- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đây là 6 loại rau, hạt chứa nhiều protein hơn cả thịt, bạn có thể tận dụng để vừa bồi bổ được cơ thể lại giảm cân hiệu quả
Theo chuyên gia dinh dưỡng Joanna Ruminska, ngoài các loại thịt, bạn có thể bổ sung protein từ những nguồn rau củ quả bên dưới đây nếu muốn giảm cân.
- 2 vị trí trên cơ thể bị "ngứa", 80% là do bệnh gan và có 3 loại thực phẩm gây hại cho gan bạn nên tránh
- 4 thực phẩm phổ biến nhưng không ngờ lại là "đồng phạm" của việc tăng axit uric trong máu, bác sĩ khuyên nên "bịt mồm bịt miệng"
- 7 thực phẩm có tác dụng "hút bớt" mỡ thừa một cách tự nhiên: Hãy tận dụng để ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường và giảm cân nhanh trông thấy
Mỗi khi nhắc đến protein, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến các loại thịt mà không biết rằng thực vật cũng là một nguồn protein rất dồi dào, thậm chí có không ít rau củ chứa lượng protein nhiều hơn thịt.
Trên website của Viện dinh dưỡng lâm sàng có chỉ rõ, protein (chất đạm) là chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Protein là nền tảng để xây dựng cơ bắp, tốt cho xương, sụn, máu. Protein hỗ trợ cơ thể tự chữa lành vết thương, cân bằng hormone ở phụ nữ...
Ngược lại, thiếu hụt protein sẽ khiến bạn không thể đạt được cân nặng mong muốn và không đủ sức khoẻ để tập luyện. Khi đó, cơ thể buộc phải lấy năng lượng dự trữ từ xương và các cơ quan quan trọng khác như tim khiến bạn yếu đi nhanh chóng.
Thiếu hụt protein sẽ khiến bạn không thể đạt được cân nặng mong muốn...
Theo chuyên gia dinh dưỡng Joanna Ruminska ở Devon, Vương quốc Anh: Mỗi cơ thể lại có lượng protein khuyến nghị hàng ngày khác nhau và bạn càng hoạt động nhiều thì cơ thể càng cần nhiều protein.
Nói chung, bạn có thể tính số protein cơ thể cần theo cách sau: 0,8g protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể. Nhìn chung là 56g protein mỗi ngày đối với một người đàn ông vận động mức trung bình và 46g mỗi ngày đối với người phụ nữ hoạt động ở mức trung bình.
Quy tắc này không áp dụng cho trẻ em. Trẻ em từ 1 - 18 tuổi có nhu cầu về lượng protein hàng ngày khác nhau:
- 1-3 tuổi: 15g
- 4-6 tuổi: 20g
- 7-10 tuổi: 28g
- 11-14 tuổi: 42g
- 15-18 tuổi: 55g
Theo chuyên gia dinh dưỡng Joanna Ruminska, ngoài các loại thịt, bạn có thể bổ sung protein từ những nguồn rau củ quả bên dưới đây nếu muốn giảm cân, không chỉ có lợi cho sức khỏe tổng thể mà còn là lựa chọn tuyệt vời để làm đa dạng các chất dinh dưỡng trong bữa ăn.
1. Đậu đen
Chỉ 1 chén đậu đen đã chứa 15g protein, nhiều hơn cả lượng protein trong một chiếc đùi gà (khoảng 13.5g).
Đậu đen không chỉ là nguồn cung cấp protein dồi dào mà còn là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin, kali, folate và các loại khoáng chất tuyệt vời... Do đó, thực phẩm này là lựa chọn tuyệt vời để bạn tăng cường sức khoẻ mà không lo tăng cân.
Đậu đen không chỉ là nguồn cung cấp protein dồi dào mà còn là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin...
2. Rau cải bó xôi
Một nắm rau cải bó xôi đã chứa tương đương gần 5g protein. Không những vậy, loại rau này còn là nguồn folate tuyệt vời, rất quan trọng để nuôi dưỡng các tế bào khoẻ mạnh và bồi bổ sức khoẻ sinh sản. Nếu không muốn sử dụng thịt, bạn hoàn toàn có thể sử dụng cải bó xôi thay thế để tăng cường protein.
Một nắm rau cải bó xôi đã chứa tương đương gần 5g protein.
3. Quinoa (hạt diêm mạch)
Quinoa được bình chọn là vua của các loại ngũ cốc chứa đầy protein. Chỉ cần 1/2 chén quinoa nấu chín sẽ cung cấp khoảng 4 gam protein.
Ngoài ra, quinoa còn là một trong số ít thực vật có chứa tất cả 9 axit amin thiết yếu như chất xơ, magiê, vitamin B, sắt, kali, canxi, phốt pho, Vitamin E và nhiều chất chống oxy hóa quan trọng. Quinoa cũng chứa chỉ số đường huyết rất thấp, rất tốt cho việc kiểm soát lượng đường trong máu và giúp giảm cân liệu quả. Bạn có thể bổ sung hạt quinoa vào bữa sáng để vừa lành mạnh vừa đầy đủ năng lượng.
4. Kiều mạch
Trái với tên gọi của nó, kiều mạch thực chất là một loại hạt không liên quan đến lúa mì. Kiều mạch giàu năng lượng và bổ dưỡng, có thể dùng như một loại thực phẩm thay thế cho tinh bột như gạo trắng.
Ngoài ra, kiều mạch còn là một loại thực phẩm cung cấp rất nhiều protein dễ tiêu hóa, chúng cũng chứa một loạt các khoáng chất ấn tượng bao gồm: mangan, đồng, magiê, phốt pho... vô cùng tốt cho sự phát triển của cơ thể.
5. Đậu nành
Đậu nành cũng là một nguồn cung cấp nhiều axit amin thiết yếu như protein động vật. Một cốc đậu nành có chứa khoảng 31g protein, nhiều hơn một chiếc bánh mì kẹp thịt gà tây 113g.
Ngoài là một nguồn protein dồi dào, đậu nành còn cung cấp cho chúng ta một lượng vitamin B tốt. Đây chính xác là một trong những thực phẩm thay thế thịt rất hợp lý.
6. Đậu lăng
Giống như các loại đậu khác, đậu lăng là nguồn protein rất dồi dào. Một chén đậu lăng nấu chín có gần 18g protein - nhiều hơn lượng protein trong một chiếc bánh hamburger - và cũng chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất để cơ thể có đủ năng lượng cho các hoạt động trong ngày.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe2 phút trướcTrứng là thực phẩm tốt được các chuyên gia khuyên nên ăn vào bữa sáng, vậy mỗi sáng nên ăn mấy quả trứng?
-
Sức khỏe2 giờ trướcGừng là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt và việc ăn gừng cả vỏ có nhiều tác dụng cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNếu không cẩn thận, việc cạo gió có thể gây tổn thương cho da, làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến các biến chứng
-
Sức khỏe23 giờ trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBộ não là trung tâm điều khiển của cơ thể, vì vậy việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho não bộ là vô cùng cần thiết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcừ xa xưa, loại quả này đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông như một vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Không khí lạnh tràn về, cơ thể con người dễ bị cái lạnh tấn công, khả năng miễn dịch bị giảm sút thì loại quả này càng hữu dụng hơn.
-
Sức khỏe2 ngày trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe2 ngày trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.