- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại củ ở Ấn Độ là "thuốc quý", ở Việt Nam bán rẻ bèo: Chống được ung thư, tiểu đường và trị dứt điểm nhiều loại bệnh quen thuộc
Loại củ thần thánh mà chúng ta đang nhắc đến chính là riềng. Ở Việt Nam, riềng là loại gia vị vô cùng quen thuộc, được bán rất rẻ, vì thế nhiều người sẽ bất ngờ khi ở Trung Quốc, Ấn Độ thì củ riềng rất được đề cao.
- Trong ngày có 3 "thời điểm vàng" để uống mật ong, tận dụng sẽ giúp bạn nhận được gấp đôi lợi ích cả về giảm béo lẫn chống ung thư
- Chàng trai 20 tuổi mắc ung thư ruột vì ăn quá nhiều 2 loại thực phẩm mà nhiều người trẻ mê mệt
- Bụng chứa nhiều vi khuẩn gây ung thư dạ dày sẽ gây ra 4 triệu chứng khó chịu, đừng bỏ qua kẻo hối hận
Riềng là một thành viên thuộc họ gừng. Chúng là loại thảo mộc lâu năm, phổ biến ở đông nam Trung Quốc và vùng đồng bằng Tây Bengal, Assam và Đông Himalaya ở Ấn Độ.
Riềng ở Việt Nam được bán giá rẻ chỉ vài chục ngàn đồng/kg nhưng ít ai biết, nó đã được khoa học chứng minh rất nhiều lợi ích tuyệt vời.
Từ xa xưa, y học cổ truyền Ayurveda Ấn Độ và y học cổ truyền Trung Quốc đã biết sử dụng các bộ phận khác nhau của riềng để điều trị cảm lạnh, đau dạ dày, viêm, tiểu đường, loét, buồn nôn, tiêu chảy, bệnh chàm và các bệnh cấp tính và mãn tính khác nhau.
Hạt của riềng được sử dụng như một chất làm thơm miệng, làm sạch răng miệng, hỗ trợ tiêu hóa và nhuận tràng. Hoa riềng được sử dụng như một loại gia vị hoặc rau. Rễ cây riềng được sử dụng như một loại gia vị và nguồn tinh dầu (như gừng).
Theo lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam), trong Đông y riềng là loại củ có vị cay thơm, tính ấm vào hai kinh tỳ và vị. Riềng củ thái lát mỏng, đem muối chua có tác dụng chữa ho, viêm họng, tiêu hóa kém. Hạt riềng tán nhỏ, uống 6 - 10g có thể chữa ăn không tiêu, buồn nôn.
Khoa học chứng minh riềng chữa bệnh gì, có tác dụng gì?
1. Sở hữu đặc tính chống đái tháo đường
Theo một nghiên cứu trên động vật năm 2015, chiết xuất methanolic của riềng có khả năng chống đái tháo đường. Khi các nhà khoa học lấy chiết xuất riềng cho chuột mắc bệnh tiểu đường sử dụng, kết quả cho thấy riềng làm giảm mức cholesterol và chất béo trung tính, cải thiện chuyển hóa lipid và ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường.
Chiết xuất của riềng được phát hiện có tác dụng ức chế chuyển hóa carbohydrate, giảm thiểu sự tăng đột biến đường huyết sau bữa ăn. Hoạt động kiểm soát glucose ngang bằng với các loại thuốc trị đái tháo đường tổng hợp.
Ngoài ra, do hoạt động chống oxy hóa của nó, loại thảo dược này có thể bảo vệ gan và tuyến tụy của bạn khỏi tác động và tổn thương do oxy hóa gây ra.
Riềng đem về rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
2. Chống ung thư dạ dày, ung thư da
Chiết xuất nước của riềng có thể ức chế sự tăng sinh của các dòng tế bào khối u dạ dày của con người. Thân rễ của củ riềng có chứa hai hợp chất quý, đó là acetoxychavicolacetate và p-coumaryl alcohol-O-methyl ether - được biết là có tác dụng chống lại các tế bào ung thư.
Chiết xuất từ riềng cũng có tác dụng chống ung thư trên các tế bào u ác tính (da), ngăn ngừa ung thư da.
3. Có thể giúp điều trị viêm khớp và các loại viêm khác
Thân rễ riềng có chứa flavonoid, tannin, saponin, glycosid và một số hợp chất phenol. Các chất phytochemical này cho thấy tác dụng chống viêm và giảm đau mạnh. Ngoài ra, các chất chống viêm như gingerol có trong riềng có thể làm giảm các triệu chứng viêm khớp, đặc biệt là viêm khớp dạng thấp.
4. Riềng có tác dụng tăng số lượng, chất lượng tinh trùng
Một nghiên cứu năm 2014 được thực hiện bởi Tạp chí Y học Sinh sản Iran về tác động của củ riềng đối với khả năng sinh sản của nam giới đã kết luận rằng việc áp dụng thảo dược này đã làm tăng số lượng tinh trùng di động lên gấp 3 lần.
Lưu ý:
- Riềng đã được sử dụng trong y học cổ truyền Ayurvedic và Trung Quốc trong nhiều thế kỷ. Loại củ này thường an toàn khi nó được tiêu thụ với lượng vừa phải. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy dùng quá nhiều riềng có thể khiến cơ thể dẫn đến các tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm hôn mê, tiêu chảy, đi tiểu nhiều, chán ăn, giảm mức năng lượng và tử vong.
- Nước ép và tinh dầu của nó có thể giúp kiểm soát các vấn đề tiêu hóa, cảm lạnh, ho, tiểu đường và tăng huyết áp. Bạn có thể thử thay thế gừng bằng riềng trong trà thảo mộc của mình. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng loại gia vị này khi bạn đang dùng thuốc.
- Không giống như gừng, riềng không cần gọt vỏ.
- Lương y Vũ Quốc Trung khuyến cáo riềng là loại củ có tính nóng nên phụ nữ có thai nên hạn chế sử dụng kẻo làm ảnh hưởng đến thể trạng, trước khi sử dụng bất cứ loại thảo dược nào để chữa bệnh bà bầu cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Sức khỏe7 giờ trướcThường xuyên ăn nem chua, thịt lợn tái, người đàn ông xuất hiện tình trạng đau đầu, sốt cao, suy giảm thính lực tai trái vì nhiễm liên cầu lợn.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNghe lời quảng cáo trên mạng, người phụ nữ 42 tuổi tìm đến một spa ở Thanh Hóa để hút mỡ bụng, cắt sẹo.
-
Sức khỏe10 giờ trướcPhát hiện cháu trai đau bụng thường xuyên, chán ăn và sút cân, bà nội đưa đi khám thì nhận chẩn đoán cháu mắc ung thư giai đoạn đầu.
-
Sức khỏe13 giờ trướcSau cú ngã, bé trai bị chảy máu nhiều, các ngón bàn tay trái không còn cử động được.
-
Sức khỏe15 giờ trướcLoại nước có màu sắc lạ mắt này tốt cho tim mạch và trí não, hiệu quả trong việc kiểm soát đường huyết, chống lão hóa.
-
Sức khỏe15 giờ trướcMột chủ nhà ở huyện Long Thành bị chó nhà cắn, sau đó con chó bị chết. Kết quả xét nghiệm cho thấy con chó dương tính với virus dại.
-
Sức khỏe18 giờ trướcBên cạnh cá hồi, còn có một loại cá giàu dinh dưỡng chẳng kém, nhất là acid béo không no DHA tốt cho sức khỏe nhưng giá thành rẻ hơn rất nhiều.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có cảnh báo đến người tiêu dùng về sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm Sibutramin.
-
Sức khỏe22 giờ trướcLoãng xương là bệnh lý phổ biến, làm tăng nguy cơ gãy xương, dưới đây là những thực phẩm không nên ăn nhiều khi bị loãng xương.
-
Sức khỏe22 giờ trướcGiờ đây, cô đã 42 tuổi và đang là một BTV đài truyền hình, nhan sắc của Minh Hương được nhận xét là ngày càng thăng hạng.