- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Củ nghệ tốt cho não như thế nào?
Củ nghệ có nhiều lợi ích cho sức khỏe và ngày càng được khám phá về những lợi ích tiềm năng đối với chức năng não. Vậy nghệ tốt cho não bộ như thế nào?
1. Củ nghệ giúp bảo vệ tế bào thần kinh
Curcumin có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh, rất quan trọng để bảo vệ não khỏi stress oxy hóa và viêm.
Stress oxy hóa và viêm có liên quan đến các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer, Parkinson. Khả năng trung hòa các gốc tự do và giảm viêm của curcumin có thể giúp bảo vệ các tế bào não khỏi bị tổn thương.
+ Tăng cường chức năng nhận thức: Các nghiên cứu cho thấy curcumin có thể hỗ trợ chức năng nhận thức và trí nhớ. Bằng cách thúc đẩy quá trình hình thành tế bào thần kinh mới và tăng một loại protein liên quan đến sự phát triển, tồn tại của tế bào thần kinh, curcumin có thể tăng cường khả năng học tập, duy trì trí nhớ và chức năng nhận thức nói chung. Những tác dụng này có thể đặc biệt có lợi cho người lớn tuổi hoặc những người có nguy cơ suy giảm nhận thức.
+ Cải thiện lưu lượng máu não: Curcumin có tác dụng tăng cường lưu lượng máu não, điều này rất cần thiết để cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho các tế bào não. Bằng cách thúc đẩy giãn mạch và giảm viêm mạch máu, curcumin có thể cải thiện lưu thông máu trong não, tăng cường chức năng nhận thức và giảm nguy cơ mắc các bệnh mạch máu não.
+ Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer: Bệnh Alzheimer được đặc trưng bởi sự tích tụ các mảng bám beta-amyloid và các đám rối protein tau trong não, dẫn đến rối loạn chức năng thần kinh và suy giảm nhận thức.
Curcumin đã được chứng minh là có tác dụng ức chế sự hình thành và tích tụ các dấu hiệu bệnh lý này. Ngoài ra, đặc tính chống viêm và chống oxy hóa của curcumin có thể giúp giảm tình trạng viêm thần kinh và stress oxy hóa, đây là những yếu tố chính góp phần gây ra bệnh Alzheimer.
Curcumin có thể giúp bảo vệ các tế bào não khỏi bị tổn thương.
2. Củ nghệ tốt cho sức khỏe tâm thần
Trong hành trình tìm kiếm giải pháp chăm sóc sức khỏe toàn diện, vai trò của dinh dưỡng và các chất bổ sung tự nhiên đối với sức khỏe tâm thần, đã thu hút được sự chú ý đáng kể của các nhà khoa học.
Các chất dẫn truyền thần kinh là các chất truyền tin hóa học đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh tâm trạng, lo lắng và các khía cạnh khác của sức khỏe tâm thần. Curcumin đã được chứng minh là có ảnh hưởng đến mức độ và hoạt động của các chất dẫn truyền thần kinh này.
Ví dụ, stress oxy hóa xảy ra khi có sự mất cân bằng giữa các gốc tự do và chất chống oxy hóa trong cơ thể, dẫn đến tổn thương tế bào.
Não, với mức tiêu thụ oxy cao và môi trường giàu lipid, đặc biệt dễ bị tổn thương do oxy hóa. Curcumin giúp trung hòa các gốc tự do và thúc đẩy hoạt động của các enzyme chống oxy hóa của cơ thể, mang lại tác dụng bảo vệ chống lại stress oxy hóa.
Viêm mạn tính cũng liên quan đến nhiều tình trạng sức khỏe tâm thần, bao gồm cả trầm cảm. Curcumin ức chế sản xuất cytokine tiền viêm và ức chế các con đường truyền tín hiệu viêm, có khả năng làm giảm tình trạng viêm trong não. Bằng cách làm giảm tình trạng viêm, curcumin có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh trầm cảm và lo âu, thường trầm trọng hơn do các quá trình viêm.
Bên cạnh đó, serotonin và dopamine là những chất dẫn truyền thần kinh đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh tâm trạng. Nồng độ thấp của những chất dẫn truyền thần kinh này có liên quan đến chứng trầm cảm và lo âu. Curcumin giúp tăng cường nồng độ serotonin và dopamine, có thể giúp cải thiện tâm trạng, làm giảm các triệu chứng của chứng trầm cảm và lo âu.
Bị rối loạn hỗn hợp lo âu và trầm cảm có chữa được không?
Curcumin có thể giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh trầm cảm và lo âu.
Mức độ giảm của yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF), một loại protein hỗ trợ sự sống còn, tăng trưởng và duy trì các tế bào thần kinh, có liên quan đến chứng trầm cảm và suy giảm nhận thức.
Curcumin làm tăng mức độ BDNF, thúc đẩy quá trình hình thành tế bào thần kinh (sự hình thành các tế bào thần kinh mới) và tính dẻo của khớp thần kinh… rất cần thiết cho việc học tập, trí nhớ và điều chỉnh tâm trạng.
Nghệ có thể được chế biến và sản xuất dưới nhiều dạng khác nhau như: Nghệ tươi, nghệ khô (bột nghệ), viên nang, trà nghệ, tinh dầu… Những dạng khác nhau này giúp bạn dễ dàng kết hợp nghệ vào thói quen hàng ngày để thưởng thức ẩm thực cũng như bổ sung giúp mang lại lợi ích cho sức khỏe.
Theo Gia đình & xã hội
-
Sức khỏe1 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe4 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.