- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Củ nghệ tốt cho não như thế nào?
Củ nghệ có nhiều lợi ích cho sức khỏe và ngày càng được khám phá về những lợi ích tiềm năng đối với chức năng não. Vậy nghệ tốt cho não bộ như thế nào?
1. Củ nghệ giúp bảo vệ tế bào thần kinh
Curcumin có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh, rất quan trọng để bảo vệ não khỏi stress oxy hóa và viêm.
Stress oxy hóa và viêm có liên quan đến các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer, Parkinson. Khả năng trung hòa các gốc tự do và giảm viêm của curcumin có thể giúp bảo vệ các tế bào não khỏi bị tổn thương.
+ Tăng cường chức năng nhận thức: Các nghiên cứu cho thấy curcumin có thể hỗ trợ chức năng nhận thức và trí nhớ. Bằng cách thúc đẩy quá trình hình thành tế bào thần kinh mới và tăng một loại protein liên quan đến sự phát triển, tồn tại của tế bào thần kinh, curcumin có thể tăng cường khả năng học tập, duy trì trí nhớ và chức năng nhận thức nói chung. Những tác dụng này có thể đặc biệt có lợi cho người lớn tuổi hoặc những người có nguy cơ suy giảm nhận thức.
+ Cải thiện lưu lượng máu não: Curcumin có tác dụng tăng cường lưu lượng máu não, điều này rất cần thiết để cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho các tế bào não. Bằng cách thúc đẩy giãn mạch và giảm viêm mạch máu, curcumin có thể cải thiện lưu thông máu trong não, tăng cường chức năng nhận thức và giảm nguy cơ mắc các bệnh mạch máu não.
+ Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer: Bệnh Alzheimer được đặc trưng bởi sự tích tụ các mảng bám beta-amyloid và các đám rối protein tau trong não, dẫn đến rối loạn chức năng thần kinh và suy giảm nhận thức.
Curcumin đã được chứng minh là có tác dụng ức chế sự hình thành và tích tụ các dấu hiệu bệnh lý này. Ngoài ra, đặc tính chống viêm và chống oxy hóa của curcumin có thể giúp giảm tình trạng viêm thần kinh và stress oxy hóa, đây là những yếu tố chính góp phần gây ra bệnh Alzheimer.
Curcumin có thể giúp bảo vệ các tế bào não khỏi bị tổn thương.
2. Củ nghệ tốt cho sức khỏe tâm thần
Trong hành trình tìm kiếm giải pháp chăm sóc sức khỏe toàn diện, vai trò của dinh dưỡng và các chất bổ sung tự nhiên đối với sức khỏe tâm thần, đã thu hút được sự chú ý đáng kể của các nhà khoa học.
Các chất dẫn truyền thần kinh là các chất truyền tin hóa học đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh tâm trạng, lo lắng và các khía cạnh khác của sức khỏe tâm thần. Curcumin đã được chứng minh là có ảnh hưởng đến mức độ và hoạt động của các chất dẫn truyền thần kinh này.
Ví dụ, stress oxy hóa xảy ra khi có sự mất cân bằng giữa các gốc tự do và chất chống oxy hóa trong cơ thể, dẫn đến tổn thương tế bào.
Não, với mức tiêu thụ oxy cao và môi trường giàu lipid, đặc biệt dễ bị tổn thương do oxy hóa. Curcumin giúp trung hòa các gốc tự do và thúc đẩy hoạt động của các enzyme chống oxy hóa của cơ thể, mang lại tác dụng bảo vệ chống lại stress oxy hóa.
Viêm mạn tính cũng liên quan đến nhiều tình trạng sức khỏe tâm thần, bao gồm cả trầm cảm. Curcumin ức chế sản xuất cytokine tiền viêm và ức chế các con đường truyền tín hiệu viêm, có khả năng làm giảm tình trạng viêm trong não. Bằng cách làm giảm tình trạng viêm, curcumin có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh trầm cảm và lo âu, thường trầm trọng hơn do các quá trình viêm.
Bên cạnh đó, serotonin và dopamine là những chất dẫn truyền thần kinh đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh tâm trạng. Nồng độ thấp của những chất dẫn truyền thần kinh này có liên quan đến chứng trầm cảm và lo âu. Curcumin giúp tăng cường nồng độ serotonin và dopamine, có thể giúp cải thiện tâm trạng, làm giảm các triệu chứng của chứng trầm cảm và lo âu.
Bị rối loạn hỗn hợp lo âu và trầm cảm có chữa được không?
Curcumin có thể giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh trầm cảm và lo âu.
Mức độ giảm của yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF), một loại protein hỗ trợ sự sống còn, tăng trưởng và duy trì các tế bào thần kinh, có liên quan đến chứng trầm cảm và suy giảm nhận thức.
Curcumin làm tăng mức độ BDNF, thúc đẩy quá trình hình thành tế bào thần kinh (sự hình thành các tế bào thần kinh mới) và tính dẻo của khớp thần kinh… rất cần thiết cho việc học tập, trí nhớ và điều chỉnh tâm trạng.
Nghệ có thể được chế biến và sản xuất dưới nhiều dạng khác nhau như: Nghệ tươi, nghệ khô (bột nghệ), viên nang, trà nghệ, tinh dầu… Những dạng khác nhau này giúp bạn dễ dàng kết hợp nghệ vào thói quen hàng ngày để thưởng thức ẩm thực cũng như bổ sung giúp mang lại lợi ích cho sức khỏe.
Theo Gia đình & xã hội
-
Sức khỏe1 giờ trướcSau 5 ngày ăn tiết lợn, người đàn ông phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng khó thở, đau nhức toàn thân, chân sưng to, nổi các nốt phỏng tím đen, trụy tim mạch.
-
Sức khỏe6 giờ trướcNhững gì chúng ta ăn, uống có thể có tác động lớn đến mạch máu nói riêng và sức khỏe tim mạch nói chung. Tìm hiểu những tác động của cà phê và trà với việc tăng, giảm nguy cơ đột quỵ.
-
Sức khỏe6 giờ trướcChuyên gia cảnh báo hành vi ‘bắt pen cổ gây xỉu’ - dùng 2 tay nhấn vào động mạch ở cổ - có thể gây đột quỵ do thiếu máu, thậm chí ngưng tim.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCà chua là loại quả mọng nước, giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin A, vitamin C, kali và lycopene. Khi được ép thành nước, cà chua vẫn giữ nguyên được những dưỡng chất quý giá này, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột phụ nữ 56 tuổi ở huyện Đắk Mil (Đắk Nông) bị sốc nhiễm trùng, suy đa tạng, hoại tử chân sau khi chi 40 triệu đồng chữa rắn cắn ở nhà thầy lang.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc, đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuối luộc là món ăn được nhiều người yêu thích, vậy ăn chuối luộc có tác dụng gì?
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau rất tốt cho sức khỏe nhưng có những loại rau củ do chế biến hoặc bảo quản không đúng cách mà biến thành chất độc, gây hại sức khỏe, thậm chí nuôi dưỡng tế bào ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông 44 tuổi được gia đình đưa vào cấp cứu lúc đêm khuya do đau bụng dữ dội. Kết quả lọc máu của bệnh nhân khiến bác sĩ bất ngờ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDiệp hạ châu, một loại cây mọc hoang dại quen thuộc ở Việt Nam, từ lâu đã được biết đến như một "thần dược" bình dân với muôn vàn lợi ích cho sức khỏe. Không chỉ có mặt trong các bài thuốc dân gian, diệp hạ châu còn được khoa học hiện đại chứng minh có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTía tô và gừng vừa là rau gia vị vừa là vị thuốc quen thuộc trong y học cổ truyền, vậy lá tía tô nấu với gừng có tác dụng gì?
-
Sức khỏe1 ngày trướcMặc dù cốm có rất nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng nếu ăn cốm không được lựa chọn kỹ càng, cẩn thận, đúng nơi sản xuất uy tín thì rất có thể sẽ gặp nhiều tổn hại sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNatri cao có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như tăng huyết áp và bệnh tim mạch. Các thực phẩm như chuối, khoai tây, tỏi và đậu giúp kiểm soát nồng độ natri bằng cách cung cấp kali và các chất dinh dưỡng khác, hỗ trợ chức năng thận, giảm huyết áp và tăng cường sức khỏe tim mạch và tiêu hóa tổng thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong quá trình chơi pickleball, người đàn ông 39 tuổi ở Thanh Hóa bất ngờ đổ gục, nghi do đột quỵ sau đó tử vong.