- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đây là lý do dù không thích bạn cũng nên ăn mận
Ăn mận đem đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như ngăn ngừa rối loạn hormone, hạn chế các bệnh viêm nhiễm và cải thiện tuần hoàn.
Ăn mận đem đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như ngăn ngừa rối loạn hormone, hạn chế các bệnh viêm nhiễm và cải thiện tuần hoàn.
Mùa mận thường kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10. Loại trái cây này thuộc họ đào, cùng nhánh với anh đào, có tên khoa học Prunus domestica. Theo thống kê, hiện có khoảng 2000 giống mận đang được trồng trên khắp thế giới. Kích cỡ và màu sắc của chúng tùy thuộc vào nơi trồng.
Mùa mận thường kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10.
Kali, canxi và magiê là một trong số rất nhiều khoáng chất có trong mận. Loại trái cây này cũng giàu chất xơ, carbohydrate. Các số liệu nghiên cứu cho thấy, cứ mỗi 100 gram mận cung cấp hơn 50 calo. Ngoài lợi ích về sức khỏe, mận cũng được chứng minh là loại quả giúp làm đẹp hiệu quả.
Dưới đây là những lý do bạn nên ăn bổ sung ngay loại quả này vào chế độ dinh dưỡng của mình:
Tốt cho tim
Bởi đặc tính chứa nhiều chất chống oxy hóa, việc ăn mận có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do. Những gốc tự do có khả năng phản ứng mạnh với phân tử protein, DNA và axit béo, làm tổn thương màng tế bào, gây chết tế bào.
Ngoải ra, loại quả này còn làm giảm lượng cholesterol trong máu, từ đó cải thiện sức khỏe tim mạch. Harmony R. Reynolds, dược sĩ kiêm Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu các vấn đề tim mạch tại Tổ chức Y khoa Langone NYU tại New York (Mỹ) cho biết, nhờ lượng kali cao, mận giúp kiểm soát huyết áp, nhịp tim hiệu quả và đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch. Vitamin B6 trong mận cũng góp phần kiểm soát mức homocysteine ổn định, từ đó ngăn ngừa đột quỵ
Bởi đặc tính chứa nhiều chất chống oxy hóa, việc ăn mận có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do.
Tốt cho đường tiêu hóa
Mận là loại quả có tác dụng nhuận tràng. Theo Maggie Michalczyk, nhà khoa học kiêm chuyên gia dinh dưỡng tại Chicago, loại thực phẩm này chứa nhiều chất xơ giúp cải thiện hoạt động đường tiêu hóa. Chất sorbitol và isatin có trong mận còn kích thích sự co thắt của ruột, ngăn ngừa táo bón.
Tăng cường tuần hoàn máu
Nhờ chứa hàm lượng vitamin C cao, mận có thể đẩy mạnh khả năng hấp thụ sắt của cơ thể. Đây là thành phần thiết yếu để sản xuất máu cũng như cải thiện hoạt động của hệ thống tuần hoàn.
Tốt cho xương
Mận chín cung cấp lượng lớn chất polypheno và kali. Jeremy Fenton, dược sĩ kiêm chuyên viên y tế tại phòng khám da liễu Schweiger Dermatology - New York cho biết, hai chất này có tác dụng rất lớn trong quá trình điều trị loãng xương. Tốc độ sản sinh tế bào xương sẽ được đẩy nhanh đáng kể khi có sự can thiệp từ hai chất này.
Một trong những đặc tính tuyệt vời của mận là khả năng chống oxy hoá mạnh mẽ.
Giảm cholesterol
Theo Mike Hoaglin, chuyên gia y khoa kiêm dược sĩ phụ trách khoa tim mạch tại Phòng cấp cứu khẩn cấp tại Bệnh viện Duke, ăn mận chín có khả năng làm giảm cholesterol một cách tự nhiên. Bằng việc can thiệp vào quá trình hấp thụ của cơ thề, loại quả này loại bỏ cholesterol tận gốc và đảm bảo huyết áp của bạn luôn được kiểm soát ổn định.
Tăng cường chức năng hệ miễn dịch
Mận là loại quả chứa nhiều chất chống viêm có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi những tổn thương do gốc tự do gây ra. Debby Herbenick, nhà dược sĩ học kiêm tư vấn viên y khoa tại Đại học Indiana (Mỹ) cho biết, loại thực phẩm này cũng là nguồn cung cấp nhiều vitamin C, giúp ngăn ngừa các bệnh cảm cúm.
Kali, canxi và magiê là một trong số rất nhiều khoáng chất có trong mận.
Ngăn ngừa ung thư
Một trong những đặc tính tuyệt vời của mận là khả năng chống oxy hoá mạnh mẽ. Các dưỡng chất trong mận hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Trong khi beta-carotene trong mận có khả năng hạn chế và ngăn ngừa ung thư phổi và vòm họng mạnh mẽ, anthocyanins từ loại quả này có thể ngăn ngừa đáng kể các tổn thương gây ra bởi gốc tự do.
Mùa mận thường kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10. Loại trái cây này thuộc họ đào, cùng nhánh với anh đào, có tên khoa học Prunus domestica. Theo thống kê, hiện có khoảng 2000 giống mận đang được trồng trên khắp thế giới. Kích cỡ và màu sắc của chúng tùy thuộc vào nơi trồng.
Mùa mận thường kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10.
Kali, canxi và magiê là một trong số rất nhiều khoáng chất có trong mận. Loại trái cây này cũng giàu chất xơ, carbohydrate. Các số liệu nghiên cứu cho thấy, cứ mỗi 100 gram mận cung cấp hơn 50 calo. Ngoài lợi ích về sức khỏe, mận cũng được chứng minh là loại quả giúp làm đẹp hiệu quả.
Dưới đây là những lý do bạn nên ăn bổ sung ngay loại quả này vào chế độ dinh dưỡng của mình:
Tốt cho tim
Bởi đặc tính chứa nhiều chất chống oxy hóa, việc ăn mận có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do. Những gốc tự do có khả năng phản ứng mạnh với phân tử protein, DNA và axit béo, làm tổn thương màng tế bào, gây chết tế bào.
Ngoải ra, loại quả này còn làm giảm lượng cholesterol trong máu, từ đó cải thiện sức khỏe tim mạch. Harmony R. Reynolds, dược sĩ kiêm Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu các vấn đề tim mạch tại Tổ chức Y khoa Langone NYU tại New York (Mỹ) cho biết, nhờ lượng kali cao, mận giúp kiểm soát huyết áp, nhịp tim hiệu quả và đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch. Vitamin B6 trong mận cũng góp phần kiểm soát mức homocysteine ổn định, từ đó ngăn ngừa đột quỵ
Bởi đặc tính chứa nhiều chất chống oxy hóa, việc ăn mận có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do.
Tốt cho đường tiêu hóa
Mận là loại quả có tác dụng nhuận tràng. Theo Maggie Michalczyk, nhà khoa học kiêm chuyên gia dinh dưỡng tại Chicago, loại thực phẩm này chứa nhiều chất xơ giúp cải thiện hoạt động đường tiêu hóa. Chất sorbitol và isatin có trong mận còn kích thích sự co thắt của ruột, ngăn ngừa táo bón.
Tăng cường tuần hoàn máu
Nhờ chứa hàm lượng vitamin C cao, mận có thể đẩy mạnh khả năng hấp thụ sắt của cơ thể. Đây là thành phần thiết yếu để sản xuất máu cũng như cải thiện hoạt động của hệ thống tuần hoàn.
Tốt cho xương
Mận chín cung cấp lượng lớn chất polypheno và kali. Jeremy Fenton, dược sĩ kiêm chuyên viên y tế tại phòng khám da liễu Schweiger Dermatology - New York cho biết, hai chất này có tác dụng rất lớn trong quá trình điều trị loãng xương. Tốc độ sản sinh tế bào xương sẽ được đẩy nhanh đáng kể khi có sự can thiệp từ hai chất này.
Một trong những đặc tính tuyệt vời của mận là khả năng chống oxy hoá mạnh mẽ.
Giảm cholesterol
Theo Mike Hoaglin, chuyên gia y khoa kiêm dược sĩ phụ trách khoa tim mạch tại Phòng cấp cứu khẩn cấp tại Bệnh viện Duke, ăn mận chín có khả năng làm giảm cholesterol một cách tự nhiên. Bằng việc can thiệp vào quá trình hấp thụ của cơ thề, loại quả này loại bỏ cholesterol tận gốc và đảm bảo huyết áp của bạn luôn được kiểm soát ổn định.
Tăng cường chức năng hệ miễn dịch
Mận là loại quả chứa nhiều chất chống viêm có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi những tổn thương do gốc tự do gây ra. Debby Herbenick, nhà dược sĩ học kiêm tư vấn viên y khoa tại Đại học Indiana (Mỹ) cho biết, loại thực phẩm này cũng là nguồn cung cấp nhiều vitamin C, giúp ngăn ngừa các bệnh cảm cúm.
Kali, canxi và magiê là một trong số rất nhiều khoáng chất có trong mận.
Ngăn ngừa ung thư
Một trong những đặc tính tuyệt vời của mận là khả năng chống oxy hoá mạnh mẽ. Các dưỡng chất trong mận hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Trong khi beta-carotene trong mận có khả năng hạn chế và ngăn ngừa ung thư phổi và vòm họng mạnh mẽ, anthocyanins từ loại quả này có thể ngăn ngừa đáng kể các tổn thương gây ra bởi gốc tự do.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe3 giờ trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe3 giờ trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.
-
Sức khỏe6 giờ trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTheo nhận định, tháng 4 và 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc và ổ dịch.
-
Sức khỏe10 giờ trướcĐây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.