Dịch bạch hầu ở Hà Giang nguy cơ lan rộng, một người tử vong trên đường về nhà

Ngoài bệnh nhân tử vong, khoảng 30 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đang điều trị ở viện, có ca phải chuyển về bệnh viện trung ương.

Chiều 1/9, Sở Y tế Hà Giang cho biết liên quan đến diễn biến dịch bạch hầu tại huyện Mèo Vạc của tỉnh này, đến nay ghi nhận tổng số 32 ca nghi ngờ mắc bệnh, 2 ca diễn biến nặng và tử vong.

Về việc lấy mẫu xét nghiệm, tổng cộng có 51 trường hợp (gồm ca bệnh nghi ngờ, người tiếp xúc, người nhà...), kết quả có 1 ca dương tính, 9 trường hợp đang chờ kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, do mới lấy mẫu ngày 28/8, số còn lại (41 ca) âm tính.

Tất cả bệnh nhân xác định và nghi ngờ mắc bệnh đều ở huyện Mèo Vạc, tập trung tại 8 xã, thị trấn, nhiều nhất là xã Khâu Vai với 14 ca. 

Về ca bệnh tử vong, Sở Y tế Hà Giang cho biết đó là bé trai V.M.D, 15 tuổi, được đưa vào Bệnh viện đa khoa huyện Mèo Vạc ngày 21/8 nhưng chỉ 1 ngày sau phải chuyển tuyến về bệnh viện tỉnh. Do diễn biến quá nặng, bệnh nhân tử vong trên đường từ viện về nhà trước khi có kết quả dương tính bạch hầu.

"Đây là ca bệnh đầu tiên và duy nhất (đến nay) ở Hà Giang có kết quả xét nghiệm dương tính với bạch hầu năm 2023", lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh nói với VietNamNet chiều 1/9. 

Được biết, gia đình bệnh nhân có 2 trẻ là em của bệnh nhân cũng có triệu chứng tương tự, đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Mèo Vạc.


Lấy mẫu bệnh phẩm nghi ngờ làm xét nghiệm. Ảnh: Sở Y tế Hà Giang 

Ca tử vong thứ 2 là nữ, tên G.T.S, 16 tuổi, ở xã Giàng Chu Phìn. Chị S. được đưa vào Bệnh viện đa khoa huyện Mèo Vạc ngày 25/8 và được lấy mẫu bệnh phẩm. Ba ngày sau, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương trả kết quả chị âm tính bạch hầu.

Tuy nhiên, 2h ngày 28/8 người bệnh có biểu hiện bệnh nặng, được chuyển tuyến lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp tục điều trị. Một ngày sau, dù được thầy thuốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang vận động cho phép chuyển về bệnh viện trung ương để điều trị nhưng gia đình không đồng ý.

Chiều cùng ngày, bệnh nhân có diễn biến nặng lên, viêm cơ tim cấp tính, vài tiếng sau có dấu hiệu ngừng tuần hoàn, đồng tử giãn, phản xạ âm tính, gia đình xin đưa bệnh nhân về. Nữ bệnh nhân đã tử vong trên đường trở về nhà.

Hiện tại, 30 bệnh nhân nghi ngờ đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Mèo Vạc. Một số bệnh nhân có biểu hiện ban đầu như sốt nhẹ, ho khan, đau rát thành họng, nuốt đau, mệt mỏi, ăn kém, có giả mạc...

Nguồn tin riêng của VietNamNet chiều 1/9 được biết một trường hợp 12 tuổi ở xã Khâu Vai (nơi có 14 ca nghi ngờ), được chuyển từ Bệnh viện tỉnh Hà Giang lên Bệnh viện Nhi Trung ương ngày 1/9, đang được cách ly, điều trị tại phòng riêng.

Triệu chứng ban đầu của trường hợp này gồm sốt, đau đầu, đau họng, khó thở. Sau 10 ngày điều trị ở huyện không đỡ nên chuyển lên bệnh viện tỉnh, xét nghiệm phát hiện men tim tăng.

Sở Y tế: Dịch diễn biến tương đối phức tạp, nguy cơ lan rộng

Theo Sở Y tế Hà Giang, các ca bệnh xuất hiện tản phát tại 8 xã, diễn biến tình hình dịch bệnh trong khoảng thời gian khá dài và tương đối phức tạp, nguy cơ có thể lan rộng.

Dù việc giám sát và kiểm soát các ca bệnh tại địa bàn nguy cơ phải quyết liệt hơn, đặc biệt trong bối cảnh chuẩn bị năm học mới, nhưng thực tế tồn tại nhiều khó khăn. 

Trong đó, do thái độ, nhận thức, chủ động phòng chống dịch của người dân rất kém, việc hợp tác trong quá trình điều trị của người bệnh và gia đình cùng với cơ quan y tế rất khó khăn. Ngoài ra, tỉnh cũng thiếu vắc xin tiêm chủng để triển khai chiến dịch tiêm phòng, tại các bệnh viện tỉnh, huyện không có huyết thanh kháng độc tố bạch hầu.

Tỉnh này cũng thiếu kinh phí mua thuốc, hóa chất phục vụ phòng chống dịch bệnh; chưa kể thiếu nhân lực và trình độ chuyên môn của cán bộ y tế tại địa bàn các xã còn hạn chế.

Vì thế, địa phương này đề nghị cơ quan thuộc Bộ Y tế sớm hỗ trợ huyết thanh kháng độc tố bạch hầu để điều trị những ca bệnh có dấu hiệu và diễn biến nặng; Hỗ trợ và sớm cấp vắc xin tiêm chủng để tỉnh tổ chức tiêm chủng phòng chống dịch chủ động, bền vững.

Hà Giang cũng đề nghị các bệnh viện trung ương như Nhi Trung ương, Bạch Mai, Bệnh nhiệt đới Trung ương sẵn sàng cử cán bộ hỗ trợ chuyên môn, kỹ thuật cho tỉnh để điều trị ca bệnh, đặc biệt là các ca bệnh nặng.

Theo Vietnamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/dich-bach-hau-o-ha-giang-nguy-co-lan-rong-mot-nguoi-tu-vong-2184575.html?fbclid=IwAR0yHdBbhwcqPbwYelL4Uc5VzjT6dMlQyvQ2CxZDq453QuoYmJJw6z3Qwv8

tử vong

bạch hầu


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.