- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ngừng uống cà phê một tháng?
Khi mới bỏ cà phê, bạn sẽ cảm thấy đau đầu, mệt mỏi, khó chịu và mất tập trung. Tình trạng này sẽ giảm dần theo thời gian.
Các chuyên gia có nhiều ý kiến khác nhau về lợi ích của cà phê với sức khỏe. Theo Tiến sĩ Ranga Santhosh Kumar, bác sĩ tại Bệnh viện Yashoda (Ấn Độ), caffeine có trong cà phê tăng cường trao đổi chất, đốt cháy chất béo và giảm cảm giác thèm ăn. Tiêu thụ 100mg caffeine mỗi ngày ước tính sẽ tăng tiêu hao khoảng 100 calo.
Cà phê có nhiều ưu điểm nhưng không thích hợp với tất cả mọi người. Ảnh: Neurosciencenews
“Mặc dù các nghiên cứu trước đây cho rằng cà phê có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nhưng phân tích gần đây khẳng định mạnh mẽ uống cà phê thực sự mang lại nhiều lợi ích. Chúng ta có bằng chứng khá thuyết phục rằng cà phê có lợi nhiều hơn có hại”, Tiến sĩ Kumar nói.
Vị tiến sĩ nói thêm uống lượng cà phê vừa phải (khoảng 2 tách mỗi ngày) - có liên quan đến giảm khả năng mắc bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim, bệnh Parkinson, trầm cảm, ung thư gan và nội mạc tử cung.
Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Somnath Gupta, Bệnh viện Yashoda (Ấn Độ), một số người cần tránh cà phê bao gồm phụ nữ mang thai, người mắc bệnh tim, huyết áp cao, rối loạn giấc ngủ, trào ngược dạ dày thực quản, người dễ lo lắng và nhạy cảm với caffeine.
Tác động ban đầu khi bỏ cà phê trong một tháng
Tiến sĩ Sanjay Kumar, Bệnh viện Cygnus Laxmi (Ấn Độ), cho biết, khi bạn ngừng uống cà phê trong một tháng, cơ thể có khả năng trải qua một giai đoạn điều chỉnh do không còn caffeine.
“Ban đầu, bạn có thể gặp các triệu chứng cai nghiện caffeine như đau đầu, mệt mỏi, khó chịu và mất tập trung. Tình trạng này thường giảm dần sau vài ngày khi cơ thể bạn thích nghi với việc thiếu caffeine”, Tiến sĩ Sanjay Kumar nói.
Tiến sĩ Gupta giải thích, việc ngừng tiêu thụ cà phê trong một tháng có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ, giảm phụ thuộc vào caffeine để lấy năng lượng và hydrat hóa tốt hơn vì cà phê có thể làm mất nước.
Ngoài ra, theo Indian Express, mọi người có thể nhận thấy những thay đổi trong quá trình tiêu hóa vì cà phê đôi khi gây khó chịu dạ dày hoặc trào ngược axit.
Nếu phải ngừng uống cà phê, bạn có thể lựa chọn trà. Ảnh: Canteen
Lợi ích của việc bỏ cà phê
Theo các chuyên gia, dưới đây là một số lợi ích sức khỏe của việc bỏ cà phê trong một tháng:
Cải thiện giấc ngủ: Caffeine có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn và việc bỏ cà phê giúp bạn ngủ ngon hơn, tăng năng lượng tổng thể.
Giảm sự phụ thuộc: Theo thời gian, một số người phụ thuộc nhiều hơn vào caffeine. Bỏ cà phê có thể giảm sự phụ thuộc này và mang lại mức năng lượng cân bằng suốt cả ngày.
Giảm lượng axit hấp thụ: Cà phê có tính axit có thể gây khó chịu tiêu hóa cho một số người. Bỏ cà phê có khả năng giảm bớt các vấn đề liên quan đến trào ngược axit hoặc khó tiêu.
Cơ thể đủ nước: Thay thế cà phê bằng đồ uống không chứa caffeine góp phần giúp cơ thể hấp thụ đủ nước, điều này rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể.
Hạn chế của việc bỏ cà phê
Triệu chứng thiếu caffeine: Trong giai đoạn đầu bỏ cà phê, bạn có thể gặp nhiều khó khăn với các triệu chứng như đau đầu và mệt mỏi.
Giảm tỉnh táo: Caffeine là chất kích thích giúp tăng cường tỉnh táo và tập trung. Bỏ cà phê có thể làm giảm tạm thời những tác động này.
Lựa chọn thay thế
- Trà thảo dược: Các loại trà hoa cúc, bạc hà hoặc gừng mang lại cảm giác ấm áp và hương vị dễ chịu mà không chứa caffeine.
- Cà phê không chứa caffeine: Đây là một lựa chọn thay thế nếu bạn vẫn muốn nhâm nhi thức uống có mùi thơm tương tự cà phê chứa caffeine.
- Nước lọc: Giữ đủ nước cho cơ thể là điều cần thiết cho sức khỏe và cũng có thể duy trì mức năng lượng.
- Nước ép rau quả: Loại nước này cung cấp lượng đường tự nhiên và chất dinh dưỡng để tăng cường sức lực vào buổi sáng.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe3 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe4 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe6 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe6 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe17 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.