- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Dấu vết Covid-19 liên quan tới bệnh gan ở trẻ
Chức năng gan bất thường, bao gồm cả khả năng bị viêm gan sau khi nhiễm Covid-19, đã được ghi nhận trong suốt đại dịch.
Các ca viêm gan đang gia tăng ở trẻ em trên toàn cầu nhưng nguyên nhân vẫn còn là một bí ẩn. Các nhà nghiên cứu đang điều tra khả năng liên quan tới Covid-19, căn bệnh đã được chứng minh gây ra các vấn đề về gan ở một số bệnh nhân.
Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định, còn quá sớm để biết được điều gì đằng sau các ca bệnh.
Hơn 600 trường hợp mắc bệnh viêm gan không rõ nguyên nhân đã được xác định ở các nước kể từ tháng 10/2021. Nhiều trường hợp là trẻ em có tiền sử khỏe mạnh.
Vương quốc Anh có số ca bệnh cao nhất (197) trong khi Mỹ có 180 ca, nhiều bệnh nhân nghiêm trọng đến mức phải nhập viện.
Trên cả thế giới, 26 bệnh nhân đã phải cấy ghép gan, trong đó có 15 ca ở Mỹ. Gần một nửa số ca tử vong - 5 trong số 11 người - sinh sống ở Mỹ.
Xét nghiệm máu cho thấy, tình trạng viêm gan nghiêm trọng không do các thủ phạm quen thuộc bao gồm virus viêm gan A, B, C, D và E.
Ảnh minh họa: Expansion
Các nhà khoa học đang xem xét một số nguyên nhân. Đây có thể là một loại virus đã tồn tại hoặc chưa được xác định hay các virus hiện có kết hợp với nhau gây triệu chứng mới.
Một trong những loại virus hàng đầu đang được xem xét là Adeno, được phát hiện trong máu của nhiều bệnh nhân - đặc biệt là biến thể 41. Nhưng các mô gan lại không có dấu hiệu của Adeno và virus này gây ra bệnh viêm gan là điều bất thường.
Khả năng khác là ảnh hưởng lâu dài từ SARS-CoV-2. Trong một số trường hợp, trẻ bị viêm gan cũng bị Covid-19. Ước tính, 75% trẻ em Mỹ đã nhiễm virus gây bệnh này.
Giới chuyên môn đã xác định mối liên hệ giữa Covid-19 và các vấn đề về gan. Chức năng gan bất thường, bao gồm cả khả năng bị viêm gan sau khi nhiễm Covid-19, được ghi nhận ở trẻ em và người lớn trong suốt đại dịch.
Các nhà khoa học Italy từng đưa ra báo động về mối liên hệ của Covid-19 với bệnh viêm gan vào tháng 5/2021, sau khi một cậu bé 10 tuổi có vấn đề về gan khi nhiễm Covid-19. Các nhà nghiên cứu Brazil cũng ghi nhận bệnh viêm gan do Covid-19 gây ra ở một bệnh nhi bị suy giảm hệ miễn dịch vào tháng 9/2021.
Hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em (MIS-C) liên quan tới Covid-19 cũng có khả năng làm tổn thương gan. Viêm gan cấp tính được xác định là dấu hiệu hàng đầu của MIS-C vào tháng 8/2020.
Một bé gái 3 tuổi trước đây khỏe mạnh và bị Covid-19 thể nhẹ. Nhưng ba tuần sau, em bị viêm gan và suy gan cấp tính.
Các nhà nghiên cứu Ấn Độ đã đăng một nghiên cứu về sự gia tăng các ca viêm gan ở trẻ em sau khi mắc Covid-19 không có triệu chứng. Trong số 475 bệnh nhi, 37 trẻ có triệu chứng viêm gan và đã hồi phục sau điều trị.
Một phân tích khác đã so sánh chức năng gan của hàng nghìn bệnh nhi Covid-19 với những trẻ mắc các bệnh hô hấp khác. Giáo sư Rong Xu, Đại học Case Western Reserve (Mỹ), thông tin: “Trẻ em bị Covid-19 có nguy cơ cao hơn đáng kể”. Đáng lo ngại hơn, những vấn đề này vẫn tồn tại trong ít nhất sáu tháng.
Giáo sư Rong Xu nói: “Đối với nghiên cứu này, chúng tôi đã tìm ra mối liên hệ giữa Covid-19 và các vấn đề về gan. Bước tiếp theo là xem liệu những đứa trẻ có chức năng gan bất thường sau Covid-19 có gặp phải những tác động tiêu cực khác hay không”. Hệ miễn dịch suy yếu do Covid-19 có thể khiến trẻ dễ bị viêm gan hơn.
Covid đã được chứng minh ảnh hưởng đến tim, não, phổi, gan và thận sau khi bệnh nhân có kết quả âm tính, ngay cả trong những trường hợp nhẹ.
“Tôi thực sự lo lắng về những ảnh hưởng lâu dài của Covid-19 đối với nhiều cơ quan của trẻ em”, Giáo sư Rong Xu bày tỏ.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe9 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.