- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cháu trai 4 tuổi bị ngộ độc nặng sau khi ăn món rau bà nội nấu: Cảnh báo nhận diện dấu hiệu đặc biệt ở loại rau rất quen thuộc có thể chứa độc tố, phải cẩn trọng khi ăn
Sau khi ăn, cả ông bà lẫn cháu trai 4 tuổi này đều cảm thấy chóng mặt, buồn nôn, cơ thể vô cùng khó chịu. Trong đó, tình trạng của em bé là nghiêm trọng nhất, mặt mũi tái nhợt, xanh xao và bị ngất xỉu.
- Cháu gái 3 tuổi ngộ độc nặng sau bữa cơm nhà, bà ngoại hối hận vì sai lầm khi luộc trứng gà, rất nhiều gia đình cũng mắc phải
- Cá là loại thực phẩm nổi tiếng ngon bổ nhưng có 5 loại cá không nên ăn vì cực nguy hiểm, có thể gây ngộ độc và cả ung thư
- NÓNG: 135 người ở Đà Nẵng nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm
Thời gian gần đây, hàng loạt trang tin tức của Trung Quốc đưa tin về trường hợp của cậu bé 4 tuổi (Hải Ninh, Chiết Giang) nhập viện cấp cứu sau khi ăn món bầu xào.
Theo thông tin gia đình chia sẻ, vào buổi trưa xảy ra sự việc, bà nội cháu bé có xào một đĩa bầu để ăn. Sau khi ăn, cả ông bà lẫn cháu trai 4 tuổi này đều cảm thấy chóng mặt, buồn nôn, cơ thể vô cùng khó chịu. Trong đó, tình trạng của em bé là nghiêm trọng nhất, mặt mũi tái nhợt, xanh xao và bị ngất xỉu. Gia đình liền đưa bé đến Bệnh viện trung tâm thành phố Hải Ninh, Chiết Giang để cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ đã can thiệp kịp thời trước khi tình trạng cháu bé tiến triển quá nặng.
Bé 4 tuổi nhập viện cấp cứu sau khi ăn món bầu xào của bà nội. (Hình minh họa).
Theo lời của bà nội, khi nấu ăn bà thấy quả bầu có vị đắng nhưng vẫn sử dụng để nấu ăn vì suy nghĩ rằng nhiệt độ cao sẽ tiêu diệt hết vị đắng, hơn nữa ai cũng nghĩ rằng rau càng đắng lại càng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên theo các bác sĩ, vị đắng cũng có thể là dấu hiệu của rau chứa "độc tố", nếu ăn sẽ dễ gây ngộ độc thực phẩm.
Do dùng bầu đắng để xào, bà nội vô tình khiến cháu trai nhập viện.
Các bác sĩ ở Bệnh viện trung tâm thành phố Hải Ninh cho biết, cháu bé 4 tuổi bị ngộ độc nặng do phần nhựa đắng trong quả bầu. Các quả bầu, bí thường chứa cucurbitacin. Cucurbitacin thường được loại bỏ tuy nhiên do thụ phấn chéo và một số yếu tố khác làm tăng mức độ cucurbitacin trong trái cây hoặc rau quả.
Trong trường hợp bình thường, ăn một chút cucurbitacin sẽ không gây hại cho cơ thể. Nhưng nếu bạn vô tình ăn quá nhiều thì phản ứng ngộ độc sẽ xảy ra như buồn nôn, nôn, tình trạng nặng sẽ gây suy hô hấp, tuần hoàn, xuất huyết tiêu hóa, tổn thương chức năng gan và thận, thậm chí gây tử vong.
Trước đây, đã từng có trường hợp 2 người phụ nữ sống tại Pháp bị ngộ độc khi ăn bí ngô do ăn phải bí ngô có vị đắng. Sau đó, họ phải đi viện cấp cứu do triệu chứng rụng tóc, nôn mửa, tiêu chảy...
Ngoài quả bầu, bí ra, còn có một số thực phẩm chứa nhựa đắng cucurbitacin như: bí đỏ, bí xanh, dưa chuột, dưa vàng và bí vàng....
Vậy khi ăn bầu, bí cần làm gì để phòng ngừa ngộ độc?
Dù vậy, chúng ta vẫn nên tiếp tục sử dụng bầu, bí vì đây là loại thực phẩm ngon, bổ dưỡng nếu sử dụng đúng cách. Để phòng ngừa nguy cơ ngộ độc, mỗi gia đình nên nhớ:
- Khi ăn bầu, bí mà nhận thấy vị đắng thì nên loại bỏ chúng ngay lập tức, cố tình ăn có thể gây ngộ độc.
- Nếu chẳng may ăn phải những món rau có vị đắng và có triệu chứng ngộ độc như buồn nôn, mệt mỏi, tiêu chảy... nên tìm đến cơ sở y tế gần nhất để được cứu chữa.
- Khi chế biến bất cứ loại rau nào, đặc biệt là bầu và bí đều nên nấu chín thật kỹ trước khi ăn.
- Không tùy tiện ăn trái cây hay rau củ mọc dại bởi nhiều loại rau dại chứa hàm lượng cucurbitacin rất cao.
Bầu, bí là loại thực phẩm ngon, bổ dưỡng nếu sử dụng đúng cách.
- Người có lá lách và dạ dày yếu, phụ nữ mang thai, phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt... tuyệt đối phải tránh tất cả các loại rau có vị đắng.
Vị đắng đôi khi là dấu hiệu của độc tố có trong rau nhưng không phải loại rau nào đắng cũng không tốt. Các loại rau đắng mà bạn nên ăn đó là mướp đắng, rau cải cúc, rau diếp xoăn, rau ngải cứu... những loại rau này không chỉ nuôi dưỡng và trẻ hóa làn da, chống táo bón mà còn cải thiện giấc ngủ rất hiệu quả.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe50 phút trướcTrước khi đưa vào Bệnh viện Lạc Việt, gia đình đã xử trí bằng cách bôi thuốc bỏng gia truyền có thành phần mỡ trăn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcThường được coi như một loại rau củ nhưng nó lại là cây họ đậu và mọc trên mặt đất giống như cây nho. Loại cây thú vị nhưng đầy mâu thuẫn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn vào.
-
Sức khỏe16 giờ trướcBác sĩ cảnh báo trẻ bị đau đầu, đặc biệt là đau đầu kéo dài, gia đình nên cho đi khám để kiểm tra và can thiệp y tế kịp thời.
-
Sức khỏe17 giờ trướcỞ nước ta cây xạ đen mọc nhiều ở các tỉnh phía Bắc như là Hoà Bình, Ninh Bình, vậy xạ đen có tác dụng gì?
-
Sức khỏe17 giờ trướcPGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ngay từ đầu, Việt Nam đã rất thận trọng trong tiêm ngừa vaccine Covid-19, với quy trình tiêm chủng chặt chẽ.
-
Sức khỏe20 giờ trướcThứ tự ăn trong bữa cơm tuy là việc nhỏ được ít người để ý tới, tuy nhiên chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ.
-
Sức khỏe20 giờ trướcTheo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính đến 7 giờ ngày 3-5, các bệnh viện tại TP Long Khánh đã tiếp nhận cấp cứu 469 ca ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cơ sở bánh mì Băng.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNếu ăn đúng cách, loại củ rẻ bèo như khoai tây cũng có thể trở thành “báu vật” cho sức khỏe và sắc đẹp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCháu bé 6 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng nôn, tiểu nhiều, sụt cân nhanh do ngộ độc vì uống nhầm liều vitamin D dành cho người lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCơ quan chức năng TP Long Khánh (Đồng Nai) đã buộc tiệm bánh mì ngừng hoạt động và niêm phong tủ cấp đông chứa nguyên liệu.