- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Điều gì đang rình rập bạn từ bình đựng nước bằng nhựa tái chế vẫn uống hàng ngày?
Nếu sử dụng nhựa tái chế để làm bình đựng nước uống thì đừng quên rằng chất độc từ vỏ bình – chính là nhựa tái chế có khả năng thôi nhiễm ra nước uống.
Nếu sử dụng nhựa tái chế để làm bình đựng nước uống thì đừng quên rằng chất độc từ vỏ bình – chính là nhựa tái chế có khả năng thôi nhiễm ra nước uống.
Bình nhựa tái chế dùng để đựng nước phổ biến trong cuộc sống hiện đại
Trong
cuộc sống hiện đại, dường như mọi thứ đều cần gấp gáp hơn nữa để tiết
kiệm thời gian, dành thời gian làm những công việc khác. Thế nên, thay
vì đun nước để uống hàng ngày, nhiều người tiện tay gọi ngay những bình
nước lọc có giá dao động từ 11.000-15.000 đồng tùy vào dung tích nước
trong bình cũng như nơi cung cấp.
Khó có thể nói hết
công dụng của những chiếc bình chưa được đến 20l nước này. Thay vì mỗi
sáng hoặc mỗi tối bạn phải cắm siêu điện hay đặt siêu lên bếp ga đun,
giờ đây bạn hoàn toàn có thể bấm điện thoại và một chiếc bình nước sẽ
đến cửa nhà để sẵn sàng phục vụ nhu cầu nước uống chỉ trong vòng một nốt
nhạc. Sau khi uống hết, bạn lại gọi một bình mới. Chỉ cần đưa lại bình
cũ là bạn đã có bình nước mới đầy ăm ắp, ngọt mát dễ chịu mà chỉ mất
không quá 15 nghìn đồng.
Cũng
giống như ở nhà, bình nước đóng sẵn này đặc biệt có lợi cho dân công sở
nói chung. Làm việc chốn công sở vốn đông đúc người, không thể đun nấu
nước liên tục cho cán bộ công nhân viên giờ đã không còn là vấn đề gì
quá to tát. Hàng tuần, hàng tháng, thậm chí hàng ngày, nhiều xe chuyên
chở các bình nước được đóng cẩn thận sẽ đậu sẵn để phục vụ cho sức uống
của anh chị em trong công ty. Để mua những bình nước này, giá sẽ rẻ như
bèo, hơn hẳn việc đun sôi lọc lọc mất công mất sức mà bình thường chúng
ta vẫn làm với nước uống.
Với một công ty mấy trăm con người mà phải làm theo cách này thì không
biết bao giờ nhân viên mới cảm thấy uống đủ nước mỗi ngày. Nói như vậy
để bạn nhớ rằng, không chỉ tiện lợi đâu, bình tái chế đựng nước uống lại
có giá hạt dẻ, được quảng cáo là qua bộ máy lọc cao cấp, tiên tiến nên
càng kích thích người tiêu dùng sử dụng.
Mọi chuyện
sẽ không có gì nếu chúng ta bàn đến một vấn đề khác. Vấn đề ở đây là mặc
dù là nước uống vào miệng nhưng có bao giờ bạn nghĩ rằng nó đạt tiêu
chuẩn vệ sinh, đảm bảo sức khỏe cho chúng ta hay không?
Ở đây chúng ta hãy khoan bàn tới vấn đề nước uống! Hãy xem xét đến những chiếc vỏ chai nhựa đựng nước. Đó chính là nhựa tái chế.
Dù là nhựa tái chế loại nào thì khi sử dụng để đóng lại nước cũng có
thể gây hại cho sức khỏe. Đó là chưa kể thời gian để nước lâu trong bình
mới sử dụng đến, khiến nhựa thôi nhiễm vào nước gây hại cho đường tiêu
hóa, tích lũy vào các cơ quan nội tạng khác trong cơ thể…
Nói
về vấn đề nơi sản xuất thì có lẽ lại càng khiến chúng ta hoang mang
hơn. Bình thường bạn uống nước, có bao giờ bạn để ý xem bên ngoài chiếc
bình nhựa ấy có những thông tin gì? Thậm chí nhiều nơi sản xuất chỉ có
nguyên vỏ bình màu xanh, không hề có dấu vết gì in lên trên vỏ. Liệu bạn
có tự tin cho rằng thứ nước mình đang uống từ đó là đảm bảo sạch sẽ,
được lọc qua một hệ thống lọc nước cao cấp hay được đun sôi trước khi
đóng bình…? Chúng ta dường như không ai để ý đến những điều này mà chỉ
suy nghĩ đơn giản “khi khát thì cần uống nước” cho đến khi có người đặt
ra câu hỏi ấy.
Hiểm họa từ bình nước tái chế rẻ tiền không rõ xuất xứ
Một nghiên cứu gần đây của các chuyên gia Ấn Độ cho hay, tái sử dụng những chai nhựa
đựng nước có thể mất vệ sinh hơn cả việc ngậm những món đồ chơi của chú
cún trong gia đình bạn. Kết quả này được đăng tải trên trang web trực
thuộc Bộ Y Khoa Ấn độ chỉ vài tuần trước. Theo như nghiên cứu, các nhà
khoa học đã phát hiện được khoảng 300 triệu vi khuẩn trên mỗi xen-ti-mét
vuông vỏ chai nhựa đã qua sử dụng. Tái sử dụng những chai nhựa sẽ đẩy
bạn tới nguy cơ tiếp xúc lượng vi khuẩn cực lớn. Tiến sĩ Abla Sanda,
trưởng nhóm nghiên cứu cho hay, việc sử dụng những chai nước này thậm
chí còn tệ hơn việc bạn dùng bữa trên khay thức ăn của thú nuôi - nơi
được ghi nhận chỉ có khoảng 2000 vi khuẩn tồn tại.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh
(Nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách
khoa), bình nước tái sử dụng vốn dĩ sản xuất ra là để sử dụng nhiều lần
chứ không ai sử dụng rồi vứt bỏ đi sau một lần dùng. Vấn đề chúng ta cần
quan tâm ở đây chính là bình đựng nước này được sản xuất ở đâu, có an
toàn cho sức khỏe hay không.
“Nguyên tắc khi tái sử
dụng đồ nhựa là tái chế và sử dụng cho đến khi hỏng thì thôi nhưng chỉ
được tái sử dụng khi sản phẩm đó vẫn lành lặn, nguyên vẹn để dùng được,
trong trường hợp này là bình đựng nước vẫn đựng được nước sau khi uống
hết rồi. Nói về vấn đề tái sử dụng, chúng ta cần biết rằng chất liệu ban
đầu tạo nên loại chai nhựa này có phải là loại được kiểm soát hay
không. Những loại bình nhựa này được sản xuất nhan nhản khắp nơi nên rất
có khả năng sản xuất từ loại nhựa không đảm bảo. Nếu sản xuất từ loại
nhựa phế liệu thì càng nguy hiểm vì những loại nhựa này về nguyên tắc là
không được sử dụng”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết.
Ông
khẳng định, việc tái chế đồ để sử dụng lại là rất bình thường. Giống
như các nhà sản xuất bán bia cho chúng ta, sau khi chúng ta uống xong,
họ sẽ có cơ chế để thu mua lại vỏ để tái chế lại và đựng bia như lon bia
mới. Cách sử dụng nhiều lần như vậy được gọi là tái sử dụng.
“Tuy
nhiên, nếu sử dụng nhựa tái chế để đựng nước uống thì đừng quên rằng
chất độc từ vỏ bình – chính là nhựa tái chế có khả năng thôi nhiễm ra
nước uống. Điều này rất nguy hiểm, gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng
tùy thuộc vào mức độ uống nhiều hay ít, lâu hay chóng loại nước đóng
bình này”, PGS.TS Thịnh cho hay.
Theo chuyên gia, Bộ Y
tế cần phải kiểm soát được ngay từ những loại nhựa đầu tiên khi chế tạo
ra những bình đựng nước này. Hiện nay, đồ nhựa không phải được sử dụng
cho tất cả mà mỗi thứ phải có một loại nhựa riêng. Nói như vậy có nghĩa
là bình đựng nước tái chế cũng phải được sản xuất từ loại nhựa dành
riêng để đựng nước uống. Do đó mỗi chiếc chai nhựa đựng nước không rõ
nguồn gốc xuất xứ rõ ràng cần được đánh giá xem chất liệu nhựa đó có
được dùng không, nếu được dùng thì có được tái chế không…
“Trong
vệ sinh an toàn thực phẩm, những loại nhựa đều là polyme, được tạo từ
mắt xích monome. Nếu nhựa được sản xuất, tái chế không đảm bảo sẽ khiến
mắt xích monome tan vào trong nước. Khi uống vào sẽ tích tụ trong cơ
thể, gây hại cho sức khỏe”, chuyên gia lý giải.
Trong
khi đó, công đoạn gia công bằng những chất hóa dẻo, kim loại nặng, chất
màu như màu xanh xanh tan vào trong nước từ bình đựng nước tái chế cũng
gây độc cho cơ thể. Từ đó kéo theo những căn bệnh không thể ngờ được vì
trong mỗi bình nước ấy có hàng trăm chất khác nhau được thôi ra hòa vào
nước uống, nhẹ thì những bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, nặng hơn có
thể là những bệnh liên quan đến ung thư…
Đó là còn chưa kể đến trường hợp nước uống không đảm bảo hệ thống lọc
tiên tiến, thậm chí nhiều người chuộc lợi bằng cách đổ nước giếng, nước
máy vào rồi bán như thường. Mức giá kia tưởng là rẻ hóa ra lại thành cắt
cổ.
Theo ông Thịnh, giải pháp để chấm dứt hoàn toàn
những nguy hại cho sức khỏe đến từ bình đựng nước tái chế chỉ có thể là
sự can thiệp của nhà nước. Nhà nước cần có quy chế siết chặt những nơi
sản xuất nhựa tái chế có đảm bảo không, đúng loại nhựa đựng nước hay
không, quy trình sản xuất có bị cắt xén, gian lận hòng chuộc lợi tư nhân
hay không… Về phía người tiêu dùng, giải pháp tốt nhất vẫn là đun nước
đun sôi để uống hàng ngày, tránh bị nhiễm độc từ vỏ nhựa tái chế đựng
nước.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe28 phút trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe4 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe4 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe7 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe7 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe17 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.