- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Điều gì xảy ra khi người bệnh ung thư ăn bưởi?
Bưởi là thực phẩm giàu vitamin C và có nhiều chất dinh dưỡng khác, giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đái tháo đường, Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn liệu bệnh nhân ung thư có nên ăn bưởi.
Bưởi có khả năng tương tác với các thuốc điều trị ung thư hay không? Bệnh nhân ung thư có được ăn bưởi không thưa bác sĩ? Tôi xin cảm ơn! (Chu Lan Anh - Hoàng Mai, Hà Nội).
Các bác sĩ tại Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng Bệnh viện K (Hà Nội) tư vấn:
Bưởi chứa nhiều vitamin C và những chất dinh dưỡng có ý nghĩa. 100g bưởi chứa 38 kcal, 0,76g protein, 9,62g carbohydrate, 1g chất xơ, 61mg vitamin C.
Bưởi có 2 loại phổ biến nhất là: Bưởi ta (có nguồn gốc từ Đông Nam Á trong đó có Việt Nam) và bưởi chùm (loại quả lai tạo giữa cam ngọt và bưởi có nguồn gốc từ Barbados - quần đảo ở Đại Tây Dương). Trong số các trái cây, bưởi giàu vitamin C nên được khuyến khích sử dụng trong thực đơn hằng ngày. Bưởi phòng chống các bệnh tim mạch, ngăn ngừa nguy cơ ung thư, giảm đường và mỡ máu.
Người đang bị ung thư dùng bưởi bổ sung vitamin C hợp lý tăng khả năng miễn dịch. Bởi vì vitamin C giúp tăng cường sản xuất tế bào lympho và thực bào, giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng, bảo vệ tế bào khỏi bị tổn hại bởi các gốc tự do, hỗ trợ điều trị các vết loét do tì đè.
Nhiều thông tin người bệnh ung thư không được ăn bưởi do xuất phát từ các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Các nhà khoa học thấy ăn bưởi chùm có thể tương tác với thuốc điều trị ung thư. Trong bưởi có chứa hợp chất flavonoid (naringin, naringenin) gây ảnh hưởng đến cytocrom P450 (CYP3A4) - izozym chính trong chuyển hóa thuốc. Hợp chất Furanocoumarins trong bưởi chùm gây ảnh hưởng đến P450 và glycoprotein G ở ruột non, tác dụng như một cái bơm đẩy thuốc từ dịch kẽ trở lại lòng ruột.
Người ta khuyến cáo bệnh nhân cần thận trọng và nên ngừng uống nước ép bưởi chùm khi đang điều trị bằng docetaxel (thuốc điều trị ung thư vú, phổi, dạ dày…). Một số nghiên cứu khác cũng chỉ ra uống 20ml nước bưởi chùm có thể làm giảm chuyển hóa thuốc. Tác dụng ức chế của nước bưởi chùm đạt tối đa khi uống cùng lúc với thuốc hoặc trước đó 1 tiếng.
Tuy nhiên, bệnh nhân yên tâm những khuyến cáo trên dành cho loại bưởi chùm là cây cận nhiệt đới thường có ở Mỹ, Cuba, Israel, Nam Phi… Loại quả này khác với bưởi chúng ta thường ăn hiện nay.
Bạn muốn yên tâm khi dùng bưởi trong quá trình điều trị có thể tham khảo thêm ý kiến bác sĩ điều trị.
Theo Vietnamnet
-
Sức khỏe1 giờ trướcBốn năm trước, bệnh nhân bắt đầu bị cơn động kinh nặng, sau đó là yếu một bên chân tay và đi không vững...
-
Sức khỏe8 giờ trướcĐổ mồ hôi không đơn giản là do nóng hay “cơ địa”. Đôi khi, đó là những dấu hiệu bệnh tật mà nếu bỏ qua bạn sẽ rất hối hận.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNếu chúng ta ăn bì lợn đúng cách sẽ tận dụng được giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này, giúp chống lão hóa, ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐang chơi cầu lông, anh T. ở Hà Nội đột ngột đau ngực, vài phút sau bị ngừng tim phổi, được sơ cứu rồi chuyển viện cấp cứu, anh tiếp tục ngừng tuần hoàn 2 lần.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhi tiếp xúc với nắng nóng quá lâu, cơ thể mất nước, nhiệt độ tăng lên dẫn tới tình trạng say nắng với biểu hiện chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, rối loạn ý thức.
-
Sức khỏe1 ngày trướcToàn tỉnh TT-Huế ghi nhận có hơn 180 ca sốt xuất huyết tính từ đầu năm đến nay, trong đó có 1 trường hợp tử vong tại địa bàn tập trung nhiều ca bệnh là TP. Huế.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThuốc nhỏ mắt là sản phẩm quen thuộc trong cuộc sống để bảo vệ sức khỏe nhưng dùng sai cách sẽ mang lại nhiều nguy hại.
-
Sức khỏe2 ngày trướcCao huyết áp, sử dụng chất kích thích, ma tuý tổng hợp… đã khiến nhiều người trẻ chỉ ở độ tuổi 20-30 đã rơi vào tình trạng đột quỵ, trong đó có không ít ca nguy kịch.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNgày hè nắng, người dân thường muốn uống ly nước lạnh giúp giải tỏa cơn nóng, khát. Tuy nhiên, hành động này lại vô tình gây hại cho cơ thể.
-
Sức khỏe2 ngày trướcCác triệu chứng ung thư thường rõ ràng hơn vào ban đêm nhưng không phải ai cũng biết điều này.
-
Sức khỏe2 ngày trướcCá giàu dinh dưỡng nhưng không phải bất kỳ loại cá hay cách chế biến cá nào cũng tốt cho sức khỏe. Ăn sai cách thậm chí còn gây bệnh tật lúc nào không hay.
-
Sức khỏe3 ngày trướcVào mùa hè nắng nóng, việc uống một ly nước đá lạnh sẽ giúp chúng ta giải tỏa được cơn khát, đem về cảm giác mát lạnh dễ chịu. Mang đến lợi ích tức thì thế nhưng việc uống đá lạnh thường xuyên trong mùa nắng nóng sẽ khiến cơ thể chúng ta gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng.