- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Điều trị gần 10 năm vì tưởng bị động kinh, "thủ phạm" thực sự khiến nhiều người rùng mình
Dù đã tuyên truyền rất nhiều, nhưng người dân vẫn chưa từ bỏ thói quen ăn sống, để rồi hàng ngày bác sĩ vẫn phải tiếp nhận những ca bị sán làm tổ lúc nhúc trong não.
Sán lên não nhầm là động kinh, ung thư
Có mặt tại khoa Khám và điều trị chuyên ngành (Viện Sốt rét – Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương) chúng tôi không khỏi bàng hoàng khi đa số các bệnh nhân đang điều trị ở đây đều mắc các căn bệnh có nguyên nhân là do ăn uống.
Dẫn chúng tôi xuống từng phòng bệnh, Ths.BS Nguyễn Huy Thọ (Trưởng khoa Khám và điều trị chuyên ngành) giới thiệu từng bệnh nhân từ giun bò dưới da, cho đến sán làm tổ trong não, trong gan…khiến những người nghe không khỏi rùng mình.
BS Thọ vừa nói vừa chỉ về phía bệnh nhân Hoàng Văn Lai (42 tuổi, quê ở Bắc Giang): "Bệnh nhân này điều trị gần chục năm vì tưởng mắc bệnh tâm thần, nhưng cuối cùng có phải đâu. Đến chỗ chúng tôi khám thì phát hiện sán đóng kén lỗ chỗ ở trong não".
Trò chuyện với anh Lai, chúng tôi mới hiểu hết nỗi khổ mà anh phải trải qua suốt nhiều năm qua.
"Lúc đầu tôi bị chẩn đoán động kinh, xuống Bệnh viện Tâm thần điều trị, 1 năm, rồi 3 năm, rồi 5 năm chẳng khỏi. Về làng, ai cũng kỳ thị vì bảo tôi bị tâm thần. Và rồi, một ngày tình cờ nghe người mắc bảo đến viện này kiểm tra vì trước cũng có người bị giống tôi, nhưng là do bị sán. Thế là tôi đến kiểm tra và đúng là sán bò lên não thật", anh Lai chia sẻ.
Những trường hợp như anh Lai không phải là hiếm gặp, nhưng điều đáng buồn nhất đối với những người làm nghề như bác sĩ Thọ, là người dân chưa ý thức được mức độ nguy hiểm do bệnh ký sinh trùng gây ra và thường bị lãng quên.
"Khi thấy ngứa dưới da, đau đầu thậm chí là co giật, người dân thường nghĩ ngay đến các bệnh da liễu, động kinh thậm chí là ung thư. Chẳng ai nghĩ đó là bệnh do ký sinh trùng gây ra cả. Chỉ đến khi "bó tay" toàn tập, không điều trị khỏi thì mới đến với chúng tôi, khi đó đã quá muộn và phải mất rất nhiều thời gian điều trị", BS Thọ chia sẻ.
Vừa nói dứt lời, BS Thọ lấy ngay một trường hợp bệnh nhân Mà A Kho (38 tuổi, quê ở Lào Cai) bị 20 nang sáng làm tổ trong não, nhưng đi khắp các bệnh viện không điều trị khỏi được nên nước cuối cùng là quay về Viện Sốt rét – Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương kiểm tra và phát hiện ra bệnh.
Do đến viện điều trị khi đã nặng, nên qua nhiều liệu trình điều trị, đến nay bệnh nhân Kho đã tạm thời ổn định, tiếp xúc tốt, không còn đau đầu.
Dù đến viện muộn, nhưng BS Thọ cho rằng trường hợp của anh Kho vẫn còn rất may mắn, bởi chính vị bác sĩ này đã từng tiếp nhận những bệnh nhân tưởng bị u não, phải nhập viện điều trị cắt bỏ khối u, nhưng khi mổ xong mới phát hiện đó là nang sán, sau đó lại chuyển xuống chỗ BS Thọ tiếp tục điều trị.
Mắc bệnh chủ yếu là do ăn uống
Về nguyên nhân khiến sán làm tổ trong não như những bệnh nhân trên, BS Thọ cho rằng đó là những trường hợp điểu hình cho câu nói: "Bệnh từ miệng mà vào".
"Trường hợp bệnh nhân Kho là do ăn tiết canh, còn trường hợp bệnh nhân Lai là ăn nem chạo. Sau đó bị ấu trùng sán xâm nhập vào cơ thể, đi theo mạch máu lên não và làm tổ luôn ở đó", BS Thọ cho hay.
Theo vị bác sĩ này, điều khó tiên đoán đối với sán não chính là do biểu hiện của bệnh thường thoáng qua hoặc giống triệu chứng của các bệnh lý khác. Đáng lưu ý là các cơ sở y tế lại thường bỏ qua xét nghiệm ký sinh trùng để loại trừ.
Chính những nguyên nhân này dẫn đến việc rất nhiều trường hợp bệnh nhân bị điều trị sai, gây ảnh hưởng sức khỏe bệnh nhân, bỏ quá thời gian điều trị khiến bệnh tăng nặng, thậm chí tử vongnếu không được phát hiện kịp thời.
Để phòng bệnh, BS Thọ khuyến cáo người dân nên ăn chín, uống sôi. Tuyệt đối không ăn tiết canh, nem thính, nem chạo…Khi thấy xuất hiện các cơn đau đầu, co giật…cần phải chú ý xét nghiệm các bệnh liên quan đến ký sinh trùng.
Theo trí thức trẻ
-
Sức khỏe16 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe16 giờ trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.
-
Sức khỏe20 giờ trướcUng thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến nữ giới thường mắc phải, giai đoạn đầu bệnh có thể bị nhầm lẫn với bệnh khác thông qua một số dấu hiệu thường gặp.
-
Sức khỏe20 giờ trướcThS.BS. Trần Nhựt Minh (Trần Minh), Phòng khám đa khoa BIC Nano Cell cho biết, bên cạnh tiêm thuốc, phẫu thuật, phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu được chứng minh mang lại hiệu quả cao và an toàn trong điều trị thoái hoá khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau 6 ngày điều trị viêm phổi ở tuyến y tế huyện, bé gái 2 tháng tuổi diễn tiến nặng, nguy kịch, trẻ được chuyển đến bệnh viện tuyến trên và được xác định mắc ho gà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMới đây, một bé trai 2 tuổi tiếp xúc với cá ở chợ tươi sống đã bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Vibrio vulnificus và phải cắt cụt bàn chân phải.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, sức khoẻ của nam sinh N.H.Đ (14 tuổi) hiện vẫn đang trong tình trạng nặng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sỹ cho biết, chính những quả trứng luộc kiểu lòng đào để trong tủ lạnh là nguyên nhân khiến bé trai 4 tuổi ở Chiết Giang, Trung Quốc tử vong.