- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đây là yếu tố có thể khiến các khối u ung thư ruột hình thành nhanh hơn 100 lần
Càng có nhiều cholesterol trong chế độ ăn uống, các tế bào phân chia càng nhanh, đẩy nhanh sự tăng trưởng và phát triển của khối u.
Ung thư ruột già, hay còn gọi là ung thư đại trực tràng, là tình trạng các tế bào bất thường xuất hiện và phát triển ở niêm mạc ruột già, đại tràng hoặc trực tràng. Cả nam giới và phụ nữ đều có nguy cơ mắc phải căn bệnh này. Theo số liệu khảo sát ở Mỹ, ung thư ruột già là nguyên nhân gây tử vong cao thứ hai trong số các bệnh do ung thư tại quốc gia này. Tuy nhiên nếu được phát hiện sớm, bệnh có thể được chữa khỏi.
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Stem Cell năm 2018 chỉ ra rằng cholesterol cao có thể đóng một vai trò làm tăng nguy cơ phát triển bệnh. Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu trên chuột và phát hiện ra mối liên quan giữa chế độ ăn nhiều cholesterol và tăng nguy cơ ung thư ruột.
Họ phát hiện ra việc tăng mức cholesterol của động vật làm tăng tốc độ phân chia tế bào gốc đường ruột. Kết quả là, điều này cho phép các khối u hình thành nhanh hơn 100 lần.
Bác sĩ Peter Tontonotz thuộc Trường Y David Geffen tại UCLA, đã viết trong báo cáo: Mặc dù mối liên hệ giữa cholesterol trong chế độ ăn uống và ung thư ruột kết đã được biết đến từ trước đây nhưng chưa ai giải thích được cơ chế đằng sau nó. Nghiên cứu này cho thấy cholesterol ảnh hưởng đến sự phát triển của các tế bào gốc trong ruột, từ đó đẩy nhanh tốc độ hình thành khối u hơn 100 lần. Hơn nữa, càng có nhiều cholesterol trong chế độ ăn uống, các tế bào phân chia càng nhanh, đẩy nhanh sự tăng trưởng và phát triển của khối u.
Làm thế nào để giảm cholesterol?
Hai trong số các phương pháp phổ biến nhất và dễ tiếp cận nhất để giảm cholesterol là có một chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục thường xuyên.
Tập thể dục thường xuyên giúp đốt cháy trọng lượng dư thừa để giảm căng thẳng cho hệ thống tim mạch trong khi chế độ ăn uống cân bằng đầy đủ vitamin và chất dinh dưỡng giúp tận dụng bài tập đó và cho phép cơ thể chạy hiệu quả hơn và khỏe mạnh hơn.
Nếu các phương pháp này không hiệu quả, bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị khác phù hợp hơn cho bạn, ví dụ như sử dụng thuốc.
3 loại thực phẩm gây ra cholesterol cao, nên hạn chế ăn càng nhiều càng tốt
1. Thịt chế biến
Tiến sĩ Dana Ellis Hunnes, chuyên gia dinh dưỡng cao cấp tại trung tâm y tế UCLA, trợ lý giáo sư tại trường y tế công cộng UCLA Fielding, cho biết: "Thịt chế biến chứa nhiều chất béo bão hòa và các chất chuyển hóa (TMAO), làm tăng cholesterol cũng như viêm thông qua IGF-1, insulin và ảnh hưởng tiêu cực đến hệ vi sinh vật trong cơ thể. Một lần nữa, tất cả các yếu tố này kết hợp làm tăng mức cholesterol và mức cholesterol LDL - cholesterol xấu".
2. Thực phẩm chiên rán
Theo tiến sĩ Hunnes, thực phẩm chiên rán có thể được chiên trong chất béo chuyển hóa (hoặc chất béo bão hòa) và chỉ riêng yếu tố đó có thể làm tăng mức cholesterol. Thêm vào đó, hầu hết các loại thực phẩm chiên ngập dầu thường được phủ bột mì/tinh bột trắng. Điều này làm tăng IGF-1, insulin và các dấu hiệu viêm khác trong máu, có liên quan đến việc tăng mức cholesterol và cholesterol LDL.
3. Da gia cầm
Lisa Richards, một chuyên gia dinh dưỡng và tác giả của Chế độ ăn kiêng Candida, cho biết: Cứ mỗi khẩu phần 100 gram da gà có 9g chất béo bão hòa. Khi da được loại bỏ, hàm lượng chất béo bão hòa của thịt gà và các dạng gia cầm khác giảm đáng kể. Vì vậy, khi chuẩn bị một bữa ăn với gia cầm, hãy loại bỏ da, hoặc ít nhất là phần lớn da để cắt giảm lượng chất béo bão hòa trong bữa ăn của bạn
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe5 giờ trướcCả nước và trà đều có thể đưa vào chế độ ăn uống để hỗ trợ sức khỏe cho thận nhưng tại sao nước vẫn nên là nguồn bổ sung chính?
-
Sức khỏe5 giờ trướcBệnh nhân nuốt 3 chiếc bật lửa được bác sĩ nội soi gắp ra. Hai tuần sau, ông lại tiếp tục "ăn" bút bi, tăm nhựa gây thủng đại tràng phải cấp cứu.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTết đến xuân về, bên cạnh bánh chưng xanh, dưa hấu đỏ, mâm ngũ quả rực rỡ thì không thể thiếu đĩa hạt dưa thơm ngon, béo bùi.
-
Sức khỏe8 giờ trướcCải cúc là loại rau tốt cho sức khỏe nhưng không phù hợp với tất cả mọi người, dưới đây là những người không nên ăn rau cải cúc.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNgày 20/1, BS Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (huyện Bình Chánh, TPHCM) cho biết, tại đây vừa tiếp nhận, điều trị cho một bệnh nhi đặc biệt nguy kịch do viêm cơ tim tối cấp.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBạn có biết rằng uống trà trước khi ngủ có thể giúp giảm cân hiệu quả.
-
Sức khỏe17 giờ trướcChuyên gia y tế đưa ra cảnh báo khẩn cấp sau khi phát hiện một trường hợp nhiễm sán dây bò dài cả mét do ăn Soi Ju (thịt bò bằm sống), một món ăn phổ biến của Thái Lan.
-
Sức khỏe20 giờ trướcKhi sử dụng rượu bia, bạn nên uống từng ngụm nhỏ, có chừng mực và nên ăn no trước để ngăn ngừa ảnh hưởng tới sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHoa đu đủ đực ngâm mật ong là hỗn hợp tốt cho sức khoẻ, vậy nên uống mật ong ngâm hoa đu đủ đực mỗi sáng có nhiều tác dụng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrà sữa trân châu thường chứa nhiều đường, caffeine nguy cơ làm tổn thương thận, gây sỏi thận.
-
Sức khỏe2 ngày trướcĐi bộ là hoạt động tốt nhưng nếu đi bộ nhiều có thể gây hại cho sức khoẻ, dưới đây là những tác hại của việc đi bộ quá nhiều.
-
Sức khỏe2 ngày trướcTrà xanh là thức uống rất tốt cho sức khỏe, nhưng cần uống đúng thời điểm để đạt hiệu quả cao nhất và tránh tác dụng phụ.
-
Sức khỏe2 ngày trướcKhông ít ý kiến cho rằng “nạp” nhiều cơm vào cơ thể có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường do nhiều carbohydrate, vậy một ngày ăn mấy bát cơm là phù hợp?
-
Sức khỏe2 ngày trướcNam sinh vào cấp cứu vì đột ngột đau đầu dữ dội, 2 ngày sau, bác sĩ thông báo không còn khả năng cứu chữa.