Cứu cô gái bị thực phẩm chức năng "ăn" cơ thể, tiên lượng 50% tử vong

Do thời gian sử dụng thực phẩm chức năng khá lâu (18-21 ngày), nhập viện trễ, các vết trợt da chiếm hơn 60% cơ thể nên bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao, lên tới 50%.

Chiều 12-8, Bệnh Da liễu TP HCM cho hay vừa cứu sống một trường hợp hoại tử thượng bì nhiễm độc (Hội chứng Lyell) nặng, tiên lượng tỉ lệ tử vong lên tới 50%.

Bệnh nhân là chị Vũ Thị H (25 tuổi, ngụ Lâm Đồng), đến khám trong tình trạng cơ thể mệt, trên da xuất hiện các ban đỏ, bóng nước và vết trợt chiếm hơn 60% diện tích cơ thể, kèm theo tổn thương niêm mạc mắt, miệng, mũi…

Cứu cô gái bị thực phẩm chức năng ăn cơ thể, tiên lượng 50% tử vong-1
Nữ bệnh nhân bị thực phẩm chức năng "ăn" cơ thể

Bệnh nhân cho biết mình bị bệnh vảy nến, được người quen giới thiệu một số loại thực phẩm chức năng để điều trị, tăng cường sức đề kháng, làm đẹp da, thải độc tố… Chị đã mua bộ 7 sản phẩm thực phẩm chức năng với giá gần 5 triệu đồng. Sau khi sử dụng được khoảng 5 – 7 ngày thì xuất hiện các nốt ban nhỏ, lấm tấm… nhưng người bán nói là sản phẩm đang phát huy tác dụng thải độc tố nên chị tiếp tục dùng.

Tuy nhiên, đến ngày thứ 18, trong miệng chị xuất hiện nhiều mụn nước, cơ thể mệt mỏi, sốt li bì, xuất hiện nhiều vết trợt ngoài da… Tưởng sốt siêu vi nên chị mua thuốc hạ sốt về uống. Sau đó, bệnh tình chẳng khỏi mà các vết trợt da to hơn, nổi thành từng bọc nước, cơ thể đau nhức, cảm giác đau từng lỗ chân lông, từng sợi tóc... Chịu không nổi nữa, chị được đưa cấp cứu tại một bệnh viện trước khi được chuyển đến Bệnh viện Da liễu TP HCM.

BSCK2 Nguyễn Trúc Quỳnh, Khoa Lâm sàng 1 Bệnh viện Da liễu TP HCM, cho biết bệnh nhân được chẩn đoán hoại tử thượng bì nhiễm độc do sử dụng thực phẩm chức năng. Hoại tử thượng bì nhiễm độc là một phản ứng dị ứng thuốc nặng. Nguyên nhân là do sự đáp ứng miễn dịch bất thường của cơ thể với một vài loại thuốc hoặc chất chuyển hóa trong thuốc.

Do thời gian sử dụng thực phẩm chức năng khá lâu (18-21 ngày), nhập viện trễ, các vết trợt da chiếm hơn 60% cơ thể nên chị H. có nguy cơ tử vong cao, lên tới 50%.

Bệnh nhân sau đó được các bác sĩ, điều dưỡng chăm sóc tích cực, điều trị corticoid liều cao, kháng sinh mạnh, bù điện giải, bù dinh dưỡng… Sau hơn 5 tuần điều trị tích cực, thương tổn da lành tốt, tình trạng chị H. mới ổn định.

Theo NLD

Xem link gốc Ẩn link gốc https://nld.com.vn/suc-khoe/cuu-co-gai-bi-thuc-pham-chuc-nang-an-co-the-tien-luong-50-tu-vong-20220812135126857.htm?fbclid=IwAR1SCxfH16CBmWNGF_jF16Xj_0mCsBWdo6xHLFXse5X3bWL9BuhD0LNnlv8

nhiễm độc

thực phẩm chức năng


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.