- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đi chợ mua thịt cá, bạn nên cân nhắc trước khi mua 3 món chứa "cả ổ ký sinh trùng" này
Khi đi chợ mua thực phẩm, bạn nên thận trọng khi lựa chọn những món này vì mua về không biết làm sạch còn gây họa thêm.
Thực phẩm là "kho tàng" dinh dưỡng, cung cấp năng lượng sống cho cơ thể, nhưng chúng cũng tiềm ẩn không ít nguy cơ lan truyền mầm bệnh, ký sinh trùng cho chúng ta. Một người bị nhiễm ký sinh trùng có thể đối mặt với các tổn thương tại gan, não, phổi, thận, đường tiêu hoá, ảnh hưởng đến sinh dưỡng, thể lực...
Nhiều người nghĩ rằng chỉ khi ra ăn bẩn thì mới có thể nhiễm ký sinh trùng, xong đôi khi việc sơ chế thực phẩm không đúng cách thực phẩm cũng gây ra tình trạng này. Khi đi chợ mua thực phẩm, bạn nên thận trọng khi lựa chọn những món này vì mua về không biết làm sạch còn gây họa thêm.
3 thực phẩm chứa ký sinh trùng, đi chợ nên cân nhắc trước khi mua
1. Món cá không còn tươi ngon
Trong ẩm thực Nhật Bản, sashimi là món ăn được nhiều người yêu thích, tuy nhiên không phải loại cá nào cũng có thể ăn sống. Loại cá người Nhật dùng để ăn sashimi đều 100% tươi ngon, quy trình sơ chế cũng hết sức sạch sẽ.
Ngược lại, việc tiêu thụ các phần cá kém tươi ngon sẽ gây hại cho cơ thể. Cá chết không được bảo quản thì vi khuẩn sẽ sinh sôi và phát triển rất nhanh. Quá trình phân hủy của cá sẽ biến chất đạm tạo thành axit amin độc có tên là histamin, có thể gây ngộ độc cho người ăn.
Trước đây, Sohu đưa tin về trường hợp của ông Linh (Đông Hưng, Quảng Tây) bị phát hiện mắc bệnh ung thư gan do có sở thích ăn cá sống không sạch sẽ suốt 20 năm. Được biết, ông Linh bị nhiễm sán lá gan, loại sán này sống ở vùng gan mật, gây ra viêm ống mật, tăng sản mô, teo tế bào gan và cuối cùng gây ung thư. Những người thích ăn cá sống quanh năm được khuyên nên tiến hành xét nghiệm máu định kỳ để kịp thời phát hiện kháng thể IgG của sán lá gan.
2. Ốc
Trong những ngày thời tiết lạnh giá của mùa đông, có lẽ không gì thích thú hơn được ngồi cùng bạn bè thưởng thức món ốc xào, ốc luộc ấm nóng.
Thế nhưng nếu không biết cách sơ chế thì bạn nên cân nhắc trước khi mua ốc về ăn. Bởi, ốc là động vật thân mềm, sống ở các vùng sông, suối, ao, hồ - đều là những nơi chứa nhiều bùn đất. Nếu không làm sạch ốc truóc khi nấu, người ăn rất dễ hứng trọn combo "đất cát + kí sinh trùng" khi ăn ốc.
3. Ếch
Ếch rất bổ dưỡng nhưng lại chứa rất nhiều ký sinh trùng. Bởi chúng là loài động vật lưỡng cư, lúc sinh sống dưới nước, lúc lại sống trên cạn. Chúng chủ yếu sống ở những môi trường ẩm ướt, là điều kiện tốt để các loài ký sinh trùng sinh sôi nảy nở.
Một lý do khác khiến ếch dễ nhiễm giun sán chính là quá trình phát triển phức tạp của chúng: Đầu tiên là nòng nọc, sau đó tiến hoá thành giáp xác, cuối cùng phát triển thành ếch. Trong quá trình đó, ếch rất dễ bị các loài sán ký sinh trong cơ thể. Những ấu trùng này có màu trắng, thường lẫn vào màu thịt ếch nên khó phát hiện.
Nếu những ấu trùng sán này xâm nhập vào người sẽ gây đau, chảy nhiều nước mắt, ngứa, nổi mẩn, thâm nhiễm chung quanh chỗ ký sinh trùng ký sinh, thậm chí người bệnh có thể cảm nhận ấu trùng đang di chuyển. Không những vậy, sán có thể xâm nhập vào ruột, thận, não, ngực, phổi... đe dọa tính mạng của người bệnh.
Khi mua ếch về, bạn nên đảm bảo sơ chế thịt ếch cẩn thận: Nhận thấy những vùng màu trắng trên thịt cần loại bỏ những cá thể sán, hoặc khứa bỏ những vùng có sán đó. Cần tránh dùng chung giao thớt giữa thịt chín và thịt sống kẻo lây nhiễm chéo. Khu vực sơ chế cần sạch sẽ, đảm bảo. Đảm bảo ăn chín uống sôi, chỉ ăn khi thịt ếch đã chín kỹ.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe1 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe10 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe12 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.