- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cua đồng rất ngon nhưng đừng kết hợp với những thực phẩm đại kỵ này vì có thể gây ngộ độc, hại thân
Cua đồng bổ dưỡng là vậy nhưng có thể sinh độc nếu kết hợp cùng những thực phẩm dưới đây.
- Những món ăn thà bỏ đi chứ đừng để qua đêm vì dễ gây khó tiêu, ngộ độc, ung thư, người Việt tiếc của hay giữ lại
- 3 quy tắc cứ làm đúng với đồ ăn thừa: Để thoải mái không sợ biến chất, ngộ độc
- Bé gái 5 tuổi tử vong do ngộ độc sau khi ăn giá đỗ, bác sĩ nhắc nhở 5 điểm lưu ý để đảm bảo an toàn thực phẩm, tránh trường hợp tương tự xảy ra
Vào mùa hè, một bát canh cua đồng kết hợp với những loại rau tươi ngon như rau ngót, rau đay, rau dền… chắc chắn là sự lựa chọn hoàn hảo cho mâm cơm gia đình. Không chỉ được dùng để nấu canh, cua đồng còn được dùng để chế biến đa dạng các món ăn như miến cua đồng, bánh đa cua, cháo cua đồng, bún riêu cua, cua đồng rang… đều rất ngon miệng.
Cua đồng xứng đáng được mệnh danh là "thuốc quý" bởi chúng chứa nhiều canxi, glucid, sắt, phosphor, protid, cùng các axit amin quý báu như lysine, methionie, valine, leucin, isoleucien, phenylalanine, threoninne và trytophane. Trong Đông y, cua có vị mặn, tính hàn, hơi độc, có công dụng bồi bổ sức lực, tán huyết, bổ gân xương, tăng lực, nâng cao sức dẻo dai.
Cua đồng xứng đáng được mệnh danh là "thuốc quý" bởi chúng chứa nhiều canxi, glucid, sắt, phosphor, protid...
Những thực phẩm đại kỵ với cua đồng
Theo lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Hà Nội), cua đồng bổ dưỡng là vậy nhưng có thể sinh độc nếu kết hợp cùng những thực phẩm dưới đây.
- Mật ong: Cua đồng cũng là thực phẩm đại kỵ nấu chung với mật ong. Nguyên nhân là do cua đồng thuộc tính hàn, mật ong thì đại nhiệt, nếu ăn chung sẽ tạo thành phản ứng kích thích hệ tiêu hóa, gây tình trạng tiêu chảy, nặng hơn là dẫn đến ngộ độc thực phẩm, cực kỳ nguy hiểm.
Cua đồng là thực phẩm đại kỵ nấu chung với mật ong
- Khoai tây, khoai lang: Gia đình bạn tuyệt đối không nên nấu khoai tây, khoai lang cùng cua đồng vì 2 loại củ này có chứa một lượng lớn axit phytic còn cua thì lại giàu canxi, kết hợp sẽ làm tăng nguy cơ kết sỏi, tạo thành sỏi thận, nguy hiểm hơn là gây suy thận, viêm thận.
- Các loại quả giàu vitamin C như cam, bưởi, lê… ăn cùng với cua đồng sẽ tạo thành chất kết tủa, gây tổn hại hệ tiêu hóa, thậm chí là ngộ độc.
- Cá chạch: Cua và cá chạch kỵ nhau, nếu lỡ ăn cùng nhau rất dễ gây ngộ độc cấp dẫn tới nôn mửa, tụt huyết áp…
- Dưa bở, dưa lê: Đây là 2 loại quả tính hàn, nếu ăn chung với cua vốn cũng là thực phẩm tính hàn sẽ gây lạnh bụng, ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa, dễ bị tiêu chảy.
- Nước trà: Chuyên gia khuyên không nên dùng nước trà để chế biến cua. Đồng thời trong và sau khi ăn canh cua khoảng 1 tiếng cũng không nên uống nước trà. Vì khi vào cơ thể trà sẽ làm cho một số thành phần của cua bị đóng đặc lại, không có lợi cho tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng khác, thậm chí còn dẫn đến đau bụng đi ngoài.
Lưu ý khi ăn canh cua đồng
- Cua đồng vốn có tính hàn, hạn chế sử dụng cho những người hay bị nhiễm lạnh, dính gió, đặc biệt là bị ho hen và cảm cúm.
- Theo lương y Vũ Quốc Trung, những người dị ứng với cua thì không nên ăn canh cua đồng vì có thể gây sốc phản vệ phải nhập viện cấp cứu. Ngoài ra, những người bị hen, bị gút, bị đau bụng tiêu chảy cũng nên hạn chế ăn món này.
- Không nên chọn cua đã chết để nấu canh. Trong cua chết có chứa thành phần hóa học mang tên histidine, có thể gây độc khiến người ăn bị đau bụng, nôn mửa, thậm chí bị ngộ độc nghiêm trọng. Cua càng chết lâu lượng histidine càng nhiều, càng dễ ngộ độc hơn.
- Cua cần được nấu chín. Những con cua sống chứa nhiều ký sinh trùng gây bệnh như sán lá phổi, nếu đi vào cơ thể sẽ tấn công lá phổi, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, thậm chí là tử vong. Thực tế, đã có không ít trường hợp được ghi nhận phải nhập viện điều trị do tiêu thụ sán lá phổi.
- Cua đồng không nên nấu đi nấu lại nhiều lần vì không những làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng mà còn có thể thịt cua bị biến chất, gây độc.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe6 giờ trướcKhi thâm nhập vào cơ thể, trứng giun đũa chó mèo chỉ phát triển thành ấu trùng và di chuyển khắp cơ thể người.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBác sĩ cảnh báo, một trong những biểu hiện hiếm gặp nhất của nhồi máu cơ tim là tiêu chảy. Có trường hợp đau bụng kéo dài khiến bệnh nhân tưởng bị viêm ruột, dẫn đến điều trị sai cách.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTrên đường đến điểm đón khách ở quận Tân Phú, anh Biếu không may gặp nạn, ngã xuống đường và bị ô tô chạy cùng chiều cán ngang người.
-
Sức khỏe8 giờ trướcChưa bàn đến thói quen uống rượu hay hút thuốc, một vài sự bất cẩn trong ăn uống cũng có thể trở thành cơ hội để ung thư thực quản tấn công gia đình bạn.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột chuyên gia đã cảnh báo nếu bạn gặp tình trạng hôi miệng lâu dài mặc dù đã vệ sinh miệng sạch sẽ thì đã đến lúc bạn nên đi khám, vì có thể đó là một triệu chứng của ung thư.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhững thói quen tưởng chừng tiện lợi nhưng có thể gây nguy hại cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe22 giờ trướcDấu hiệu của đột quỵ có thể xuất hiện đột ngột hoặc nhỏ lẻ, khiến nhiều người không để ý đến chúng. Từ đó bỏ lỡ "khung giờ vàng" cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVụ việc nam sinh lớp 8 bị đánh đến chết não đang gây chấn động dư luận. Vậy như nào là chết não?
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐang khỏe mạnh, nhiều cô gái bất ngờ không làm chủ được hành vi, la hét, co giật rồi hôn mê, phải nằm điều trị dài hạn tại bệnh viện với chi phí rất lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác loại rau quả là thành phần chính của chế độ ăn uống lành mạnh nhưng với điều kiện phải sạch bụi bẩn, không nhiễm thuốc trừ sâu.