- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đi ngoài ra máu, người đàn ông phát hiện mắc 2 ung thư hàng đầu
Đi khám vì sụt cân, đi ngoài ra máu, ông M. được phát hiện mắc cùng lúc ung thư dạ dày và ung thư đại tràng.
Trao đổi với VietNamNet, BS Nguyễn Tô Hoài, Khoa Phẫu thuật Ống tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, khoa vừa phẫu thuật thành công trường hợp mắc cùng lúc 2 ung thư khá hiếm gặp.
Bệnh nhân là ông Nguyễn Văn M., 58 tuổi ở Thái Bình. Vài tháng gần đây, ông M. liên tục bị sụt cân 2-3 kg/tháng kèm đi ngoài ra máu, thỉnh thoảng đau bụng.
Khi nội soi tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, bác sĩ phát hiện dạ dày có một ổ loét kích thước 2x3 cm đáy sâu có lẫn cục máu đông.
Xuống phần trực tràng cách hậu môn 12 cm có khối u sần nham nhở, kích thước lớn bịt kín lòng đại tràng, không thể đưa ống nội soi qua.
Kết quả thăm khám và giải phẫu kết luận, bệnh nhân mắc cùng lúc ung thư dạ dày và ung thư trực tràng. Cả hai đều đã ở giai đoạn tiến triển, di căn hạch. Đây là trường hợp rất hiếm gặp trong y văn thế giới.
Bệnh nhân được phẫu thuật nội soi hoàn toàn để lấy u, vét hạch và nối lại các miệng nối
Theo tác giả Lee JH (2006) và Saito S (2008) cho thấy tần suất gặp đồng thời hai loại ung thư dạ dày và trực tràng khoảng từ 1,3% đến 3,9%.
Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cắt u và vét hạch. BS Hoài và ekip lựa chọn phẫu thuật nội soi hoàn toàn cho bệnh nhân. Trong đó cắt dạ dày đầu xa (cắt gần hết dạ dày), vét hạch và cắt toàn bộ mạc treo trực tràng.
Sau cắt bỏ khối u, bác sĩ tiếp tục thực hiện nội soi nối lại các miệng nối trong ổ bụng, chỉ mở bụng tối thiểu 4 cm để lấy bệnh phẩm.
Sau mổ, bệnh nhân hồi phục rất tốt. Sau 3 ngày đã có thể dậy đi lại và uống bằng đường miệng bình thường, sau 8 ngày, bệnh nhân được xuất viện.
Thứ 4 tuần tới, bệnh nhân M. sẽ quay trở lại tại khám, trước khi có chỉ định điều trị hoá chất.
Theo BS Hoài, với những trường hợp như bệnh nhân M., nếu mổ mở truyền thống sẽ phải rạch đường dài khoảng 35-40 cm từ khớp mu tới mũi ức. Bệnh nhân đau đớn nhiều sau phẫu thuật và đối mặt nguy cơ biến chứng thoát vị thành bụng cũng như nhiễm trùng. Khi mổ mở, thời gian hồi phục sau mổ lâu hơn, ảnh hưởng đến thẩm mỹ.
BS Hoài cho biết thêm, hiện một số cơ sở trong nước đã áp dụng nội soi trong điều trị ung thư dạ dày hay trực tràng tuy nhiên khi thực hiện cắt nối vẫn phải mổ mở để nối bằng tay, chưa có đơn vị nào thực hiện nội soi hoàn toàn đồng thời cắt khối u, vét hạch, cắt mạc treo trực tràng sau đó nối lại cũng bằng nội soi.
Tại Việt Nam, ung thư dạ dày hiện đang xếp thứ 3, sau ung thư gan, ung thư phổi với trên 17.500 ca mắc mới, trong đó có hơn 15.000 ca tử vong. Tỉ lệ tử vong lớn do bệnh nhân ung thư dạ dày ở Việt Nam đều phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn trễ, điều trị gặp nhiều khó khăn.
Trong khi ở giai đoạn sớm, bệnh nhân có thể chỉ cần phẫu thuật nội soi cắt hớt niêm mạc dạ dày với chi phí khoảng 1 triệu đồng.
Để phát hiện sớm ung thư dạ dày, bác sĩ khuyến cáo người dân trên 40 tuổi nên nội sinh dạ dày, đại tràng định kỳ hàng năm, với những người có yếu tố nguy cơ như có viêm loét, gia đình có người thân từng mắc ung thư dạ dày, đại tràng cần nội soi sớm hơn và dày hơn.
Ung thư đại trực tràng hiện đang xếp thứ 5 trong số các ung thư phổ biến nhất Việt Nam, đứng sau ung thư gan, ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư vú.
Theo dự báo đến 2025, ung thư đại trực tràng sẽ vươn lên hàng thứ 2 ở nam giới và thứ 4 ở nữ giới.
Theo Vietnamnet
-
Sức khỏe2 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.