- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn uống trà gừng mỗi ngày?
Trà gừng là loại đồ uống có nhiều tác dụng chữa bệnh nhưng nên sử dụng ở mức độ vừa phải.
Trà gừng thường được coi là an toàn cho hầu hết mọi người khi uống hằng ngày. Tuy nhiên, nếu có ý định dùng nhiều, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ, đặc biệt nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào.
Lợi ích
Theo Medicinenet, một tách trà gừng mỗi ngày có thể giúp ích cho hệ tiêu hóa của bạn và ngăn ngừa chứng khó tiêu, buồn nôn và ợ chua. Tình trạng ốm nghén có thể thuyên giảm bằng cách kết hợp một thìa nước ép bạc hà, chút cốt chanh, một thìa mật ong với trà gừng.
Trà gừng là thức uống được yêu thích vào mùa đông. Ảnh: Times of India
Ngoài ra, gừng có thể tăng cường khả năng miễn dịch, từ đó chống lại một số bệnh nhiễm trùng do virus và vi khuẩn. Gừng chứa vitamin C và B6, magie, một lượng nhỏ sắt và canxi. Các loại dầu dễ bay hơi và hợp chất phenol trong gừng bảo vệ chúng ta khỏi các bệnh mùa đông. Trà gừng có thể trị ho, cảm lạnh, viêm họng, thở khò khè và các vấn đề về hô hấp khác.
Gingerol là hợp chất có hoạt tính sinh học quan trọng trong gừng, hỗ trợ tiêu hóa và cải thiện sức khỏe đường ruột, có lợi cho những người bị trào ngược axit, khó tiêu hoặc khó chịu ở dạ dày.
Ngoài ra, uống trà gừng đều đặn hỗ trợ giảm lượng đường trong máu, kiểm soát bệnh tiểu đường; giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, giải quyết cơn buồn nôn do hóa trị; ngăn ngừa và chống lại bệnh ung thư; giảm chứng chuột rút kinh nguyệt; ngăn chặn thèm ăn, hỗ trợ giảm cân; làm chậm tác động của lão hóa và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
Tác dụng phụ
Trà gừng - dù từ gừng tươi hay dạng túi lọc mua ở cửa hàng - đều có thể có một số tác dụng phụ. Nghiên cứu cho thấy, các phản ứng này có thể xảy ra khi ăn quá nhiều gừng mỗi ngày. Đó là khó chịu ở bụng, rối loạn nhịp tim, suy nhược hệ thần kinh, buồn nôn, ợ nóng, kích ứng miệng, cổ họng.
Bạn không nên ăn quá 5g gừng mỗi ngày. Ảnh: Pharmeasy
Gừng không được khuyến cáo cho những người có tổn thương viêm loét đường tiêu hóa. Nếu bạn bị tiểu đường và đang dùng thuốc, gừng có thể ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc.
Theo Medicalnewstoday, gừng ức chế thromboxane tiểu cầu. Đây là chất khiến máu đông lại và làm co mạch máu. Do đó, Trung tâm Quốc gia Mỹ về Sức khỏe Bổ sung và Tích hợp (NCCIH) cho biết, có những lo ngại rằng gừng có thể tương tác với các loại thuốc làm loãng máu.
Vì lý do này, mọi người nên tránh tiêu thụ gừng trước khi phẫu thuật. Những người bị rối loạn chảy máu cũng nên đề phòng. Gừng có thể giúp giảm ốm nghén nhưng thai phụ vẫn cần nói chuyện với bác sĩ trước khi bổ sung bất cứ thứ gì vào chế độ ăn uống vì mỗi giai đoạn thai kỳ đều khác nhau.
Nên ăn bao nhiêu gừng mỗi ngày?
Các bác sĩ khuyên không nên ăn quá 5g gừng tươi mỗi ngày. Người mang thai hãy giới hạn bản thân ở mức 1g chiết xuất gừng mỗi ngày. Không nên pha trà gừng cho trẻ dưới hai tuổi.
Có một điều bạn phải ghi nhớ, đừng dựa hoàn toàn vào các biện pháp chữa trị tại nhà để kiểm soát bất kỳ căn bệnh nào. Hãy làm theo lời khuyên của bác sĩ và tuân thủ thuốc được kê đơn. Ngoài ra, việc có một lối sống lành mạnh có thể có tác động tích cực đáng kể đến sức khỏe của bạn.
Uống trà gừng không có hại gì, nhưng vấn đề sẽ nảy sinh khi tăng liều lượng. Tiêu thụ quá mức bất cứ thứ gì, dù tốt cho sức khỏe đến đâu, đều gây ra phản ứng ngược.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe11 giờ trướcNước chanh là thức uống lành mạnh tốt cho sức khoẻ, nhưng một số nhóm người được khuyến cáo nên hạn chế uống nước chanh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
Sức khỏe16 giờ trướcXoan trà là thực vật phổ biến ở Việt Nam, đây là vị thuốc thường được dân gian sử dụng nấu thành cao để đắp lên các vết bỏng nhẹ.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBơi lội là môn thể thao người ta có thể thực hiện quanh năm, đặc biệt là mùa hè, bởi tác dụng thư giãn toàn diện của nó. Cùng lắng nghe bác sĩ Vũ Thái Hà (Viện da liễu TW) dặn dò gì chúng ta để tránh lây nhiễm một số bệnh thường gặp sau khi thả mình trong làn nước trong xanh.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho ngày mới.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe trong đó có phòng chống ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThì là (còn gọi là thìa là) là loại rau thơm quen thuộc trong ẩm thực Việt. Nhưng ít ai biết rằng, loại rau dân dã này lại là một "thần dược" được y học cổ truyền sử dụng từ hàng nghìn năm trước
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị rắn lục đuôi đỏ cắn, chân người phụ nữ sưng nề, xuất huyết dưới da, phải chuyển lên tuyến tỉnh truyền 10 lọ huyết thanh kháng độc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường có thói quen hãm nước lá ổi uống, vậy có nên uống nước lá ổi hàng ngày?
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau củ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, có một số loại rau củ lại "sinh ra chất độc" do không được bảo quản hoặc sơ chế đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sỹ buộc phải cắt bỏ nhãn cầu của anh Ngô để não không bị ảnh hưởng, tất cả chỉ vì những vi khuẩn còn sót lại từ một con ruồi mà anh đập chết trên mắt mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMất nước không phải là nguyên nhân gây ra chứng tăng huyết áp, nhưng có khả năng góp phần gây ra căn bệnh này. Vậy uống nước có làm giảm huyết áp không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.