Dấu hiệu ung thư phổi: Nam giới khác nữ giới

Nếu nam giới có những dấu hiệu cảnh báo ung thư phổi rõ ràng như ho mãn tính, ho ra máu, nhiễm trùng hoặc phá hoại phổi thì ở nữ giới những biểu hiện lại khá “mập mờ” như khó thở, đau lưng và vai, đau ngực, mệt mỏi…

Nếu nam giới có những dấu hiệu cảnh báo ung thư phổi rõ ràng như ho mãn tính, ho ra máu, nhiễm trùng hoặc phá hoại phổi thì ở nữ giới những biểu hiện lại khá “mập mờ” như khó thở, đau lưng và vai, đau ngực, mệt mỏi…

Ung thư phổi là loại ung thư phổ biến hàng đầu ở cả nam giới và nữ giới. Nguyên nhân chính của bệnh được cho là có liên quan đến việc hút thuốc lá với thống kê chiếm khoảng hơn 80% trường hợp mắc ung thư phổi, những trường hợp không hút thuốc cũng không loại trừ nguy cơ mắc bệnh. Điều đáng lưu ý là triệu chứng ung thư phổi biểu hiện khác nhau ở hai giới.

Ung thư phổi có hai loại chính là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ. Trong đó, loại ung thư phổi không tế bào nhỏ chiếm khoảng 80% các ca ung thư phổi và là loại bệnh ung thư phổi phổ biến hơn. Loại ung thư này có xu hướng phát triển và lây lan chậm hơn. Có ba loại chính của ung thư phổi không tế bào nhỏ ung thư biểu mô tuyến, ung thư biểu mô tế bào vảy di động, ung thư biểu mô tế bào lớn.

Trong khi đó, ung thư phổi tế bào nhỏ là loại nguy hiểm hơn với tốc độ phát triển và di căn nhanh chóng, nếu không được điều trị, người bệnh có thể tử vong trong khoảng 6 - 15 tuần tùy giai đoạn phát hiện bệnh.

Triệu chứng ung thư phổi ở nữ giới


Loại ung thư phổi thường gặp ở nữ giới là ung thư phổi biểu mô tuyến và ung thư biểu mô phế quản, phế nang (BAC). Loại ung thư biểu mô tuyến có xu hướng phát triển ở khu vực bên ngoài của phổi, có thể phát triển khá lớn, lây lan trước khi có triệu chứng.

Trong khi đó, loại ung thư BAC là dạng ung thư phổi không tế bào nhỏ được tìm thấy phổ biến hơn ở phụ nữ trẻ và những người chưa bao giờ hút thuốc lá. Do vậy, triệu chứng ung thư phổi ở nữ giới thường đến từ các loại bệnh này, có thể nhận thấy như là khó thở, đau lưng và vai, đau ngực, mệt mỏi…

Triệu chứng ung thư phổi ở nam giới

Khác với nữ giới, nam giới có xu hướng mắc nhiều ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư phổi tế bào nhỏ hơn. Ung thư biểu mô tế bào vảy có xu hướng phát triển trong hoặc gần các đường khí chính và thường gây ra các triệu chứng sớm.

Những triệu chứng này có thể bao gồm ho mãn tính, ho ra máu, và nhiễm trùng (như viêm phổi) hoặc phá hoại phổi (xẹp phổi) do tắc nghẽn đường hô hấp bởi khối u.


Các trường hợp mắc ung thư phổi tế bào nhỏ phần lớn liên quan đến hút thuốc lá và xảy ra ở nam nhiều hơn ở phụ nữ. Loại bệnh này phát triển nhanh và nhanh chóng lây lan vào máu và các bộ phận khác của cơ thể. Ung thư phổi tế bào nhỏ thường bắt đầu ở đường hô hấp lớn và di căn sớm, thường di căn đến não

Điều quan trọng nhất giúp cải thiện tỷ lệ sống cho bệnh nhân ung thư phổi là chẩn đoán chính xác bệnh ở giai đoạn sớm do ung thư phổi thường dễ nhầm lẫn với các bệnh phế quản thông thường ở giai đoạn đầu như viêm phế quản, ho lao…

TS.BS Lim Hong Liang - Trưởng khoa Ung thư học và Huyết học, Bệnh viện Đại học Tổng hợp Singapore hiện đang hợp tác điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc cho biết, rất nhiều trường hợp người bệnh đến đây sau một thời gian chữa trị ho lao không hiệu quả mới được chẩn đoán ung thư phổi tế bào nhỏ.

Các xét nghiệm kiểm tra có thể giúp bác sĩ phát hiện bệnh sớm và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất. Một số phương pháp phát hiện ung thư phổi hiện đại như xét nghiệm đờm (chất nhầy phát sinh từ phổi khi ho), chụp X-quang ngực, hoặc chụp cắt lớp CT hình xoắn (xoắn ốc)…

TS.BS Lim Hong Liang đang tư vấn trực tiếp cho người bệnh ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc

Điều trị hiệu quả với đội ngũ bác sỹ Singapore

Những thống kê gần đây cho thấy tỷ lệ sống với các bệnh nhân ung thư phổi tại Singapore ngày một cao hơn. Đặc biệt là nhiều bệnh nhân kéo dài cuộc sống hơn 10 năm sau khi chẩn đoán bệnh. Điều này thể hiện phần nào những tiến bộ y học ung thư ở Singapore và phản ánh chất lượng điều trị ở đây.

Nhằm mang lại hy vọng sống cho bệnh nhân ung thư phổi, Bệnh viện Thu Cúc đã hợp tác với đội ngũ bác sỹ Singapore để đưa những tiến bộ chữa ung thư từ Singapore về Việt Nam.

Hiện nay, bệnh nhân mắc ung thư phổi tại Việt Nam có thể được chữa trị bởi chính đội ngũ bác sỹ hàng đầu Singapore như TS.BS Lim Hong Liang, Trưởng khoa Ung thư và Huyết học Bệnh viện Đại học Tổng hợp Singapore; Chuyên gia ung thư phổi - PGS.TS.BS Ang Peng Tiam, Phó chủ tịch hiệp hội ung thư Singapore, TS.BS Pattricia Kho - Thành viên hiệp hội ung thư Mỹ…

Bệnh viện Thu Cúc đang ứng dụng những phương pháp điều trị ung thư phổi hiện đại với phác đồ điều trị chuẩn 100% Singapore và môi trường điều trị tiêu chuẩn quốc tế giúp mang đến kết quả điều trị tốt nhất cho người bệnh.

Bệnh viện Thu Cúc đem đến điều kiện không khác ở Singapore trong khi chi phí điều trị thấp hơn nhiều. Bệnh viện Thu Cúc còn là bệnh viện tư nhưng được phép áp ụng bảo hiểm y tế như bất kỳ bệnh viện công nào tại Việt Nam.

Ngày 18/9 - 19/9/2014, TS.BS Lim Hong Liang sẽ có buổi tư vấn trực tiếp với bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc. Để đặt lịch khám và tư vấn điều trị ung thư với TS.BS Lim Hong Liang, độc giả vui lòng liên hệ 0907.245.888 hoặc liên hệ trực tiếp qua địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất.

Khoa Ung bướu - Singapore
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc
Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội
ĐT: 0907.245.888 / hoặc (04) 383 55555
Fax: (04) 383 55555
Email: scc@thucuchospital.vn
Website: ungbuouvietnam.com

Thông tin chi tiết về đội ngũ bác sỹ Singapore http://ungbuouvietnam.com/doi-ngu-bac-sy/

Minh TuấnGửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.