- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cứu trẻ bị bỏng nặng đường hô hấp do ngạt khói
Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ vừa tiếp nhận cấp cứu một trường hợp bệnh nhi (7 tuổi, trú tại Hậu Giang) bị ngạt khói trong đám cháy.
Bệnh nhi được theo dõi điều trị tích cực. Ảnh: BVCC
Qua khai thác bệnh sử ghi nhận, cách nhập viện 30 phút, mẹ bệnh nhi đi chợ và để bệnh nhi một mình trong nhà. Khoảng 10 phút sau khi về nhà, người mẹ thấy nhà đang cháy dữ dội, gia đình vội đưa bệnh nhi ra khỏi đám cháy rồi đưa đến Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ.
Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng toàn thân có nhiều bụi tro, ho khan, khàn giọng, có vết bỏng ở mặt ngoài bàn tay trái. Qua thăm khám hội chẩn giữa các chuyên khoa, bệnh nhi được chẩn đoán viêm phổi hít ngạt khí CO, bỏng hô hấp, bỏng độ II, III bàn tay trái diện tích bỏng 6%.
Bệnh nhi nhanh chóng được xử trí cấp cứu thở oxy mask với nồng độ oxy 100% để loại khí CO, ổn định hô hấp, truyền dịch, giảm đau, sử dụng kháng viêm chống phù nề ở đường hô hấp, chăm sóc vết bỏng và theo dõi sát tình trạng hô hấp.
Qua 30 phút điều trị, bệnh nhi xuất hiện triệu chứng thở rít, khàn giọng nhiều hơn, thở co kéo tăng dần lên. Nhận định có khả năng bệnh nhi bị bỏng nặng ở đường hô hấp kèm viêm phổi hít khói bụi có thể phải nội soi rửa phế quản, các bác sĩ đã tiến hành đặt nội khí quản kiểm soát hô hấp, hội chẩn liên viện và chuyển bệnh nhi lên Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP Hồ Chí Minh).
Bệnh nhi được nội soi rửa phế quản ngay khi được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1. Hiện tại, bệnh nhi được điều trị tiếp tục thở máy, kháng sinh, nuôi ăn tĩnh mạch, giảm đau. Tuy nhiên, do tình trạng bỏng nặng ở đường hô hấp nên tiên lượng của bệnh nhi còn rất nặng.
Theo các bác sĩ, bỏng là một trong những tai nạn thương tích thường gặp ở trẻ em, có nhiều nguyên nhân gây bỏng như bỏng nước sôi, bỏng do tiếp xúc hóa chất (acid, bazơ), bỏng điện, bỏng trong các đám cháy. Trong đó bỏng hô hấp là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ và để lại những di chứng nặng nề ở đường hô hấp.
Qua trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo: Tuyệt đối không nên để trẻ nhỏ ở nhà một mình vì trẻ em là đối tượng rất dễ tổn thương và luôn hiếu động, vì vậy phải luôn có người lớn trông coi.
Hướng dẫn và dạy trẻ kỹ năng thoát khỏi đám cháy: khi phát hiện có khói cháy thì phải hạ thấp người, kiếm khăn ướt che mũi miệng và di chuyển đến cửa để thoát khỏi đám cháy.
Không cho trẻ chơi với lửa như đốt củi, đốt rơm rạ ở vùng nông thôn. Đối với bỏng nước sôi nên để các phích nước nóng… xa khỏi tầm với của trẻ.
Khi trẻ bị bỏng phải nhanh chóng sơ cứu ban đầu: Làm mát vết bỏng, tránh cho da khỏi bị rộp bằng cách mở vòi nước cho chảy chậm lên vết bỏng khoảng 15 – 20 phút. Nước sạch vừa có tác dụng giảm nhiệt, giảm đau, giảm phù nề, viêm nhiễm, giảm độ sâu của vết thương. Không dùng nước lạnh, nước đá (trong tủ lạnh) để làm mát da cho trẻ.
Nhẹ nhàng tháo bỏ những vật cứng trên vùng bỏng như giày, dép, vòng... trước khi vết bỏng sưng nề. Che phủ vùng bỏng bằng gạc vô khuẩn. Nếu không có gạc có thể dùng vải sạch. An ủi trẻ, cho uống nước và đặt trẻ ở tư thế nằm.
Nếu vết bỏng nhẹ, diện tích da bị bỏng nhỏ, tổn thương có thể tự liền nhờ quá trình biểu mô hóa, thì sau khi sơ cứu có thể điều trị tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ. Nếu nặng hơn thì ngay sau khi sơ cứu cần chuyển trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ điều trị kịp thời.
Theo VTV
-
Sức khỏe1 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.