Dịch viêm gan bí ẩn lan ra ít nhất 23 quốc gia

Argentina là nước mới nhất phát hiện ca nghi mắc viêm gan bí ẩn. Theo thống kê chưa chính thức, làn sóng dịch bệnh này đã lan ra 23 quốc gia với gần 350 trường hợp.

Theo Merco Press, ngày 8/5, Bộ trưởng Y tế Argentina Carla Vizzotti xác nhận với truyền thông nước này về 8 ca nghi mắc viêm gan bí ẩn. Các quan chức cũng cho biết tất cả trường hợp đang được điều tra dịch tễ học.

"5 bệnh nhi trong số này đã có kết quả dương tính với virus adeno. Ba trẻ còn lại đang được kiểm tra thêm", bà Carla nói. Hiện tại, không trẻ nào tại Argentina cần được cấy ghép gan. Song, ba bé bị viêm gan nặng và có thể sẽ phải ghép gan trong thời gian tới.

Một trong đó là bé trai 8 tuổi ở thành phố Rosario rơi vào nguy kịch, cần ghép gan càng sớm càng tốt. Theo gia đình bệnh nhi, trẻ không có tiền sử đi du lịch hay liên quan bất kỳ mầm bệnh nào trước đó. Em cũng đã được tiêm phòng viêm gan A, B.

Như vậy, nếu không tính số ca mắc tại Argentina, ít nhất 23 quốc gia đã xác nhận có ca mắc viêm gan bí ẩn. Riêng tại Mỹ và Anh trong tuần qua, số lượng bệnh nhân tăng lên đột biến. Ca tử vong tại Mỹ đã tăng lên 5 trường hợp. Số ca mắc trên toàn cầu đã ở mức trên dưới 350 ca, theo số liệu thống kê chưa chính thức.

Dịch viêm gan bí ẩn lan ra ít nhất 23 quốc gia-1Dịch viêm gan bí ẩn lan ra ít nhất 23 quốc gia-2

Ngày 5/4, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra cảnh báo về bệnh viêm gan bí ẩn sau khi nó được phát hiện ở Vương Quốc Anh với hàng loạt trẻ dưới 10 tuổi phải nhập viện. Tất cả bệnh nhi đều trong khoảng một tháng tuổi đến 16 tuổi. Hầu hết trẻ mắc bệnh đều không liên quan virus viêm gan được biết đến trước đó.

Khoảng 10% trẻ bị viêm gan bí ẩn phải ghép gan. Triệu chứng của bệnh thường là đau bụng, tiêu chảy hoặc nôn, vàng da, vàng mắt.

WHO khuyến nghị các quốc gia trên thế giới theo dõi bất kỳ ca tiềm ẩn nào và báo cáo ngay về những trường hợp nghi mắc, tích cực điều tra nguồn gốc của bệnh.

WHO đưa ra giả thuyết căn bệnh này có thể do virus adeno, loại 41F. Đây là virus liên quan chứng cảm lạnh thông thường và bệnh viêm dạ dày ở trẻ. Nó đã được phát hiện trong hàng chục ca mắc viêm gan bí ẩn.

Theo Zing

Xem link gốc Ẩn link gốc https://zingnews.vn/dich-viem-gan-bi-an-lan-ra-it-nhat-23-quoc-gia-post1315515.html

viêm gan


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.