- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đã xác định nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm do ăn chè miễn phí ở An Giang
Nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm do ăn chè miễn phí tại huyện Chợ Mới là do vi sinh và độc tố của vi sinh.
Chiều 10.2, TS Trần Quang Hiền, Giám đốc Sở Y tế tỉnh An Giang cho biết, từ kết quả kiểm nghiệm số 002020/VYTCC ngày 10.02.2023 của Viện Y tế công cộng TPHCM có thể nhận định, nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm do ăn chè miễn phí tại huyện Chợ Mới là do vi sinh và độc tố của vi sinh.
Trường hợp ngộ độc thực phẩm nặng được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang. Ảnh: Hữu Tri
Cụ thể, kết quả xét nghiệm này cho thấy độc tố ruột của Bacillus cereus: dương tính/10; Bacillus cereus: 7,2 x 104 CFU/g; Staphylococcus aureus: 5,2 x 104 CFU/g; Escherichia coli: 1,0 x 105 CFU/g; Coliforms: 2,5 x 106 CFU/g; Shigella spp: phát hiện/25g (Shigella boydii) và tổng số vi sinh vật hiếu khí: 1,2 x 108 CFU/g.
Như Lao Động đã thông tin, nhân dịp Rằm tháng Giêng năm 2023, bà Nguyễn Ánh Tuyết (44 tuổi, ngụ ấp Long Hòa 2, xã Long Điền A, huyện Chợ Mới) tổ chức nấu và cung cấp miễn phí sản phẩm chè đậu trắng cho những người sống lân cận và người đi đường.
Bà Tuyết mua 20kg đậu trắng, 8kg nếp, 10kg nước cốt dừa, 24kg đường cát và 20.000 đồng nước tro tàu (bà chỉ sử dụng một nửa nước tro tàu đã mua) để chế biến chè đậu trắng. Bà Tuyết chia số nguyên liệu trên làm 6 mẻ nấu, sau đó phối trộn chung lại với nhau và được đựng trong 2 thau.
Vào khoảng 21h ngày 3.2.2023, mọi việc chế biến hoàn tất chè và nước cốt dừa bảo quản ở nhiệt độ bình thường. Đến khoảng 4h ngày 4.2.2023, bà Tuyết không hâm nóng lại và phân chia chè vào bọc để phát, mỗi bọc khoảng 4 chén (trong cùng 1 bọc, chè ở dưới và nước cốt dừa được chan trực tiếp vào chè ở phía trên).
Kết quả xét nghiệm của cơ quan chức năng cho thấy vụ ngộ độc do yếu tố vi sinh và độc tố từ vi sinh. Ảnh: Hữu Tri
Theo dữ liệu điều tra từ các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm ghi nhận như sau: Bắt đầu nhận chè đậu trắng do bà Tuyết nấu vào khoảng 6h ngày 4.2.2023. Sau khi nhận chè, một số người mang đi cúng rồi chia nhau ăn trong khoảng thời gian từ trưa cho đến chiều ngày 4.2.2023 (chè không được hâm nóng lại trước khi ăn). Sau khi ăn chè đậu trắng miễn phí, nhiều người có dấu hiệu ngộ độc.
Theo đó, liên tiếp từ tối 4.2 và ngày 5.2, Trung tâm Y tế huyện Chợ Mới tiếp nhận thêm 35 ca cùng triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy. Qua kết quả điều tra ngộ độc, phát hiện tổng cộng 88 ca ngộ độc thực phẩm. Trong đó, 53 ca đau bụng nhẹ tự mua thuốc uống ở nhà và 35 ca nặng nhập viện Bệnh viện Chợ Mới. Trong số này có 4 ca chuyển Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang và đang được đội ngũ thầy thuốc nơi đây điều trị tích cực, nhưng đã có 1 ca không qua khỏi.
Theo Laodong
-
Sức khỏe9 giờ trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNếu không cẩn thận, việc cạo gió có thể gây tổn thương cho da, làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến các biến chứng
-
Sức khỏe19 giờ trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe22 giờ trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBộ não là trung tâm điều khiển của cơ thể, vì vậy việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho não bộ là vô cùng cần thiết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcừ xa xưa, loại quả này đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông như một vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Không khí lạnh tràn về, cơ thể con người dễ bị cái lạnh tấn công, khả năng miễn dịch bị giảm sút thì loại quả này càng hữu dụng hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe2 ngày trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe2 ngày trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 ngày trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.