- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Dạ dày thành "lưới đánh cá" nếu thường xuyên ăn 4 loại thực phẩm này, hãy bỏ chúng vào thùng rác càng sớm càng tốt
Một số thức ăn vào dạ dày như "kẻ cướp" xâm nhập, phá hủy khắp nơi, ảnh hưởng đến sức khỏe của dạ dày, gây ra các bệnh về dạ dày, thậm chí khiến dạ dày bị viêm teo và loét...
Mỗi cơ quan trên cơ thể con người đều có chức năng riêng, ảnh hưởng lẫn nhau và không thể thiếu nhau. Tuy nhiên, không phải lúc nào các cơ quan trong cơ thể cũng ở trạng thái khỏe mạnh. Ví dụ như ở dạ dày, hàng ngày thức ăn đi vào dạ dày để tiêu hóa. Các loại thức ăn khác nhau có tác động khác nhau đối với dạ dày. Một số thức ăn vào dạ dày như "kẻ cướp" xâm nhập, phá hủy khắp nơi, ảnh hưởng đến sức khỏe của dạ dày, gây ra các bệnh về dạ dày, thậm chí khiến dạ dày bị viêm teo và loét... Những thực phẩm được khuyến cáo nên cho vào thùng rác càng sớm càng tốt.
4 loại thực phẩm gây hại cho dạ dày nên tránh ăn càng nhiều càng tốt
Trên trang QQ, chuyên gia dinh dưỡng Wang Guizhen đã điểm mặt 4 loại thực phẩm rất có hại cho dạ dày. Nếu ăn nhiều có thể khiến cho dạ dày bị tổn thương, lớp niêm mạc bị hủy hoại nghiêm trọng khiến cho dạ dày "loang lổ như chiếc lưới đánh cá". Ông khuyến cáo mọi người nên hạn chế ăn chúng, nên ăn càng ít càng tốt.
1. Đồ ăn cay
Thực phẩm dễ gây kích thích nhất là đồ ăn cay, đại diện là ớt có tác dụng kích thích vị giác, tăng cảm giác thèm ăn. Tuy nhiên khi vào cơ thể con người, thức ăn cay sẽ kích thích trực tiếp đến đường ruột, gây tổn thương niêm mạc dạ dày, ảnh hưởng lớn đến dạ dày.
2. Thực phẩm sống và lạnh
Khi ngày càng giàu có về vật chất, con người sẽ bắt đầu theo đuổi những món ăn mới, thậm chí nhiều người bắt đầu thích thực phẩm tươi sống và lạnh ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, hầu hết thực phẩm tươi sống không được tiệt trùng bằng nhiệt độ cao, thịt chứa nhiều vi khuẩn, khi ăn vào sẽ dễ gây khó chịu đường tiêu hóa, dẫn đến các triệu chứng bất lợi như đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa, ảnh hưởng đến sức khỏe dạ dày.
3. Đồ chiên
Thức ăn sau khi được chiên rán sẽ không được dạ dày và ruột tiêu hóa hết. Từ đó, chúng sẽ trở thành gánh nặng cho dạ dày và gây tiết quá nhiều axit dịch vị, gây tổn thương niêm mạc dạ dày, gây tức bụng, khó tiêu, đầy bụng và các triệu chứng bất lợi khác.
4. Thực phẩm có hàm lượng muối cao
Thực phẩm bảo quản như xúc xích, thịt xông khói chứa nhiều muối. Nếu tiêu thụ quá nhiều nhóm thực phẩm này sẽ làm giảm sức đề kháng của đường tiêu hóa và gây tổn thương niêm mạc dạ dày, dễ bị các chất độc hại xâm nhập gây nguy hiểm cho sức khỏe dạ dày.
Dạ dày bị tổn thương, cơ thể thường có những biểu hiện sau:
- Đau bụng
- Cảm thấy buồn nôn và nôn mửa
- Ợ chua do trào ngược axit
- Khó tiêu
3 việc nên làm mỗi ngày để dạ dày khỏe mạnh hơn
Khi cơ thể con người có những biểu hiện trên là lúc cần bồi bổ cho dạ dày. Ngoài việc ăn những thức ăn ít gây kích thích để tránh làm cho bệnh dạ dày trầm trọng hơn thì thực hiện 3 điều này mỗi ngày cũng là một cách để giúp dạ dày khỏe mạnh.
1. Làm việc và nghỉ ngơi
Thức khuya làm tổn thương cơ thể và khiến cơ thể không được nghỉ ngơi xứng đáng, khiến sức đề kháng của cơ thể giảm sút và khiến các cơ quan hoạt động bình thường, trong đó có cả dạ dày. Tránh thức khuya cũng chính là để giúp dạ dày được nghỉ ngơi.
2. Nhai chậm
Thức ăn sau khi được nhai kỹ sẽ dễ dàng kết hợp với các men tiêu hóa trong đường ruột. Quá trình tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn ở ruột và dạ dày cũng được đẩy nhanh, nhờ đó giảm gánh nặng cho ruột và dạ dày, bảo vệ sức khỏe của ruột và dạ dày.
3. Xoa bụng thường xuyên
Nhiều cơ quan quan trọng được sử dụng trong bụng, và dạ dày cũng nằm trong số đó, việc xoa bụng thường xuyên có thể thúc đẩy nhu động ruột, cải thiện chứng khó tiêu, giảm gánh nặng cho đường tiêu hóa. Trước khi xoa bụng nên rửa sạch tay và xoa nóng, xoa bụng theo chiều kim đồng hồ khoảng 5-10 phút, ngày 3 lần có tác dụng ngăn ngừa các bệnh về dạ dày hiệu quả.
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Sức khỏe27 phút trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe4 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe4 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe7 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe7 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe17 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.