- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Dầu ăn và mỡ lợn, loại nào tốt hơn?
Dầu và mỡ lợn là những nguyên liệu quen thuộc, giúp món ăn thêm hấp dẫn, thơm ngon, vậy dầu ăn và mỡ lợn loại nào tốt hơn?
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, dầu và mỡ lợn là những nguyên liệu quen thuộc, giúp món ăn thêm hấp dẫn, thơm ngon. Dầu chứa nhiều axit béo, không cholesterol, giàu vitamin E, K nên dễ hấp thụ hơn. Mỡ lợn giàu vitamin B, D, khoáng chất, giúp cơ thể hấp thụ thêm canxi.
Cả hai đều là những chất béo tốt cho cơ thể và là nguồn cung cấp năng lượng chính, đặc biệt là trẻ nhỏ. Chế độ ăn thiếu chất béo, trẻ có nguy cơ chậm lớn, biếng ăn, còi xương, ốm vặt.
Hiện mọi người chủ yếu ăn dầu, song sản phẩm này dễ bị oxy hóa. Mặt khác, dưới tác dụng của nhiệt độ cao, dầu có thể bị khét, làm thay đổi bản chất. Do đó, bạn nên giảm lượng dầu để chiên rán, thay thế bằng mỡ.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, bạn cần cân đối lượng dầu mỡ, nếu bắt buộc phải chiên rán thì nên dùng mỡ. Hạn chế thức ăn nhanh như thịt nguội, xúc xích, thịt xông khói, gà rán.
Dầu ăn và mỡ lợn cái nào tốt hơn là băn khoăn của nhiều người
Tuy nhiên, mỡ lợn có hàm lượng axit béo bão hòa cao, dùng nhiều sẽ bị thừa chất và không tốt cho trẻ. Người bị bệnh tim mạch, đột quỵ cũng không nên ăn. Cách tốt nhất là ăn cân bằng, kết hợp cả dầu và mỡ, chất đạm, bổ sung chất xơ, vitamin, uống đủ nước.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết, loại bỏ mỡ lợn ra khỏi thực đơn là sai lầm phổ biến của nhiều người trong những năm qua. So với dầu thực vật, mỡ lợn tham gia và sản xuất màng tế bào thần kinh, mỡ lợn ăn ở mức độ vừa phải cũng giúp bảo vệ thành mạch hiệu quả, giảm nguy cơ mắc tim mạch, nhồi máu cơ tim.
Mỡ lợn còn giúp cơ thể tăng cường hấp thu vitamin A. Thực phẩm này còn góp phần xây dựng tế bào não cho trẻ nhỏ. Một nghiên cứu cho rằng sử dụng mỡ lợn trong chế độ ăn cho trẻ nhỏ còn giúp làm tăng cảm giác thèm ăn ngăn ngừa, điều trị chứng biếng ăn ở trẻ.
Khi chế biến, mỡ lợn chiên ở nhiệt độ cao không bị biến đổi thành các chất có hại như dầu ăn. Chất béo trong mỡ là chất axit béo không no, ít biến đổi thì sẽ ít tạo thành các chất gây ung thư hơn so với dầu ăn. Vì vậy, vị chuyên gia này khuyến cáo các món ăn ở nhiệt độ cao cần sử dụng mỡ lợn.
Theo Viện dinh dưỡng quốc gia, mỗi gram dầu và mỡ đều cung cấp 9 calo như nhau. Khi ăn kết hợp chất béo thực vật (dầu, vừng lạc) với chất béo động vật (mỡ, bơ) tạo nên sự hỗ trợ, cân đối trong bữa ăn. Bạn không nên chỉ ăn hoàn toàn một loại chất béo nào.
Lưu ý, chất béo đã qua sử dụng như chiên, rán nên bỏ đi, không nên tái sử dụng.
Trên đây là những thông tin giải đáp về băn khoăn "Dầu ăn và mỡ lợn cái nào tốt hơn?". Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn.
Theo VTC News
-
Sức khỏe1 giờ trướcUống nước vỏ chanh đun sôi đúng cách sẽ giúp giải quyết nhiều vấn đề sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 giờ trướcCây rau hẹ là loại rau gia vị, thường được dùng trong nấu ăn, tác dụng tốt đối với sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcNgười dân đi khám chữa bệnh có thể không cần mang theo thẻ BHYT bản giấy trong trường hợp đã xuất trình các bằng chứng khác có giá trị như thẻ BHYT, gồm: CCCD gắn chíp, tài khoản VNeID mức 2 hoặc thông tin trên ứng dụng VssID.
-
Sức khỏe5 giờ trướcCó những dấu hiệu bệnh lý nếu không được xử lý kịp thời có nguy cơ đe dọa tính mạng của người bệnh.
-
Sức khỏe17 giờ trướcBánh chưng là một trong những thực phẩm không thể thiếu trong ngày Tết, vậy ăn bánh chưng mỗi ngày có tốt không?
-
Sức khỏe17 giờ trướcChuối xanh luộc là món ăn tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 5 nhóm người được các chuyên gia khuyên nên ăn chuối xanh luộc thường xuyên.
-
Sức khỏe20 giờ trướcLên mạng tìm kiếm phòng khám phụ khoa, chị Th. thấy được các tin quảng cáo về Phòng khám Đa khoa Cần Thơ, thấy giới thiệu công nghệ hiện đại, nên chị Th. tới khám. Với chỉ định chị Th. bị nang buồng trứng, ứ dịch, nấm, chị được tư vấn truyền dịch, đốt laser... tổng chi phí hơn 13 triệu đồng. Tuy nhiên, ngày hôm sau chị Th. đi khám lại ở phòng khám khác, kết quả không có bệnh.
-
Sức khỏe21 giờ trướcChồng kinh doanh thua lỗ khiến người vợ căng thẳng, luôn suy nghĩ về kinh tế gia đình, phải nhập viện tâm thần điều trị
-
Sức khỏe21 giờ trướcKhi nhắc đến thói quen bảo vệ sức khỏe, nhiều người sẽ nghĩ đến việc ngâm chân bằng nước gừng ấm đầu tiên.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCác nhà nghiên cứu mới đây phát hiện tình trạng cô đơn kéo dài có thể gây ra 5 loại protein độc hại trong máu, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe tổng thể.
-
Sức khỏe23 giờ trướcKhông ít người "né” việc kiểm tra sức khoẻ định kỳ, khi có biểu hiện ra bên ngoài thì bệnh đã nghiêm trọng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGừng là gia vị quen thuộc trong căn bếp, nếu sử dụng đúng cách sẽ đem lại lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUng thư gan là một trong những bệnh ung thư gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Người bị ung thư gan nên kiêng ăn gì để cải thiện tình trạng bệnh, bảo vệ sức khỏe?
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhi đi khám, người vợ được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày. Sau đó, người chồng cũng bị căn bệnh tương tự.