- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn trứng để qua đêm?
Vì tiết kiệm mà có không ít người ăn lại trứng để từ đêm hôm trước, vậy điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn trứng để qua đêm?
Có không ít người có thói quen ăn lại trứng chế biến từ đêm hôm trước vì tiện lợi và tiết kiệm. Vậy nhưng, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn trứng để qua đêm?
Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn trứng để qua đêm?
Nhiều người vẫn thường có thói quen ăn lại đồ ăn đã để qua đêm, đặc biệt là trứng. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên rằng tuyệt đối không nên ăn trứng đã để qua đêm.
Báo Vietnamnet dẫn lời PGS Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công nghệ thực phẩm, trường Đại học Bách Khoa, Hà Nội cho rằng trứng rán cũng giống như các loại thực phẩm đã nấu chín khác đều không nên để qua đêm và khi đã để qua đêm thì bắt buộc phải để vào ngăn mát tủ lạnh.
PGS Thịnh cho biết quan niệm trứng chín không để qua đêm không phải vì nó có phản ứng sinh ra chất độc gì, mà nó cũng giống như các thực phẩm khác rất dễ bị vi sinh vật tấn công gây ra ngộ độc.
Hơn nữa, trứng rán, trứng luộc nhiều người còn chọn cách nấu chưa chín kỹ, ăn tái, ăn lòng đào và khi để qua đêm thì các vi sinh vật chưa bị tiêu diệt bởi nhiệt độ cao sẽ phục hồi và tái sinh. Khi đó, môi trường trứng tái chín sẽ là điều kiện thuận lợi để vi trùng, vi sinh vật sinh sôi nảy nở. Nếu để qua đêm, qua bữa sau người ăn vào có thể gây ngộ độc nặng.
Nếu không ngộ độc ngay lập tức thì ăn những loại thực phẩm đó vào rất có hại cho dạ dày, đường ruột. Vì thế, PGS Thịnh khuyến cáo với những quả trứng luộc lòng đào, bạn tốt nhất nên dùng ngay, không thể để quá lâu đặc biệt là để qua đêm.
Ngoài việc để trứng qua đêm, PGS Thịnh còn lưu ý trứng lòng đào trong quan niệm của nhiều bạn thì tốt và bổ dưỡng hơn so với trứng luộc chín. Thế nhưng, protein khi chín nửa vời như thế rất khó để cơ thể hấp thụ.
Khi chiên trứng quá kỹ lòng trắng hay phần rìa của trứng sẽ bị cháy khét. Protein khi bị cháy có thể tạo thành các Axit amin xấu, gây hại cho cơ thể của bạn.
Như vậy ăn trứng để qua đêm nặng thì ngộ độc, mà nhẹ thì có hại cho dạ dày, đường ruột.
Những thực phẩm không nên ăn lại khi đã để qua đêm
Không chỉ trứng một số loại thực phẩm dưới đây cũng được khuyến cáo không nên ăn lại khi đã để qua đêm.
Hải sản
Bài viết trên Báo Sức khoẻ & Đời sống chỉ ra, hải sản như tôm, cua, sò điệp... dù có giá thành cao nhưng vì chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nên nó vẫn thường được các gia đình mua về ăn thường xuyên.
Mua đồ về nhà tự chế biến sẽ tiết kiệm được một phần chi phí so với đi ăn ngoài hàng. Song cũng chính vì điều này nên nhiều người thường mua thoải mái hải sản về nhà ăn, để rồi đồ thừa thì lại cất trong tủ lạnh để dành hôm sau ăn nốt.
Thực tế, hải sản vì chứa nhiều đạm nên qua một đêm, chúng sẽ bị phân giải đạm, gây biến chất nếu ăn tiếp trong ngày hôm sau. Vậy nên, bạn hãy mua đủ số lượng cho nhà ăn chứ đừng tham mua nhiều làm gì nhé!
Rau xào
Một số món rau lá xanh xào như rau muống, cải ngọt, rau diếp... thường là món "tủ" của nhiều gia đình để ăn trong bữa cơm hàng ngày. Tuy nhiên, rau xào sẽ chỉ bổ dưỡng khi bạn ăn lúc vừa xào chín tới, tươi ngon.
Nếu rau xào còn thừa rồi cất tủ để hôm sau ăn nốt thì qua một đêm, phần rau này có thể sản sinh ra nhiều nitrit gây hại cho sức khỏe. Việc ăn vào chẳng những không tốt cho cơ thể mà còn làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày theo thời gian.
Các món từ nấm
Các loại nấm như nấm hương, nấm kim châm, nấm mèo, nấm rơm... có thể dùng để chế biến trong nhiều món ăn. Tuy nhiên, nếu để thừa lại rồi cất tủ qua đêm thì nấm có thể sinh ra nhiều vi khuẩn, gây biến chất thực phẩm và ăn vào thì chẳng hề tốt cho sức khỏe chút nào.
Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã có giải đáp cho câu hỏi "Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn trứng để qua đêm?" rồi phải không.
Theo VTC News
-
Sức khỏe0 phút trướcQuả bưởi, loại trái cây quen thuộc với vị chua ngọt đặc trưng, không chỉ là món ăn giải nhiệt thơm ngon mà còn là một nguồn dinh dưỡng quý giá cho sức khỏe. Với hàm lượng vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa dồi dào, bưởi mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời.
-
Sức khỏe50 phút trướcTrong 2 tuần đầu tháng 12, Thanh tra Sở Y tế TPHCM đã kiểm tra và xử lý nhiều cơ sở y tế có dấu hiệu vi phạm trong lĩnh vực khám chữa bệnh.
-
Sức khỏe1 giờ trướcHoa hồi là một trong những loại hoa nhiều tác dụng cho sức khỏe, và được coi là "báu vật trời ban".
-
Sức khỏe4 giờ trướcMới đây, một dịch bệnh ở Congo đã cướp đi sinh mạng của hàng chục bệnh nhân, làm dấy lên nỗi sợ hãi với nhiều người dân Congo.
-
Sức khỏe5 giờ trướcUống nước ấm thêm vài giọt nước chanh vào buổi sáng giúp hỗ trợ tiêu hóa, giải độc và hydrat hóa, đồng thời hỗ trợ giảm cân.
-
Sức khỏe6 giờ trướcGạo lứt đang dần trở thành lựa chọn phổ biến của những người quan tâm đến sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng gạo lứt không đúng cách có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcThường xuyên uống những loại đồ uống này sẽ khiến bạn bị lão hoá sớm, nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm cũng tăng cao.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNhững người bệnh ung thư sẽ được sử dụng loại vắc xin có khả năng ngăn chặn sự phát triển của khối u và nguy cơ di căn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNhiều người đột quỵ nhưng nhầm lẫn với trúng gió nên bỏ qua thời gian vàng cấp cứu dẫn tới di chứng nặng nề, thậm chí tử vong.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nghiên cứu mới cho thấy nhịn ăn gián đoạn có thể giúp giảm cân và đem lại nhiều lợi ích khác, nhưng cũng có 'tác dụng phụ' rất oái oăm.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai sọ là thực phẩm khá phổ biến, giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là hàm lượng chất xơ tốt, kali, canxi và phốt pho.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong điều kiện môi trường nhiều khói bụi, ô nhiễm như hiện nay, ngày càng nhiều người ở các thành phố lớn được phát hiện mắc viêm xoang.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải là thực phẩm phổ biến trong mùa đông, củ cải tuy tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng ăn được, vậy những người nào không nên ăn củ cải?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgày 14/12, tại Hội nghị Khoa học Kỹ thuật với chuyên đề “Nâng cao hiệu quả và chất lượng điều trị tai mũi họng” được Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM tổ chức, các bác sĩ đã chính thức công bố về 2 ca mắc bệnh cực hiếm vừa được ghi nhận tại Việt Nam, y văn thế giới mới chỉ có 4 trường hợp được báo cáo.