Cứu sống bệnh nhi bị đuối nước, phù phổi cấp

Đi tập bơi cùng các bạn ở ao nuôi tôm của hàng xóm, bé trai 10 tuổi (trú tại Hồng Thái Đông, Đông Triều, Quảng Ninh) bị đuối nước.

Cứu sống bệnh nhi bị đuối nước, phù phổi cấp-1

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Theo mẹ chia sẻ, trước đó, bệnh nhi có đi tập bơi cùng 3 - 4 bạn trong xóm. Tất cả đều chưa biết bơi nên khi thấy bạn bị đuối nước trẻ rất hoảng và chạy đi tìm người cứu.

Khi cứu được bệnh nhi và đưa về nhà, bệnh nhi lơ mơ, tím môi, ho nhiều và thở nhanh, người nhà đã nhanh chóng đưa vào viện cấp cứu.

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng tím môi và đầu chi, SpO2 80 - 85%, phổi nhiều ran ẩm. Các bác sĩ chẩn đoán: Bệnh nhi bị đuối nước có phù phổi cấp, suy hô hấp độ III, tiên lượng rất nặng.

Nhanh chóng, bệnh nhi được tiến hành hồi sức cấp cứu, đặt nội khí quản, thở máy, bù toan kiềm, điều chỉnh rối loạn điện giải, kháng sinh.

Hiện tại, sau hơn 10 ngày điều trị tích cực, sức khỏe bệnh nhi đã ổn định và đủ điều kiện ra viện.

Để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy đến với trẻ em do đuối nước, các bác sĩ khuyến cáo: Đối với các trẻ nhỏ các bậc phụ huynh cần chú ý đến trẻ, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay khi trẻ được nghỉ hè. Chỉ cần một phút sơ sẩy có thể trả giá bằng cả mạng sống của trẻ.

Tuyệt đối không để trẻ chơi gần ao, hồ, kênh, mương… Cần giáo dục ý thức tự bảo vệ trẻ khỏi các hoạt động mạo hiểm, tập huấn các kỹ năng bơi và sơ cứu cơ bản trong trường hợp không có sự giúp đỡ của người lớn.

Theo VTV

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtv.vn/suc-khoe/cuu-song-benh-nhi-bi-duoi-nuoc-phu-phoi-cap-20220613160831007.htm

đuối nước


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.