- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đi chợ mua rau, có 6 loại rau củ mà chuyên gia không bao giờ mua dù có rẻ đến mấy, người bán cũng không dám cho gia đình ăn
Khi đi chợ mua rau, các bà nội trợ thông thái nên từ chối ngay 6 loại rau củ dưới đây vì chúng có thể chứa độc tố gây hại cho sức khỏe.
Đối với các bà nội trợ, ăn uống là việc cần ưu tiên hàng đầu của gia đình. Để mua được các loại rau củ chất lượng, người nào cũng tin tưởng chọn mua ở chợ từ sáng sớm, chỉ cần thấy rau tươi, bó to và đặc biệt giá thành rẻ thì nhất định sẽ chọn mua ngay. Nhưng khi đi mua rau, chúng ta không chỉ nên chọn kích thước mà nên quan tâm đến cả chất lượng. Bởi ngày nay có không ít loại rau đã được người trồng phun thuốc, nhuộm màu để tăng giá thành của sản phẩm.
Do đó, khi đi chợ mua rau, các bà nội trợ thông thái nên từ chối ngay 6 loại rau củ dưới đây vì chúng có thể chứa độc tố gây hại cho sức khỏe, ngay cả người bán cũng không dám cho gia đình ăn những loại rau đó.
6 loại rau củ chứa độc tố không nên mua khi đi chợ
1. Giá đỗ không rễ
Theo Tiến sĩ Li Jun từ Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Trường Hải Thượng Hải: Hàm lượng vitamin C của các loại giá đỗ tăng hơn gấp chục lần so với các loại đậu thông thường. Mặc dù giá đỗ rất giàu chất dinh dưỡng nhưng khi trông thấy phần giá đỗ không rễ ở chợ thì dù rẻ mấy bạn cũng không nên mua.
Bởi ngày nay có không ít người bán hàng đã sử dụng hóa chất như ure, thuốc kích thích... để giá đỗ được mập mạp và nhanh lớn hơn. Khi đó, giá đỗ thường mập bất thường, trắng ngần, không có rễ... Những loại hoá chất giúp kích thích giá đỗ có thể gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe, thậm chí gây bệnh ung thư. Theo một người bán rau lâu năm chia sẻ trên tờ Sohu, họ không bao giờ dám mang giá đỗ không rễ về cho gia đình thưởng thức vì không dám chắc về chất lượng, nguồn gốc.
2. Cà chua vẫn chưa chín kỹ
Cà chua là một loại thực phẩm được nhiều gia đình yêu thích, thậm chí nhiều người còn ăn cà chua trực tiếp như một loại trái cây, có vị chua thanh mát, ngon miệng. Tuy nhiên khi mua cà chua bạn cần lưu ý không nên mua loại còn xanh, chưa chín kỹ vì đây là cà chua chưa trưởng thành, có chứa một lượng solanin nhất định, nếu ăn quá nhiều sẽ gây buồn nôn, nôn mửa, chóng mặt thậm chí có thể bị ngộ độc.
3. Khoai lang có đốm đen
Theo lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam), khoai lang khi để lâu trong môi trường không đảm bảo sẽ xuất hiện các hiện tượng đốm đen, mốc, xuất hiện mùi khó chịu, đó là khoai đã bị hà (bị hỏng). Khoai bị hà là do đã bị nhiễm khuẩn vằn đen nhưng nhiều người ham rẻ vẫn mua về ăn. Thực chất, khoai bị hà dù luộc hay nướng cũng sẽ không thể tiêu diệt được độc tố, vì vậy khi ăn vào có thể trúng độc với các biểu hiện như khó thở, buồn nôn, tiêu chảy…
Đặc biệt, khuẩn vằn đen có thể tiết ra loại độc tố gọi là sê-tôn lên khoai lang. Khi chúng ta tiêu thụ lượng lớn sê-tôn từ khoai lang sẽ rất dễ bị trúng độc, nếu nghiêm trọng có thể sốt cao, co giật, nôn ra máu, hôn mê, thậm chí tử vong. Do đó, khi đi chợ thấy khoai có dấu hiệu này thì dứt khoát không nên mua về.
4. Nấm trắng khô có màu quá trắng
Nấm trắng được mệnh danh là "yến sào của người nghèo", là một loại nấm có nhiều tác dụng bồi bổ cơ thể con người, với lượng polysaccharid dồi dào loại nấm này có thể nâng cao khả năng miễn dịch.
Màu bình thường của nấm trắng khô là hơi ngả vàng, ngửi có mùi thơm nhẹ. Khi ra chợ nếu thấy nấm khô trắng nõn, mùi chua thì rẻ tiền cũng không nên mua vì rất có thể chúng đã được tẩy trắng bằng lưu huỳnh.
5. Rong biển khô ngâm trong nước phai ra màu tím
Rong biển khô giàu axit amin và nucleotide. Ngoài ra, rong biển còn rất giàu canxi, magie, photpho, iốt và các nguyên tố vi lượng khác... tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ra chợ mua rong biển các bà nội trợ nên yêu cầu ngâm thử rong biển, nếu màu nước phai ra đục hoặc chuyển màu xanh nhạt thì đó là rong biển khô chất lượng. Nếu rong biển phai ra màu đỏ thì rất có thể rong biển đã bị nhuộm nhân tạo, ăn vào rất nguy hiểm cho sức khỏe.
6. Rau củ bị héo, mốc một phần
Thi thoảng ra chợ, bạn sẽ được người bán mời mua một số loại rau héo, bán ế hoặc khoai tây, khoai lang bị mốc... với giá thành "đại hạ giá". Nhưng đừng bao giờ mua loại rau này về ăn bởi rau héo thường không còn ngon và giữ nguyên được dinh dưỡng. Thậm chí, có không ít người bán rau tiết lộ họ không bao giờ dám ăn loại rau này mà chỉ bán cho khách.
Rau bị mốc thì chúng rất có thể chứa nhiều vi khuẩn nấm mốc, đặc biệt là độc tố aflatoxin. Aflatoxin gây ra tình trạng ngộ độc cấp tính, làm tổn thương trực tiếp đến tế bào gan, gây thoái hóa và hoại tử, gây ung thư gan.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe1 giờ trướcViệc nhận diện sớm được các dấu hiệu cấp cứu trong bệnh tim mạch và xử trí ban đầu đúng cách có thể giúp người bệnh tránh được kết cục đáng tiếc về sau.
-
Sức khỏe13 giờ trướcÁnh sáng, đặc biệt là ánh sáng xanh và ánh sáng có phổ màu trắng, được biết đến là có khả năng làm giảm sản xuất melatonin.
-
Sức khỏe16 giờ trướcHàng chục học sinh có biểu hiện buồn nôn, đau bụng, tức ngực sau khi ăn kẹo không rõ nguồn gốc được bày bán trước cổng trường.
-
Sức khỏe17 giờ trướcCấp cứu ngay tại chỗ cho người bệnh ngừng tuần hoàn rất quan trọng.
-
Sức khỏe21 giờ trướcKhi thâm nhập vào cơ thể, trứng giun đũa chó mèo chỉ phát triển thành ấu trùng và di chuyển khắp cơ thể người.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBác sĩ cảnh báo, một trong những biểu hiện hiếm gặp nhất của nhồi máu cơ tim là tiêu chảy. Có trường hợp đau bụng kéo dài khiến bệnh nhân tưởng bị viêm ruột, dẫn đến điều trị sai cách.
-
Sức khỏe22 giờ trướcTrên đường đến điểm đón khách ở quận Tân Phú, anh Biếu không may gặp nạn, ngã xuống đường và bị ô tô chạy cùng chiều cán ngang người.
-
Sức khỏe22 giờ trướcChưa bàn đến thói quen uống rượu hay hút thuốc, một vài sự bất cẩn trong ăn uống cũng có thể trở thành cơ hội để ung thư thực quản tấn công gia đình bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột chuyên gia đã cảnh báo nếu bạn gặp tình trạng hôi miệng lâu dài mặc dù đã vệ sinh miệng sạch sẽ thì đã đến lúc bạn nên đi khám, vì có thể đó là một triệu chứng của ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững thói quen tưởng chừng tiện lợi nhưng có thể gây nguy hại cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDấu hiệu của đột quỵ có thể xuất hiện đột ngột hoặc nhỏ lẻ, khiến nhiều người không để ý đến chúng. Từ đó bỏ lỡ "khung giờ vàng" cấp cứu.