây cỏ, không khí, lối sống. Một nghiên cứu về các cặp song sinh người Đan Mạch cho thấy di truyền chỉ quyết định khoảng 20-25% tuổi thọ.
Stamatis Moraitis, một người đàn ông mắc ung thư giai đoạn cuối đã sống được thêm gần ba thập kỷ nữa nhờ chuyển về sống tại Vùng Xanh (Bluezones). Khi Buettner hỏi, ông Moraitis cho biết không cố gắng làm bất cứ điều gì để cứu vãn sự sống, tất cả những gì ông làm là thay đổi môi trường của mình.
Gần đây, Blue Zones là những địa điểm mà nhiều người trên thế giới tìm kiếm. Bởi, nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy người thường xuyên dành thời gian ở các không gian xanh như công viên hay các khu vườn sẽ làm giảm việc phải sử dụng thuốc. Thậm chí, nhiều chuyên gia y tế ở Canada mới đây kê một loại thuốc mới, không cần phải mua tại hiệu thuốc, miễn phí bằng cách để bệnh nhân kết nối với thiên nhiên.
Các chuyên gia cho rằng ngoài vấn đề chăm sóc sức khỏe ban đầu tốt, thì nhu cầu về một môi trường sống thân thiện, gần gũi với thiên nhiên, không khí trong lành, chế độ ăn uống lành mạnh, vận động thể chất hằng ngày, là vô cùng cần thiết
.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe9 giờ trướcTrong khi Salmonella, Bacillus cereus hay tụ cầu vàng là những vi khuẩn gây ngộ độc quen mặt, Clostridium Botulinum cũng là một nhân tố có độc lực rất mạnh cần được chú ý.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNên uống xạ đen tươi hay khô là băn khoăn của nhiều người khi có nhu cầu sử dụng dược liệu này để chữa bệnh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTại sự kiện trao giải “Sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng 2024” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức, hàng loạt sản phẩm của Herbalife Việt Nam đã được vinh danh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcKhông chỉ có học sinh, sinh viên ở trường học, trường đại học, thực tế ghi nhận cả người lớn cũng đi ăn "xiên bẩn" như một thú ăn vặt hay ho.
-
Sức khỏe15 giờ trướcUng thư máu phổ biến ở nhóm dưới 18 tuổi. Trong khi đó, người 20 tuổi dễ mắc ung thư da hơn các loại khác.
-
Sức khỏe15 giờ trướcGiấm trắng và đậu đen là hai thực phẩm quen thuộc, giá rẻ. Khi kết hợp với nhau có thể mang tới rất nhiều công dụng sức khỏe, làm đẹp ít ai ngờ tới.
-
Sức khỏe18 giờ trướcTập luyện một cách đột ngột, quá sức là sai lầm nguy hiểm mà nhiều người, nhất là những người trẻ tuổi hoặc đang muốn giảm cân nhanh thường mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 trên toàn cầuSức khỏe19 giờ trướcAstraZeneca cho biết họ đã bắt đầu thu hồi vắc-xin ngừa COVID-19 trên toàn thế giới do “dư thừa các loại vắc-xin cập nhật sẵn có” kể từ sau đại dịch.
-
Sức khỏe22 giờ trướcMột người đàn ông ở Trung Quốc đã bị hoại tử ở ngón tay sau khi ăn tôm hùm đất cùng bạn bè.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĂn quá nhiều rau chưa chắc là đã khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn chọn ăn những loại rau dưới đây.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThực tế lâm sàng, đã có không ít bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn dù trước đó ăn… tiết canh dê.