- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đặc tính chống ung thư bất ngờ trong loài hoa có nhiều ở Việt Nam
Các nhà khoa học Trung Quốc phát hiện ra hai hợp chất polysaccharide và flavonoid có tiềm năng lớn trong việc chống lại ung thư ruột. Chúng có trong một loài hoa hết sức quen thuộc.
- Chủ quan với nốt ruồi, một phụ nữ phát hiện ung thư hắc tố, chuyên gia chỉ rõ nốt ruồi có dấu hiệu này cần được khám sớm!
- Muốn biết một người sống thọ không, hãy nhìn vào cách bước đi, có 7 đặc điểm này khi đi bộ sẽ khó sống lâu
- 5 thực phẩm nấu không đúng cách còn độc hơn thạch tín nhưng nhiều người không biết
Theo bài công bố vừa được xuất bản trên tạp chí khoa học Nutrients, hai "thần dược" chống ung thư polysaccharide và flavonoid chứa rất nhiều trong hoa đậu bắp.
Nhà nghiên cứu Wenya Yin đến từ Đại học Tứ Xuyên và các cộng sự đến từ nhiều viện, trường, trung tâm ung thư ở tỉnh Tứ Xuyên - Trung Quốc chỉ ra hai hợp chất hoạt tính sinh học này tác động mạnh mẽ vào nguy cơ ung thư liên quan đến viêm đại tràng và khối u đại trực tràng.
Các tình trạng nói trên từ lâu đã được biết đến như các yếu tố nguy cơ hàng đầu có thể dẫn đến ung thư ruột, hay còn gọi là ung thư đại trực tràng.
Hoa đậu bắp thường được người Trung Quốc dùng làm trà - Ảnh minh họa từ Internet
Theo nhóm nghiên cứu, ung thư ruột đứng thứ ba về tỉ lệ mắc và thứ hai về tỉ lệ tử vong do ung thư. Trong ung thư ruột thì ung thư liên quan đến viêm đại tràng là loại phố biến nhất.
Ngày nay, một số nghiên cứu đã cho thấy việc tiêu thụ nhiều thực phẩm chứa các hợp chất hoạt tính sinh học có đặc tính chống viêm có thể đẩy lùi nguy cơ mắc ung thư ruột.
Hoa đậu bắp là thứ dồi dào hợp chất sinh học loại đó, đặc biệt là polysaccharide và flavonoid, mà trong các thí nghiệm của nhóm khoa học gia Tứ Xuyên cho thấy khả năng chống lại tình trạng viêm đại tràng và các yếu tố nguy cơ gây ung thư khác một cách cực kỳ ngoạn mục.
Kết quả đã được xác nhận thông qua các thử nghiệm trên tế bào người trong phòng thí nghiệm, cũng như trên mô hình chuột bị làm cho mắc ung thư ruột giống ở người.
Polysaccharide và flavonoid ở hoa đậu bắp là một lựa chọn hoàn hảo để ứng dụng vào các dược phẩm ngăn ngừa ung thư ruột, bởi tỉ lệ thu được cao, an toàn, chi phí kinh tế thấp.
Cây đậu bắp vốn cực kỳ phổ biến ở châu Á, bao gồm Trung Quốc cũng như Việt Nam. Chủ yếu người ta ăn trái đậu bắp, một loại thực phẩm bổ dưỡng, giàu chất xơ, được biết đến với khả năng điều hòa huyết áp, chống lại mỡ máu... cũng nhờ các hợp chất hoạt tính sinh học.
Trong khi đó, hoa đậu bắp là sản phẩm phụ trong quá trình trồng đậu bắp, đôi khi được dùng làm trà thảo dược nhưng phần lớn lại bị bỏ đi, vô tình làm lãng phí một tài nguyên quý.
Theo nhóm tác giả, công việc tiếp theo là nghiên cứu cách ứng dụng các hợp chất này vào thuốc hay thực phẩm bổ sung, cũng như tìm hiểu chi tiết hơn về cách các hợp chất này điều hòa một loạt các phản ứng có lợi cho đường ruột.
Theo Người lao động
-
Sức khỏe41 phút trướcSự cố chập điện xảy ra khi đang sửa cáp ngầm khiến 4 công nhân bị bỏng, phải nhập Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.
-
Sức khỏe54 phút trướcViệt Nam đứng ở vị trí 15 trong bảng xếp hạng chỉ số sức khỏe phụ nữ, cao hơn nhiều nước phát triển như Mỹ, Anh, Australia, Singapore…
-
Sức khỏe1 giờ trướcTrung tâm Y tế huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) vừa tiếp nhận bệnh nhi (3 tháng tuổi) trong tình trạng da vùng má đỏ, chảy dịch, sốt nhẹ, quấy khóc.
-
Sức khỏe9 giờ trướcViệc duy trì các thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ nhồi máu não.
-
Sức khỏe12 giờ trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
Sức khỏe16 giờ trướcTrong đêm hôm qua và rạng sáng nay (9/5), Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đã tiếp nhận 19 sinh viên từ ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. Tất cả các trường hợp này đều nghi ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe16 giờ trướcKhi thăm khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam, một người phụ nữ được chẩn đoán có khối u bì buồng trứng phải. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ của cơ sở y tế lại bóc u bên buồng trứng trái.
-
Sức khỏe16 giờ trướcVới hình dáng độc đáo, đẹp mắt, hương vị thơm ngon, loại rau này còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMột lô thuốc Temozolomid Ribosepharm 100 mg điều trị một số loại ung thư não vừa bị Cục Quản lý Dược Bộ Y tế yêu cầu thu hồi do vi phạm mức độ 3.
-
Sức khỏe20 giờ trướcThịt là một trong những thực phẩm quan trọng để cung cấp protein, năng lượng và đảm bảo hệ miễn dịch hoạt động bình thường.
-
Sức khỏe20 giờ trướcBí quyết sống thọ của cụ bà Trung Quốc là chìa khóa duy trì và kéo dài tuổi thọ mà ai cũng có thể học hỏi.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nghiên cứu mới đã phát hiện, đặc điểm của cơ thể cũng dự đoán được nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hay thấp.