- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Củ đậu rất tốt nhưng người mắc bệnh này không nên ăn
Ăn củ đậu quá nhiều sẽ khiến dạ dày của bạn giãn ra, dịch dạ dày sẽ tiết nhiều hơn. Điều này sẽ làm cho ý định giảm cân khó thực hiện.
Chất chống oxy hóa có trong củ đậu hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. (Ảnh: ITN).
Củ đậu là một trong những loại thực phẩm phổ biến trong các gia đình. Củ đậu có vị hơi ngọt, giàu vitamin C, chống lại bệnh tật và là nguồn bổ sung chất xơ tuyệt vời.
Chuyên gia dinh dưỡng Julia Zumpano (Hoa Kỳ) cho biết: “Củ đậu là một loại rau ít calo, có thể ăn sống hoặc nấu cùng súp, làm món xào, ăn kèm thịt hầm và các món ăn khác.
Thành phần dinh dưỡng
Một cốc (130 gram) củ đậu sống có khoảng:
- 49 calo.
- 12 gam carbohydrate.
- 0 gam cholesterol.
- 0,1 gam chất béo.
- 6,4 gam chất xơ.
- 1 gam chất đạm.
- 5 miligam natri.
- 2,3 gam đường.
Về mặt dinh dưỡng, một cốc củ đậu có:
- 26,3 miligam vitamin C (44% giá trị hàng ngày).
- 195 miligam kali (6% giá trị hàng ngày).
- 15,6 microgam folate (4% giá trị hàng ngày).
- 0,78 miligam sắt (4% giá trị hàng ngày).
- 15,6 miligam magiê (4% giá trị hàng ngày).
- 16 miligam canxi (1% giá trị hàng ngày).
Bổ sung chất xơ đều đặn và hỗ trợ giảm cân
Củ đậu có nhiều chất xơ (6 gam mỗi cốc) và nước (90% hàm lượng nước). Sự kết hợp này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Zumpano cho biết: “Chất xơ làm đầy phân để ngăn ngừa táo bón và giúp bạn đi ngoài đều đặn, trong khi nước giữ cho phân mềm và dễ đi ngoài hơn.”
Thực phẩm dạng sợi như củ đậu cũng mất nhiều thời gian hơn để cơ thể phân hủy, do đó bạn cảm thấy no lâu hơn. Chế độ ăn nhiều chất xơ đặc biệt hữu ích nếu bạn đang cố gắng giảm cân.
Cung cấp prebiotics cho đường ruột khỏe mạnh
Củ đậu là một nguồn inulin phong phú, một loại chất xơ prebiotic (nói cách khác, một loại carbohydrate mà cơ thể bạn không thể tiêu hóa hoặc hấp thụ). Thay vào đó, inulin nuôi dưỡng vi khuẩn tốt trong đường tiêu hóa của bạn.
Một đánh giá có hệ thống về các nghiên cứu cho thấy inulin hỗ trợ hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh (các vi sinh vật nhỏ bé trong ruột giúp tiêu hóa).
Inulin trong củ đậu đặc biệt có lợi cho những người bị rối loạn tiêu hóa. Thêm vào đó, một đường ruột khỏe mạnh sẽ tốt cho sức khỏe tinh thần của bạn, theo kết quả từ các nghiên cứu khác.
Cung cấp chất chống oxy hóa
Một cốc củ đậu có hơn 26 miligam vitamin C, gần bằng một nửa lượng khuyến nghị hàng ngày. Củ đậu cũng có vitamin A, vitamin E và selen.
Những chất chống oxy hóa này bảo vệ chống lại các gốc tự do. Nếu không được kiểm soát, những phân tử không ổn định này có thể gây viêm mãn tính góp phần gây ra bệnh tiểu đường, bệnh tim, bệnh Alzheimer và các tình trạng khác.
Chất chống oxy hóa cũng hỗ trợ một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Chúng giúp cơ thể bạn chống lại virus, vi khuẩn và nhiễm trùng.
Giúp đường huyết ổn định
Hàm lượng chất xơ cao, ít đường khiến củ đậu trở thành một lựa chọn lành mạnh cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc những người khác đang theo dõi lượng đường trong máu của họ.
Zumpano giải thích: “Chất xơ làm chậm quá trình tiêu hóa glucose (đường trong máu), dẫn đến việc giải phóng dần dần, đều đặn vào máu của bạn.
Khi bạn tiêu thụ toàn bộ thực phẩm giàu chất xơ, bạn sẽ không gặp phải tình trạng tăng hoặc giảm đột ngột lượng đường trong máu không tốt cho sức khỏe".
Giúp cải thiện lưu lượng máu
Chất xơ trong củ đậu giúp giảm cholesterol và ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Ngoài ra, kali làm giảm huyết áp bằng cách làm giãn các mạch máu và cải thiện lưu lượng máu đến và đi từ tim của bạn.
Ai không nên ăn củ đậu
Người bị đau dạ dày không nên ăn củ đậu.
Củ đậu là một thành viên của họ đậu Pachyrhizus erosus. Phần củ ăn được sẽ tạo rễ cho các loại dây leo và hoa trên mặt đất.
Mặc dù ăn củ đậu là an toàn, nhưng dây leo, lá và hoa mọc từ rễ của nó chứa một loại thuốc trừ sâu tự nhiên có tên là rotenone gây độc cho con người khi ăn với số lượng lớn.
Theo một nghiên cứu, tiêu thụ một lượng nhỏ rotenone có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Parkinson.
Củ đậu chứa rất nhiều nước nên nếu ăn quá nhiều sẽ làm cho dạ dày giãn rộng ra, căng phồng, tăng tiết dịch và tăng cảm giác thèm ăn.
Đã có nghiên cứu cho thấy, người bị đau dạ dày không nên ăn củ đậu vì tiêu thụ nhiều củ đậu có thể kích thích các triệu chứng ợ nóng, ợ chua, cơ thể bị suy yếu.
Cách lựa chọn và lưu trữ của đậu
Nhiều khu chợ bán củ đậu quanh năm, nhưng bạn nên thực hiện theo các mẹo sau khi chọn và bảo quản loại rau này:
- Tránh củ đậu có da nhăn nheo, bầm tím hoặc có vết thâm.
- Chọn củ khô, chắc.
- Cho củ đậu chưa gọt vỏ vào túi nhựa và bảo quản trong tủ lạnh tối đa hai tuần.
- Sử dụng dụng cụ gọt vỏ rau củ hoặc dao sắc để loại bỏ lớp vỏ bên ngoài.
- Cắt củ đậu thành khối hoặc dải, tùy theo sở thích của bạn.
- Đậy củ đậu đã bóc vỏ và bảo quản trong hộp kín trong tủ lạnh tối đa ba ngày.
Làm món ngon từ củ đậu
Có rất nhiều cách dễ dàng để biến củ đậu trở thành thực phẩm chủ lực trong nhà bếp của bạn. Điển hình phải kể đến món nộm củ đậu.
Món nộm củ đậu phổ biến trong bữa ăn gia đình Việt.
Nguyên liệu làm nộm củ đậu:
Củ đậu 200 gr, cà rốt 1 củ, dưa leo 1 quả, tỏi 1 củ, ớt 1 quả, lạc rang chín 10 gr.
Sơ chế nguyên liệu:
Rửa sạch dưa leo rồi cắt làm đôi theo chiều ngang. Sau đó bỏ phần ruột, cắt thành sợi vừa ăn rồi bỏ vào một cái bát.
Cà rốt cũng đem rửa sạch, cắt đôi rồi cắt lại thành sợi. Nên cắt cà rốt mỏng hơn dưa leo một chút để khi ăn không có cảm giác bị cứng.
Với củ đậu, sau khi đã rửa sạch cũng đem cắt thành từng sợi. Cắt củ đậu dày hơn dưa leo để khi trộn không bị gãy khúc và ăn sẽ giòn hơn.
Trộn nguyên liệu với giấm đường
Đem củ đậu vừa cắt xả lại với nước sạch. Bạn có thể xả 1 hoặc 2 lần cho đến khi nào nước trong và sạch lớp bột bên ngoài củ đậu là được. Vớt củ đậu ra rổ và để ráo nước.
Củ đậu sau khi đã để ráo nước, bạn cũng cho thêm 1 muỗng giấm và 1 muỗng đường rồi trộn đều.
Lấy hai bát đựng cà rốt và dưa leo đã cắt sợi, cho vào mỗi bát một muỗng giấm và một muỗng đường. Trộn và để thấm gia vị khoảng 15 phút.
Pha nước mắm trộn gỏi
Trong khi chờ củ đậu, cà rốt và dưa leo thấm gia vị, bạn sẽ pha nước trộn nộm.
Cho 2 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm và 1 muỗng nước cốt chanh vào một cái bát.
Cho thêm một ít tỏi ớt đã băm nhuyễn rồi khuấy đều cho đến khi tan hoàn toàn.
Trộn gỏi
Cho củ đậu, dưa leo và cà rốt vào chung một tô lớn để trộn nộm. Bạn nên nhớ bỏ đi phần nước giấm đường vừa ngâm trước đó.
Với cà rốt và dưa thì nên vắt nhẹ để chúng ráo nước trước khi cho vào tô trộn. Rưới đều hỗn hợp mắm đường vừa pha vào tô, dùng đũa trộn đều.
Rau thơm bạn đem cắt thành từng khúc không quá nhỏ khoảng 1,5 cm.
Đổ phần nộm vừa trộn ra dĩa rồi cho rau thơm lên mặt, cuối cùng là lạc rang. Độ giòn của rau củ kết hợp với độ thơm béo của của lạc, chắc chắn sẽ khiến bạn ăn mãi không chán.
Theo giaoducthoidai.vn
-
Sức khỏe3 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe4 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe6 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe7 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe17 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.