- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Điều gì xảy ra khi người bệnh ung thư ăn bưởi?
Bưởi là thực phẩm giàu vitamin C và có nhiều chất dinh dưỡng khác, giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đái tháo đường, Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn liệu bệnh nhân ung thư có nên ăn bưởi.
Bưởi có khả năng tương tác với các thuốc điều trị ung thư hay không? Bệnh nhân ung thư có được ăn bưởi không thưa bác sĩ? Tôi xin cảm ơn! (Chu Lan Anh - Hoàng Mai, Hà Nội).
Các bác sĩ tại Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng Bệnh viện K (Hà Nội) tư vấn:
Bưởi chứa nhiều vitamin C và những chất dinh dưỡng có ý nghĩa. 100g bưởi chứa 38 kcal, 0,76g protein, 9,62g carbohydrate, 1g chất xơ, 61mg vitamin C.
Bưởi có 2 loại phổ biến nhất là: Bưởi ta (có nguồn gốc từ Đông Nam Á trong đó có Việt Nam) và bưởi chùm (loại quả lai tạo giữa cam ngọt và bưởi có nguồn gốc từ Barbados - quần đảo ở Đại Tây Dương). Trong số các trái cây, bưởi giàu vitamin C nên được khuyến khích sử dụng trong thực đơn hằng ngày. Bưởi phòng chống các bệnh tim mạch, ngăn ngừa nguy cơ ung thư, giảm đường và mỡ máu.
Người đang bị ung thư dùng bưởi bổ sung vitamin C hợp lý tăng khả năng miễn dịch. Bởi vì vitamin C giúp tăng cường sản xuất tế bào lympho và thực bào, giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng, bảo vệ tế bào khỏi bị tổn hại bởi các gốc tự do, hỗ trợ điều trị các vết loét do tì đè.
Nhiều thông tin người bệnh ung thư không được ăn bưởi do xuất phát từ các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Các nhà khoa học thấy ăn bưởi chùm có thể tương tác với thuốc điều trị ung thư. Trong bưởi có chứa hợp chất flavonoid (naringin, naringenin) gây ảnh hưởng đến cytocrom P450 (CYP3A4) - izozym chính trong chuyển hóa thuốc. Hợp chất Furanocoumarins trong bưởi chùm gây ảnh hưởng đến P450 và glycoprotein G ở ruột non, tác dụng như một cái bơm đẩy thuốc từ dịch kẽ trở lại lòng ruột.
Người ta khuyến cáo bệnh nhân cần thận trọng và nên ngừng uống nước ép bưởi chùm khi đang điều trị bằng docetaxel (thuốc điều trị ung thư vú, phổi, dạ dày…). Một số nghiên cứu khác cũng chỉ ra uống 20ml nước bưởi chùm có thể làm giảm chuyển hóa thuốc. Tác dụng ức chế của nước bưởi chùm đạt tối đa khi uống cùng lúc với thuốc hoặc trước đó 1 tiếng.
Tuy nhiên, bệnh nhân yên tâm những khuyến cáo trên dành cho loại bưởi chùm là cây cận nhiệt đới thường có ở Mỹ, Cuba, Israel, Nam Phi… Loại quả này khác với bưởi chúng ta thường ăn hiện nay.
Bạn muốn yên tâm khi dùng bưởi trong quá trình điều trị có thể tham khảo thêm ý kiến bác sĩ điều trị.
Theo Vietnamnet
-
Sức khỏe2 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe2 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe13 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.