Cứu sản phụ 20 tuổi sốc mất máu, nguy kịch do thai ngoài tử cung vỡ

Nhập viện trong tình trạng đau bụng nhiều và ra huyết âm đạo, sản phụ được xác định bị thai ngoài tử cung vỡ nguy kịch.

Ngày 18/3, Bệnh viện (BV) Phụ sản TP Cần Thơ cho biết, các bác sĩ nơi đây vừa cấp cứu kịp thời một trường hợp thai ngoài tử cung bị vỡ, sốc mất máu nguy kịch.

Người bệnh là chị N.T.T.L. (20 tuổi, tỉnh Vĩnh Long) nhập viện ngày 17/3 trong tình trạng choáng, da niêm mạc nhợt nhạt, tiếp xúc kém, mạch nhanh, huyết áp thấp, đau bụng nhiều và ra huyết âm đạo.

Sau khi tiếp nhận thăm khám, siêu âm và thực hiện khẩn xét nghiệm, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị thai ngoài tử cung vỡ dẫn đến tình trạng mất máu cấp, tiên lượng rất nặng.

Ngay lập tức, báo động đỏ cấp cứu nội viện được kích hoạt, bệnh nhân được chuyển thẳng phòng mổ dưới sự phối hợp khẩn trương của các chuyên khoa sản - gây mê hồi sức - huyết học truyền máu.

Cứu sản phụ 20 tuổi sốc mất máu, nguy kịch do thai ngoài tử cung vỡ-1

Các bác sĩ phẫu thuật khẩn cho sản phụ.

Trong quá trình phẫu thuật, ekip điều trị ghi nhận máu ở bụng lượng nhiều khoảng 2.200ml, khối thai ngoài đoạn kẽ vỡ đang chảy máu ồ ạt.

Các bác sĩ nhanh chóng kẹp cầm máu, cắt xén góc tử cung lấy khối thai và bảo tồn tử cung. Trong quá trình mổ, người bệnh được bù dịch và truyền 4 đơn vị hồng cầu lắng, 4 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh, 1 đơn vị tiểu cầu gạn tách.

Ca phẫu thuật thành công cứu người bệnh thoát sốc sau gần 1 giờ. Hiện sức khỏe người bệnh ổn định.

Cứu sản phụ 20 tuổi sốc mất máu, nguy kịch do thai ngoài tử cung vỡ-2

Hậu phẫu, bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

BS.CKII. Nguyễn Hà Ngọc Uyên, Trưởng khoa Cấp cứu, phẫu thuật viên chính của ê-kíp cho biết, thai ngoài tử cung đoạn kẽ rất hiếm gặp với tỷ lệ khoảng 2-4% thai nghén.

Thai ngoài tử cung đoạn kẽ là nơi được mạch máu nuôi rất nhiều nên khi thai ở vị trí này vỡ, dễ xuất huyết ồ ạt, mất máu nhiều và nhanh.

Người bệnh có nguy cơ tử vong vì mất máu diễn ra đột ngột trong thời gian ngắn nếu không được phát hiện sớm, không được điều trị cấp cứu và can thiệp kịp thời.

Để tránh gặp phải tình trạng như trường hợp trên, chị em phụ nữ trong trường hợp bị trễ kinh, thử thai bằng que thử tại nhà cho kết quả 2 vạch.

"Người có tiền sử thai ngoài tử cung hoặc dấu hiệu đau bụng, ra máu âm đạo ở những tuần đầu thai kỳ thì nên đến BV chuyên ngành sản phụ khoa uy tín, có đầy đủ thiết bị y tế và nhân lực có trình độ chuyên môn cao để phát hiện và can thiệp sớm nếu có bất thường" - bác sĩ khuyến cáo.

Theo Pháp luật và bạn đọc

Xem link gốcẨn link gốc https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/cuu-san-phu-20-tuoi-soc-mat-mau-nguy-kich-do-thai-ngoai-tu-cung-vo-162211803193536954.htm

sản phụ


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.