Dấu hiệu báo động bệnh ung thư mà chỉ có thể phát hiện vào ban đêm

Phát hiện sớm ung thư là vô cùng quan trọng để có thể điều trị hiệu quả nhưng cũng có dấu hiệu cảnh báo bệnh chỉ xuất hiện vào ban đêm mà nhiều người có thể bỏ qua.

Ung thư là một căn bệnh nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao. Tuy nhiên, chỉ một nửa số những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư có thể sống sót nhiều hơn 10 năm. Đây cũng là lý do tại sao các bác sĩ đa khoa liên tục kêu gọi mọi người cảnh giác và chú ý đến bất kỳ điểm bất thường nào có thể là dấu hiệu của bệnh.

Đặc biệt, có một dấu hiệu chỉ xuất hiện vào ban đêm mà có thể nhiều người đang bỏ qua. Đó là việc đổ mồ hôi quá nhiều khi đi ngủ, làm ướt quần áo và ga trải giường mặc dù bạn đang trong một môi trường mát mẻ.

Dấu hiệu báo động bệnh ung thư mà chỉ có thể phát hiện vào ban đêm-1
Đổ mồ hôi vào ban đêm là dấu hiệu cảnh báo ung thư ít được mọi người chú ý. Ảnh: Daily Express

Một số loại ung thư có thể khiến bạn đổ mồ hôi nhiều hơn bình thường bao gồm: ung thư hạch hodgkin, khối u carcinoid, ung thư trung biểu mô, ung thư xương, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư thận, khối u tế bào mầm, ung thư tuyến giáp thể tủy và ung thư máu.

Ung thư có thể biểu hiện bằng nhiều triệu chứng khác nhau và điều quan trọng cần chú ý đến các dấu hiệu bất thường trên cơ thể. Các chuyên gia y tế khuyến cáo bạn nên kiểm tra sức khỏe ngay khi có thể nếu nhận thấy bất kỳ thay đổi nào đối với sức khỏe của mình.

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Vương Quốc Anh lưu ý, có hơn 200 loại ung thư khác nhau vì vậy chúng có thể gây ra nhiều dấu hiệu và triệu chứng khác nhau. Đôi khi các triệu chứng ảnh hưởng đến các vùng cụ thể trên cơ thể nhưng đôi khi ung thư chỉ được biểu hiện bằng các dấu hiệu chung chung khó nhận biện.

"Điều quan trọng là phải nhận thức được điều gì là bất bình thường đối với bạn và nói chuyện với bác sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi bất thường nào trên cơ thể. Điều này có thể giúp chẩn đoán ung thư ở giai đoạn đầu, khi đó việc điều trị bệnh cũng sẽ trở lên hiệu quả hơn.

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Vương Quốc Anh đồng thời cũng liệt kế nhấn mạnh 23 dấu hiệu sớm của bệnh ung thư bạn phải cảnh giác bao gồm:

- Mệt mỏi, đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm

- Chảy máu hoặc bầm tím không rõ nguyên nhân

- Đau hoặc nổi mụn không rõ nguyên nhân

- Sụt cân không rõ nguyên nhân

- Xuất hiện khối u hoặc vết sưng tấy bất thường ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể

- Nốt ruồi mới hoặc có sự thay đổi của nốt ruồi

- Thay đổi bất thường trên da hoặc vết loét không lành

- Giọng khàn, khàn giọng hoặc ho không dứt

- Khó nuốt, khó thở và ho ra máu

- Ợ nóng hoặc khó tiêu dai dẳng

- Thay đổi bất thường về kích thước hoặc cảm giác ngực

- Đầy hơi dai dẳng, ăn mất cảm giác ngon miệng

- Thay đổi thói quen đại tiện

- Đi tiểu khó khăn hơn bình thường

- Có máu trong phân hoặc nước tiểu

Theo VOV

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vov.vn/suc-khoe/dau-hieu-bao-dong-benh-ung-thu-ma-chi-co-the-phat-hien-vao-ban-dem-post1098050.vov

bệnh ung thư

ung thư máu


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.