Điều gì thực sự xảy ra với cơ thể bạn khi thay đổi thời tiết

Thay đổi thời tiết, lạnh hoặc nóng, ẩm hoặc khô, hoặc áp suất thay đổi... đều ảnh hưởng đến cơ thể bạn.

Thay đổi thời tiết, lạnh hoặc nóng, ẩm hoặc khô, hoặc áp suất thay đổi... đều ảnh hưởng đến cơ thể bạn. Bạn có thể bị bệnh, đau, khó chịu, hoặc tăng nguy cơ mắc bệnh nào đó.

Thay đổi thời tiết hoàn toàn có thể ảnh hưởng hay tàn phá nghiêm trọng tới cơ thể, sức khỏe của bạn. Một số người có thể cảm thấy đau khớp mỗi khi mưa bão, một số khác lại bị suy nhược do dị ứng theo mùa hoặc phát bệnh suyễn do dị ứng phấn hoa khi thời tiết ấm lên...

Điều gì thực sự xảy ra với cơ thể bạn khi thay đổi thời tiết - Ảnh 1.

Mặc dù khoa học đã không xác định được sự kết nối giữa các điều kiện thời tiết với tình trạng sức khỏe con người nhưng rõ ràng thay đổi thời tiết cũng ảnh hưởng đến cơ thể của bạn theo những cách khác nhau, từ đau đầu đến đau tim...

Biết được thời tiết có thể ảnh hưởng như thế nào giúp bạn kiểm soát được sức khỏe của mình tốt hơn.

Điều gì thực sự xảy ra với cơ thể bạn khi thay đổi thời tiết - Ảnh 2.

Huyết áp chịu ảnh hưởng bởi sự thay đổi áp lực từ thời tiết

Huyết áp của bạn có thể thay đổi do một số lý do khác nhau và thời tiết không phải là ngoại lệ. Như Jennifer Vanos, trợ lý giáo sư về khoa học địa chất của Đại học Texas Tech nói với The Weather Channel, thay đổi áp lực từ thời tiết cũng làm huyết áp của bạn thay đổi theo. Điều này có thể dẫn đến các bệnh về huyết áp.

Điều gì thực sự xảy ra với cơ thể bạn khi thay đổi thời tiết - Ảnh 3.

Ngoài ra, một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu cho thấy thời tiết lạnh có thể khiến huyết áp của bạn tăng đột biến, một phần do sự thu hẹp các mạch máu xảy ra do lạnh hơn.

Nhức đầu có thể tăng đột ngột khi thay đổi thời tiết

Theo Mayo Clinic, sự thay đổi thời tiết một cách khắc nghiệt như quá nắng, mưa bão... có thể làm thay đổi áp lực lên cơ thể và gây ra chứng đau nửa đầu. Thời tiết quá lạnh cũng có thể làm cho các mạch máu trong não co lại, dẫn đến cơn đau đầu.

Điều gì thực sự xảy ra với cơ thể bạn khi thay đổi thời tiết - Ảnh 4.

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Headache cũng nhận thấy thời tiết có thể ảnh hưởng đến nhức đầu và chứng đau nửa đầu với những người nhạy cảm. Nếu bạn biết được mình nhạy cảm với sự thay đổi thời tiết như thế nào thì có thể dễ dàng khắc phục hơn.

Nhiều người buồn ngủ khi thời tiết sang thu

Theo một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Nghiên cứu Thần kinh (Journal of Psychosomatic Research), ở một số người, chứng buồn ngủ có thể đạt đỉnh điểm khi thời tiết bắt đầu chuyển sang mát mẻ. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, vào tháng 10, những người tham gia nghiên cứu đã ngủ nhiều hơn gần 3 tiếng mỗi ngày so với bất kì thời điểm nào trong năm.

Điều gì thực sự xảy ra với cơ thể bạn khi thay đổi thời tiết - Ảnh 5.

Khi nghe điều này, bạn sẽ nghĩ ngay rằng là do vào mùa thu mát mẻ chúng ta ngủ nghỉ tốt hơn. Thực tế không hẳn là như vậy. Vào mùa thu, bạn ngủ nhiều nhưng bạn nghỉ ngơi ít hơn, vì nghiên cứu cũng kết luận rằng những ngày đen âm u và những ngày mưa nhiều cũng sẽ khiến bạn cảm thấy buồn ngủ và ngủ nhiều hơn trong ngày.

Tăng nguy cơ bị viêm nhiễm trong mùa đông

Theo một nghiên cứu được công bố trong tạp chí Nature Communications, cách thức hoạt động của DNA (quá trình gọi là biểu hiện gen) thay đổi theo mùa và điều này vô cùng quan trọng.

Điều gì thực sự xảy ra với cơ thể bạn khi thay đổi thời tiết - Ảnh 6.

Vào mùa đông, khi thời tiết ngày càng lạnh hơn, bạn có nguy cơ bị viêm cao hơn. Sở dĩ có sự thay đổi này là nhằm giúp cơ thể bạn được trang bị tốt hơn để chống lại bệnh cảm lạnh và cảm cúm. Vào mùa hè, tế bào của bạn được hướng dẫn để giữ nước và đốt cháy chất béo.

Da bạn dễ bị khô hơn vào mùa đông


Da của bạn có thể bị khô rát vào mùa đông, điều này không có gì là quá xa lạ. Bác sĩ da liễu ở California Tsippora Shainhouse nói với Women's Health rằng, vào mùa đông, không khí bên ngoài khô hơn, có nghĩa là da bạn không nhận được độ ẩm mà nó thường lấy được từ môi trường như khi trời nóng ẩm, do vậy da bị khô hơn.

Điều gì thực sự xảy ra với cơ thể bạn khi thay đổi thời tiết - Ảnh 7.

Hơn nữa, tiến sĩ Shainhouse còn cho biết: "Gió mạnh sẽ làm khô và kích thích da và có khả năng làm hỏng lớp bảo vệ lipid của da, dẫn đến khô da".

Các cơn đau tim gia tăng trong những tháng thời tiết lạnh

Theo thời báo Harvard Health Letter, nguy cơ mắc bệnh tim ở con người cao hơn khi thời tiết lạnh hơn.

Điều gì thực sự xảy ra với cơ thể bạn khi thay đổi thời tiết - Ảnh 8.

Nguyên do là vì, trong thời tiết lạnh, dòng máu chảy chậm hơn, có thể khiến cơ tim bạn phải cố gắng nhiều hơn để có được lượng máu oxy cần thiết. Vì vậy, tốt nhất bạn nên giữ ấm cơ thể để tránh những tình huống có thể khiến mọi thứ tồi tệ hơn, hạn chế nguy cơ bị đau tim.

Bạn cảm thấy có ít năng lượng vào mùa đông

Bạn đã bao giờ nhận thấy có một chút buồn, uể oải và chán nản trong mùa đông, khi mà thời tiết u ám, lạnh lẽo? Nếu bạn đã từng gặp thì cũng không cần lấy làm lạ vì đây là tình trạng rất phổ biến khi thời tiết thay đổi.

Điều gì thực sự xảy ra với cơ thể bạn khi thay đổi thời tiết - Ảnh 9.

Đây được coi là một chứng rối loạn thực sự - gọi là chứng rối loạn tình cảm theo mùa (Seasonal Affective Disorder - SAD). Theo một bài báo đăng trên tạp chí Tâm thần học, vào mùa lạnh lẽo này, mức melatonin cao hơn cùng với mức serotonin thấp khiến bạn cảm thấy buồn ngủ và ít vui hơn.

Khi trời lạnh, lượng đường trong máu ít ổn định hơn

Khi nhiệt độ ngoài trời giảm, máu của bạn dày lên và có thể khó giữ mức đường trong máu của bạn ở một mức độ khá ổn định nhất có thể.

Điều gì thực sự xảy ra với cơ thể bạn khi thay đổi thời tiết - Ảnh 10.

Tiến sĩ Vanos cũng nói với The Weather Channel rằng "bệnh nhân tiểu đường sẽ gặp khó khăn trong việc kiểm soát lượng đường trong máu của họ trong thời kì lạnh giá". Vì việc kiểm soát bệnh phụ thuộc vào khả năng kiểm soát lượng đường trong máu nên đây là điều vô cùng quan trọng, cần được hết sức chú ý đối với những ai bị bệnh tiểu đường.

Tóc và móng của bạn bị yếu đi trong thời tiết lạnh

Giống như thời tiết lạnh ảnh hưởng đến da làm cho da bị khô đi, tóc và móng tay của bạn cũng bị ảnh hưởng không nhỏ.

Điều gì thực sự xảy ra với cơ thể bạn khi thay đổi thời tiết - Ảnh 11.

Tiến sĩ Xiang Li, bác sỹ nội khoa tại Trung tâm Y tế Thành phố Tri-City, California, chia sẻ trên Women's Health: "Vào thời tiết lạnh, các mạch máu nhỏ trên da, ngón tay và ngón chân của bạn trở nên thu hẹp hơn, làm giảm dòng máu cung cấp dinh dưỡng và oxy". Lượng oxy cung cấp đến tóc và móng ít đi sẽ làm cho tóc và móng yếu hơn, cũng có thể khô khi nhiệt độ giảm.

Nhiệt độ khắc nghiệt có thể khiến nhiều người khó thở

Nhiều người có thể cảm thấy khó thở khi gặp thời tiết quá nóng và ẩm hoặc quá lạnh. Theo một bài đăng blog mà bác sĩ Mehmet Oz đã viết cho The Huffington Post, không khí lạnh gây ra các vết nứt nhỏ trong lớp lót ống phế quản, làm cho bạn khó thở và cảm thấy đau.

Điều gì thực sự xảy ra với cơ thể bạn khi thay đổi thời tiết - Ảnh 12.

Còn khi trời nóng và ẩm ướt, không khí có thể nặng hơn, khiến cho việc hít thở khó khăn thêm. Thêm nữa, ô nhiễm môi trường cũng là nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này. Theo Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ, điều này đặc biệt đúng đối với những người có tiền sử bệnh phổi.

Hệ thống miễn dịch yếu đi trong mùa đông

Khi bị lạnh, hệ miễn dịch của bạn sẽ suy yếu - đó là kết luận theo một nghiên cứu từ Đại học Yale. Mũi được coi là "cơ sở" đầu tiên có nhiệm vụ chống lại cảm lạnh và cảm cúm, thế nhưng thời tiết lạnh lại làm suy yếu hệ thống miễn dịch trong mũi.

Điều gì thực sự xảy ra với cơ thể bạn khi thay đổi thời tiết - Ảnh 13.

Nghiên cứu này cho thấy rằng có thể có một liên kết sinh học giữa cảm lạnh và thay đổi thời tiết, trong đó nhiệt độ lạnh hơn vào mùa đông sẽ làm cho tỉ lệ bị bệnh tăng lên. Đây là nguy cơ chung chứ không phải chỉ có những người ở ngoài trời lạnh nhiều mới bị bệnh cảm lạnh.

Theo Trí Thức Trẻ

đau đầu

cảm lạnh

đau tim

thay đổi thời tiết


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.