- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đau 3 vùng này, coi chừng ung thư phổi
Ung thư phổi không chỉ gây ra các triệu chứng về đường hô hấp mà còn gây ra cả những cơn đau.
Đau là một dấu hiệu rất thường gặp ở các bệnh ung thư. Theo thống kê, có khoảng 75% bệnh nhân ung thư phải sống chung với các cơn đau mạn tính. Ung thư phổi là một trong số các bệnh ung thư phổ biến nhất thế giới, có tỷ lệ tử vong cao.
Trong một phân tích tổng hợp từ 32 nghiên cứu liên quan tới bệnh nhân ung thư phổi của Hiệp hội nghiên cứu đau quốc tế (IASP- International Association for the Study of Pain), 47% bệnh nhân cho biết họ có dấu hiệu đau. Phần lớn những bệnh nhân này bị đau do khối u gây ra (73%). Số còn lại cho biết cơn đau của họ có liên quan tới quá trình điều trị bệnh.
Theo đó, có 3 vị trí đau mà bệnh nhân ung thư phổi thường gặp đó là đau ở vùng ngực, đau ở vai và đau trên mặt.
Đau vai có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư phổi (Ảnh: ST)
Đặc điểm cơn đau ở bệnh ung thư phổi
Cơn đau của bệnh ung thư phổi được mô tả là đau liên tục, đau nhức khó chịu, đôi khi là đau nhói. Trong một số trường hợp, đau có thể là dấu hiệu xuất hiện đầu tiên.
Theo nghiên cứu được đăng tải trên Current Treatment Options in Oncology vào năm 2016, khoảng 20% bệnh nhân ung thư phổi có biểu hiện đau ngực khi được chẩn đoán bệnh. Mức độ đau tăng dần theo giai đoạn bệnh và cơn đau nặng nề nhất ở các giai đoạn sau. Cơn đau cũng có thể trầm trọng hơn khi bệnh nhân ho, cười hoặc hít thở sâu. Nguyên nhân dẫn tới đau ngực khi bị ung thư phổi là do khối u chèn ép vào dây thần kinh tại vùng ngực.
Nếu khối u phát triển ở đỉnh phổi có thể chèn ép vào nhóm dây thần kinh tại vai và dẫn tới đau vai. Nhiều bệnh nhân cũng cho biết cơn đau từ vai có thể lan sang cả cánh tay. Các cơn đau này cũng có thể lan tới phần đầu, cổ. Trong một số báo cáo, các bệnh nhân ung thư phổi cho biết họ bị đau từng cơn ở mặt, đặc biệt đau khi nằm xuống hoặc giơ tay lên.
Theo các nhà nghiên cứu, dấu hiệu đau mặt ở bệnh ung thư phổi phát triển do khối u trong phổi tạo ra áp lực lên tĩnh mạch chủ dẫn lên mặt. Ngoài ra, cơn đau cũng có thể xảy ra khi các kháng thể chống ung thư của cơ thể tấn công nhầm vào tế bào thần kinh bình thường trên mặt. Bệnh nhân ung thư phổi có thể bị đau ở tai, vùng thái dương và đôi khi ở hàm.
Hình ảnh mô phỏng ung thư phổi (Ảnh: ST)
Các dấu hiệu khác của ung thư phổi
Ngoài các cơn đau, ung thư phổi còn có các triệu chứng khác bao gồm:
- Ho dai dẳng
- Ho ra máu
- Thở khò khè
- Hụt hơi
- Khàn tiếng
- Giảm cân không chủ đích
- Ăn không ngon miệng
- Mệt mỏi, kiệt sức
- Thường xuyên bị nhiễm trùng đường hô hấp
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, nhiều bệnh nhân ung thư phổi chỉ xuất hiện triệu chứng cho tới khi bệnh đã tới giai đoạn muộn. Lúc này, các tế bào ung thư đã lan tới nhiều cơ quan khác nhau của cơ thể và có triệu chứng ngay trên cơ quan đó. Ví dụ, nếu di căn tới xương, bệnh nhân có thể bị đau lưng hoặc hông; di căn tới hệ thần kinh, bệnh nhân có vấn đề về thăng bằng, tê hoặc yếu các chi và co giật; di căn gan, bệnh nhân sẽ bị vàng da.
Việc phát hiện sớm bệnh có ý nghĩa quan trọng trong việc điều trị. Chính vì thế, nếu thấy các biểu hiện nghi ngờ ung thư phổi, hãy tới ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được thực hiện các xét nghiệm kiểm tra.
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe1 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe2 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe12 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.