- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Dịch Covid-19 có thể khốc liệt vào mùa đông tới
Các chuyên gia cho hay, tình hình dịch trên thế giới diễn biến phức tạp và khí hậu lạnh của mùa đông có thể khiến Covid-19 bùng phát mạnh hơn ở nước ta, nếu không có các biện pháp phòng dịch hiệu quả.
Theo TS.BS Vũ Minh Điền, Phó giám đốc Trung tâm phòng chống dịch, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, mùa đông xuân là mùa nồm ẩm, khí hậu lạnh nên rất thuận lợi cho các loại virus, đặc biệt là virus đường hô hấp phát triển. Hàng năm, các bệnh liên quan đến virus đường hô hấp như cúm mùa, cúm gia cầm, sởi, rubela, thủy đậu,... bùng phát rất mạnh.
“Virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 cũng lây qua đường hô hấp. Theo nguyên lý chung, điều kiện nhiệt độ thấp, độ ẩm cao của mùa đông nước ta vô cùng thuận lợi cho virus này bùng phát”, TS Điền nhấn mạnh.
TS.BS Vũ Minh Điền, Phó giám đốc Trung tâm phòng chống dịch, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương - Ảnh: N.Liên
Hơn nữa, so với các chủng virus khác, SARS-CoV-2 có khả năng lây lan mạnh hơn nhiều lần, trung bình 1 người mang bệnh lây cho 2-3 người tiếp xúc gần. Khi sang mùa đông, khí hậu lạnh cũng khiến virus tồn tại trong môi trường lâu hơn. Nếu không giữ đủ ấm, sức đề kháng của người dân dễ yếu hơn, là điều kiện thuận lợi để các mầm bệnh xâm nhập.
“Những lý do trên dễ khiến dịch bệnh bùng phát mạnh hơn vào mùa đông, bởi vậy người dân không nên chủ quan”, bác sĩ Điền cho hay.
Đồng tình với quan điểm trên, PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho rằng dịch bệnh có thể khốc liệt hơn vào giai đoạn tới. Theo PGS Nga, nguyên lý điều kiện thời tiết lạnh khiến virus tồn lại trong môi trường, không khí lâu hơn, khả năng lây lan cao hơn có ở rất nhiều bệnh cúm khác, không chỉ riêng Covid-19.
Bên cạnh đó, vào mùa đông, số bệnh nhân tới khám do các bệnh virus đường hô hấp thường tăng. Điều này khiến ngành y tế vất vả hơn trong việc phân loại, cách ly, phân luồng để không bỏ sót người mang mầm bệnh Covid-19.
“Năng lực kiểm soát dịch bệnh và điều trị của chúng ta không là vô hạn, bởi vậy nếu để dịch bùng phát, tình hình sẽ rất khó khăn”, PGS Nga nhấn mạnh.
Virus SARS-CoV-2 - Hình minh họa
Ngoài điều kiện khí hậu, các chuyên gia thông tin, lý do lớn khác là tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến rất phức tạp, nguy cơ dịch xâm nhập nước ta luôn hiện hữu.
“Nước Mỹ và các nước ở châu Âu, châu Á đang tái bùng phát làn sóng mới về Covid-19. Trong khi đó, nước ta hiện vẫn có các chuyến bay đưa chuyên gia nước ngoài hoặc công dân Việt từ nước ngoài nhập cảnh, là điều kiện khiến dịch có thể xâm nhập vào Việt Nam”, TS.BS Vũ Minh Điền cho hay.
Để đối phó với dịch bệnh trước nguy cơ bùng phát cao, theo ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, các địa phương phải thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là việc truyền thông cho người dân. Tất cả các trường hợp được phép nhập cảnh vào Việt Nam phải cách ly nghiêm và lấy mẫu xét nghiệm theo đúng quy định. Các cơ sở được chỉ định làm nơi cách ly cần được thường xuyên kiểm tra, giám sát nghiêm túc.
Đối với người dân, ông Tấn khuyến cáo nên thực hiện đúng theo các hướng dẫn của Bộ Y tế, đặc biệt là thông điệp 5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế. Trong đó, cần thực hiện đeo khẩu trang bắt buộc tại các nơi công cộng, các bến xe, siêu thị, hạn chế tụ tập nơi đông người, sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân…
Theo Vietnamnet
-
Sức khỏe33 phút trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe4 giờ trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe5 giờ trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.
-
Sức khỏe7 giờ trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTheo nhận định, tháng 4 và 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc và ổ dịch.
-
Sức khỏe12 giờ trướcĐây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.