- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cùng phát hiện ung thư ruột giai đoạn cuối, 2 vợ chồng 60 tuổi gục xuống khi biết lý do là món ăn vặt mà mình vẫn "gặm nhấm" mỗi ngày
Một cặp vợ chồng người Trung Quốc đã vô cùng sốc khi cùng lúc bị chẩn đóa mắc ung thư ruột kết, nguyên nhân xuất phát từ thói quen ăn uống của họ.
Thời gian gần đây, rất nhiều những trang tin tức nổi tiếng của Trung Quốc đăng tải trường hợp mắc "ung thư cặp đôi" của vợ chồng ông Zhang (67 tuổi, sống tại Vũ Hán, Trung Quốc).
Sau khi về hưu, ông Zhang và vợ có cuộc sống khá an nhàn và hạnh phúc, họ dành nhiều thời gian để tận hưởng cuộc sống cạnh nhau. Vào đầu tháng 9 vừa qua, ông Zhang trong một lần đại tiện phát hiện phân dính máu, ông đã vội vàng đến Bệnh viện Y học cổ truyền Trung Quốc, quận Hán Dương để thăm khám và bất ngờ được chẩn đoán mắc ung thư ruột kết giai đoạn cuối. Đáng nói, vợ ông Zhang cũng có cùng triệu chứng giống với chồng, sau khi được đưa đến viện khám thì phát hiện mình cũng mắc loại ung thư này. Kết quả chẩn đoán khiến đôi vợ chồng già này vô cùng đau khổ.
Nhưng điều ai cũng thắc mắc là? Vì sao cặp vợ chồng này lại có thể cùng lúc mắc một loại ung thư?
Theo bác sĩ He Weihua, công tác tại khoa ung bướu của bệnh viện cho biết, sau khi tìm hiểu bác sĩ nhận thấy bệnh ung thư ruột kết của vợ chồng ông Zhang có liên quan đến thói quen ăn uống tai hại. Những khi rảnh rỗi hoặc khi cùng nhau xem phim, đôi vợ chồng già thường có thói quen cắn hạt hướng dương, hạt dưa.
Dù đây là một trong những món ăn vặt rất phổ biến nhưng bác sĩ giải thích rằng những loại hạt này thường được bổ sung thêm gia vị chứa muối, safrole... nếu tiêu thụ lượng nhỏ thì không có hại nhưng ăn quá nhiều mỗi ngày sẽ khiến độc tố tích lũy trong cơ thể và gây hại cho đường ruột.
Chưa kể, các loạt hạt được bảo quản trong môi trường ẩm ướt cũng là môi trường thích hợp để nấm mốc phát triển và sản sinh ra aflatoxin. Đây là tộc tố nguy hiểm được Tổ chức Y tế thế giới WHO xếp vào nhóm gây ung thư số 1. Vì thế, bác sĩ khuyến cáo các loạt hạt bị mốc, có vị đắng cần phải loại bỏ ngay lập tức, hơn nữa dù thích ăn các loại hạt này đến mấy cũng không nên ăn liên tục quá nhiều trong thời gian dài.
Bác sĩ He Weihua cho biết những trường hợp mắc ung thư ruột kết do thói quen ăn uống tai hại như vợ chồng ông Zhang thực sự không hề hiếm.
1. Ung thư ruột kết phần lớn là do ăn uống vô tội vạ
Ung thư ruột kết là một trong những bệnh ung thư thường gặp ở cả nam và nữ giới. Theo số liệu thống kê bởi WHO, mỗi năm trên thế giới có khoảng 700.000 người tử vong vì loại ung thư này, chiếm 8,5 % tổng số bệnh nhân chết vì ung thư, đứng thứ 3 về tỷ lệ mắc (10%).
Theo các bác sĩ, tỷ lệ mắc bệnh ung thư ruột kết có liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống. Với sự phát triển của kinh tế xã hội, khẩu phần ăn của con người ngày càng trở nên đa dạng hơn, các món ăn như: Đồ nướng, các món lẩu, các món chiên... đều có đặc điểm chung là nhiều dầu mỡ, được chế biến ở nhiệt độ cao, ăn nhiều thức ăn như vậy thường sẽ tăng gánh nặng cho ruột. Hơn nữa, nhiều người có thoi quen ăn ít rau và trái cây khiến lượng dinh dưỡng không cân bằng.
Đồ nướng, các món lẩu, các món chiên... đều có đặc điểm chung là nhiều dầu mỡ, được chế biến ở nhiệt độ cao và sẽ tăng gánh nặng cho ruột.
Ngoài ra, hầu hết người hiện đại đều có thói quen ăn vặt vào đêm khuya hoặc bỏ bữa sáng, thường ở trong tình trạng khi quá no lúc lại quá đói. Theo thời gian, chức năng tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng và gây ra các bệnh đường tiêu hóa khác nhau.
Trên thực tế lâm sàng, nhiều bệnh nhân nhầm lẫn các triệu chứng ban đầu của ung thư ruột với bệnh trĩ, kiết lỵ và các bệnh khác vì thế trì hoãn việc thăm khám và bỏ lỡ thời điểm điều trị tốt nhất.
2. Chúng ta nên làm gì để ngăn ngừa ung thư ruột?
1. Thực hiện chế độ ăn hợp lý, ăn nhạt
Ăn nhiều chất béo có thể khiến con người tăng cân và tăng áp lực lên các chức năng khác nhau của cơ thể. Ngược lại, thực hiện chế độ ăn nhạt, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng để không làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết.
2. Ăn nhiều thực phẩm giàu folate
Theo WHO, chế độ ăn thiếu folate có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc ung thư ruột kết. Một số loại thực phẩm giàu folate bậc nhất để các bà nội trợ chế biến món ăn cho gia đình mình đó là: cải bó xôi, đậu lăng, đậu thận, bông cải xanh, măng tây, dưa lưới, trứng, ngũ cốc...
3. Tập thể dục điều độ
Bạn có thể lựa chọn các bài tập phù hợp theo thể trạng để có thể nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, đảm bảo cung cấp và lưu thông máu, từ đó giảm thiểu khả năng bị bệnh.
Ngoài ra, một trong những điều cần ghi nhớ để có thể ngăn ngừa ung thư ruột đó là khám sức khỏe và tầm soát ung thư 6 tháng/lần.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe3 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe8 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe12 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe15 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe15 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.