- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đây là 4 loại nước ép làm chậm quá trình lão hóa, sang năm mới chị em nên uống nhiều hơn
Không chỉ giúp cơ thể khoẻ mạnh, một số loại nước ép có thể cải thiện quá trình lão hóa, giúp bạn giữ được sự trẻ trung. Vậy bạn nên chọn loại nước ép nào?
Nước trái cây không chỉ là thức uống có hương vị tuyệt vời mà còn cung cấp một số chất dinh dưỡng cơ thể cần hàng ngày. Trong số nhiều lợi ích của loại đồ uống này, phải kể đến lợi ích hàng đầu khiến chị em nào cũng thích là làm chậm quá trình lão hóa.
Đầu tiên, có một sự khác biệt quan trọng cần hiểu giữa các loại nước trái cây như là: Nước trái cây tự nhiên 100% (không đường, không chất bảo quản), nước trái cây được pha chế thêm đường và chất bảo quản... Trong khi nước trái cây có đường thường phần nào có liên quan đến nguy cơ béo phì, bệnh tim, bệnh tiểu đường loại 2, bệnh gan, thận... thì nước trái cây 100% tự nhiên lành mạnh hơn.
Nước trái cây hoàn toàn tự nhiên, 100% trái cây hoặc rau quả mang lại lợi ích sức nhờ giữ được các loại chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. Không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh, những thức uống này có thể cải thiện quá trình lão hóa, giúp bạn giữ được sự trẻ trung. Vậy bạn nên chọn loại nước ép nào?
1. Nước ép lựu
Lựu chứa nhiều chất chống oxy hóa như polyphenol, có thể giúp giảm viêm, chống ung thư và hạ huyết áp. Ngoài những lợi ích này, quả lựu còn được biết là có tác dụng độc đáo đối với các tế bào lão hóa của cơ thể bạn.
Sau 50 tuổi, các tế bào của bạn bắt đầu "vật lộn" với việc tái chế ty thể. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức mạnh của cơ bắp. Không chỉ vậy, nếu cơ thể bạn không thể tái chế ty thể đủ nhanh, chúng có thể tích tụ và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng như Parkinson.
Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học Sciencedaily.com, tin tốt là lựu có chứa một phân tử mà hệ vi sinh vật đường ruột của bạn chuyển đổi thành một thứ gọi là urolithin A - một hợp chất có thể giúp giữ cho quá trình ty thể của bạn khỏe mạnh. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là một số cá nhân có thể có hệ thực vật đường ruột không thể chuyển đổi hợp chất này, có nghĩa là nước ép lựu sẽ không có nhiều tác dụng.
2. Nước ép cà rốt
Cà rốt chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể cải thiện sức khỏe của bạn khi bạn già đi. Ví dụ, cà rốt rất giàu lutein, được biết là giúp cải thiện sức khỏe của mắt và não. Sản phẩm màu cam này cũng rất giàu chất chống oxy hóa khác gọi là beta carotene - chất chống oxy hóa mà cơ thể bạn có thể sử dụng để biến thành vitamin A.
Tuy nhiên, lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của beta carotene không dừng lại ở đó. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention cho thấy nó có khả năng giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới trẻ tuổi.
3. Nước ép củ dền
Cho dù bạn thích hay không thích loại củ sẫm màu này thì không thể phủ nhận nước ép củ dền là một loại thức uống có tác dụng mạnh trong việc giúp làm chậm quá trình lão hóa. Một nghiên cứu từ Redox Biology phát hiện ra rằng những người uống nước củ dền có khả năng cải thiện nhận thức và sức khỏe mạch máu tốt hơn so với những người tham gia uống giả dược. Những người tham gia nghiên cứu cũng thấy huyết áp giảm sau khi uống nước ép củ dền.
Kết quả của nghiên cứu này là do nồng độ nitrat cao có trong củ dền rất hữu ích trong việc giữ cho các mạch máu của bạn khỏe mạnh, đồng thời cải thiện chức năng nhận thức khi bạn già đi. Những tác dụng này được nhận thấy có ở cả củ dền nấu chín và nước ép củ dền sống. Tuy nhiên, theo Tạp chí Journal of Human Hypertension (về tăng huyết áp con người), nước ép củ dền sống được phát hiện là có tác động lớn hơn so với dạng nấu chín.
4. Nước ép bưởi đào
Lycopene, cũng được tìm thấy trong bưởi đào, cà chua và dưa hấu, được biết là có nhiều đặc tính tốt cho sức khỏe, thậm chí còn được phát hiện là có tác dụng cải thiện vẻ ngoài của làn da. Nghiên cứu được công bố trên Food Science & Nutrition cho thấy lycopene có tác dụng "làm trẻ hóa" làn da của những người tham gia ở độ tuổi trung niên.
Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ đã kết luận rằng lycopene có thể làm giảm cholesterol LDL (cholesterol xấu) và tăng mức cholesterol HDL (cholesterol tốt). Đây là những yếu tố quan trọng hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Kiểm soát lượng cholesterol của bạn đặc biệt quan trọng khi bạn già đi. Vì vậy, nếu bạn là người yêu thích bưởi, hãy thử một ly nước ép này để làm chậm quá trình lão hóa.
Thêm lý do để mua máy ép trái cây tại nhà bởi nó sẽ giúp bạn dễ dàng có được những món nước ép hoàn hảo như trên.
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
Sức khỏe12 giờ trướcNước chanh là thức uống lành mạnh tốt cho sức khoẻ, nhưng một số nhóm người được khuyến cáo nên hạn chế uống nước chanh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
Sức khỏe17 giờ trướcXoan trà là thực vật phổ biến ở Việt Nam, đây là vị thuốc thường được dân gian sử dụng nấu thành cao để đắp lên các vết bỏng nhẹ.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBơi lội là môn thể thao người ta có thể thực hiện quanh năm, đặc biệt là mùa hè, bởi tác dụng thư giãn toàn diện của nó. Cùng lắng nghe bác sĩ Vũ Thái Hà (Viện da liễu TW) dặn dò gì chúng ta để tránh lây nhiễm một số bệnh thường gặp sau khi thả mình trong làn nước trong xanh.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho ngày mới.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe trong đó có phòng chống ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThì là (còn gọi là thìa là) là loại rau thơm quen thuộc trong ẩm thực Việt. Nhưng ít ai biết rằng, loại rau dân dã này lại là một "thần dược" được y học cổ truyền sử dụng từ hàng nghìn năm trước
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị rắn lục đuôi đỏ cắn, chân người phụ nữ sưng nề, xuất huyết dưới da, phải chuyển lên tuyến tỉnh truyền 10 lọ huyết thanh kháng độc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường có thói quen hãm nước lá ổi uống, vậy có nên uống nước lá ổi hàng ngày?
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau củ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, có một số loại rau củ lại "sinh ra chất độc" do không được bảo quản hoặc sơ chế đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sỹ buộc phải cắt bỏ nhãn cầu của anh Ngô để não không bị ảnh hưởng, tất cả chỉ vì những vi khuẩn còn sót lại từ một con ruồi mà anh đập chết trên mắt mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMất nước không phải là nguyên nhân gây ra chứng tăng huyết áp, nhưng có khả năng góp phần gây ra căn bệnh này. Vậy uống nước có làm giảm huyết áp không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.