Danh tính loài dơi đang chứa hơn 500 loại virus corona cùng nhiều điều kỳ lạ sau kết quả xét nghiệm máu của người dân sống gần hang dơi

Nằm đâu đó trong những khu vực hoang dã của Trung Quốc có thể có những hang động chứa đầy dơi. Theo các nhà khoa học, chỉ cần tìm được đúng vị trí của chúng thì mọi thắc mắc về corona (COVID-19) sẽ được giải đáp.

Cách đây 15 năm (2005), một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã về hang động ở tỉnh Vân Nam và phát hiện ra rất nhiều điều kỳ lạ tại nơi này. Những con dơi sống trong hang động ở tỉnh này mang trong mình nhiều virus corona có liên quan đến SARS. Đặc biệt hơn, kết quả kiểm tra máu của nhiều người dân sống quanh hang lại cho ra kết quả kháng thể với virus corona.

Danh tính loài dơi đang chứa hơn 500 loại virus corona cùng nhiều điều kỳ lạ sau kết quả xét nghiệm máu của người dân sống gần hang dơi-1
Các nhà khoa học từng dành đến 5 năm để thu thập những mẫu phân dơi. Ảnh: EcoHealth Alliance

Năm 2017, nhóm nghiên cứu do bà Zheng-Li Shi (viện Virus học Vũ Hán) làm trưởng nhóm đã về hang động này lần thứ 2 để lấy mẫu từ dơi và điều tra mẫu máu từ những người sống gần đó. Lần này, họ đã tìm thấy coronavirus có ở 4 loài dơi khác nhau, trong đó có một loại virus có bộ gen giống 96% với loại virus cororna chủng mới gây ra bệnh viêm phổi cấp.

Theo báo cáo ngày 11/2 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy virus corona chủng mới có mối liên hệ với các loại virus corona tương tự được biết tới ở dơi, cụ thể là có trong phân loài dơi Rhinolophus, hay còn gọi là dơi lá mũi.

Danh tính loài dơi đang chứa hơn 500 loại virus corona cùng nhiều điều kỳ lạ sau kết quả xét nghiệm máu của người dân sống gần hang dơi-2
Ảnh chụp màn hình thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới về loài dơi Rhinolophus, hay còn gọi là dơi lá mũi trên Twitter.

Loài dơi lá mũi này xuất hiện rộng rãi ở miền nam Trung Quốc, khắp châu Á, Trung Đông, châu Phi và châu Âu. Nghiên cứu mới phát hiện hơn 500 loại virus corona được tìm thấy ở loài dơi này.

Cũng như những gì các nhà nghiên cứu Trung Quốc tìm ra 15 năm trước, các nghiên cứu huyết thanh học được tiến hành gần đây với người dân sống gần các hang động cho thấy tỷ lệ huyết thanh dương tính với virus corona ở phân loài dơi này chỉ là 2,9%.

Danh tính loài dơi đang chứa hơn 500 loại virus corona cùng nhiều điều kỳ lạ sau kết quả xét nghiệm máu của người dân sống gần hang dơi-3
Các nhà virus học đã thu thập các mẫu từ dơi và máu từ những người sống gần đó (Ảnh: EcoHealth Alliance)

Tuy nhiên đến nay, con đường lây truyền virus corona từ dơi qua người như thế nào vẫn còn là một điều bí ẩn. WHO cho rằng, dơi hiếm khi được bán tại các khu chợ ở Trung Quốc bởi mặt hàng này thường được bán trực tiếp cho các nhà hàng để làm món ăn.

Giả thuyết mà các nhà khoa học đang nghĩ đến là có một trung gian nào đó đã truyền bệnh từ dơi sang người. Trước đó, có các nghiên cứu nghi ngờ những động vật hoang dã như dơi, rắn, tê tê là vật chủ trung gian truyền virus corona chủng mới.

Hiện tại, các chuyên gia Trung Quốc và các nước khác đang nỗ lực xác định nguồn gốc lây truyền virus mới này bởi chỉ khi có thể xác định động vật trung gian lây truyền virus corona thì chúng ta mới có thể đảm bảo dịch không bùng phát trong tương lai. Đồng thời, giúp tăng sự hiểu biết cũng như cách thức, con đường lây nhiễm các loại virus từ động vật sang người.

Danh tính loài dơi đang chứa hơn 500 loại virus corona cùng nhiều điều kỳ lạ sau kết quả xét nghiệm máu của người dân sống gần hang dơi - Ảnh 5.
Loài dơi lá mũi.

Tính đến ngày 13/2, virus corona đã khiến 60.063 người lây nhiễm, 1363 đã tử vong vì căn bệnh này. Hiện đã có 5680 được chữa khỏi và ra viện. Hầu hết số trường hợp nhiễm, tử vong đều là người Trung Quốc.

Theo Báo dân sinh

Xem link gốc Ẩn link gốc http://baodansinh.vn/danh-tinh-loai-doi-dang-chua-hon-500-loai-virus-corona-cung-nhieu-dieu-ky-la-sau-ket-qua-xet-nghiem-mau-cua-nguoi-dan-song-gan-hang-doi-2220201321696697.htm

virus corona

Viêm phổi cấp

dịch bệnh

virus


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.