- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Điều trị gần 10 năm vì tưởng bị động kinh, "thủ phạm" thực sự khiến nhiều người rùng mình
Dù đã tuyên truyền rất nhiều, nhưng người dân vẫn chưa từ bỏ thói quen ăn sống, để rồi hàng ngày bác sĩ vẫn phải tiếp nhận những ca bị sán làm tổ lúc nhúc trong não.
Sán lên não nhầm là động kinh, ung thư
Có mặt tại khoa Khám và điều trị chuyên ngành (Viện Sốt rét – Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương) chúng tôi không khỏi bàng hoàng khi đa số các bệnh nhân đang điều trị ở đây đều mắc các căn bệnh có nguyên nhân là do ăn uống.
Dẫn chúng tôi xuống từng phòng bệnh, Ths.BS Nguyễn Huy Thọ (Trưởng khoa Khám và điều trị chuyên ngành) giới thiệu từng bệnh nhân từ giun bò dưới da, cho đến sán làm tổ trong não, trong gan…khiến những người nghe không khỏi rùng mình.
BS Thọ vừa nói vừa chỉ về phía bệnh nhân Hoàng Văn Lai (42 tuổi, quê ở Bắc Giang): "Bệnh nhân này điều trị gần chục năm vì tưởng mắc bệnh tâm thần, nhưng cuối cùng có phải đâu. Đến chỗ chúng tôi khám thì phát hiện sán đóng kén lỗ chỗ ở trong não".
Trò chuyện với anh Lai, chúng tôi mới hiểu hết nỗi khổ mà anh phải trải qua suốt nhiều năm qua.
"Lúc đầu tôi bị chẩn đoán động kinh, xuống Bệnh viện Tâm thần điều trị, 1 năm, rồi 3 năm, rồi 5 năm chẳng khỏi. Về làng, ai cũng kỳ thị vì bảo tôi bị tâm thần. Và rồi, một ngày tình cờ nghe người mắc bảo đến viện này kiểm tra vì trước cũng có người bị giống tôi, nhưng là do bị sán. Thế là tôi đến kiểm tra và đúng là sán bò lên não thật", anh Lai chia sẻ.
Những trường hợp như anh Lai không phải là hiếm gặp, nhưng điều đáng buồn nhất đối với những người làm nghề như bác sĩ Thọ, là người dân chưa ý thức được mức độ nguy hiểm do bệnh ký sinh trùng gây ra và thường bị lãng quên.
"Khi thấy ngứa dưới da, đau đầu thậm chí là co giật, người dân thường nghĩ ngay đến các bệnh da liễu, động kinh thậm chí là ung thư. Chẳng ai nghĩ đó là bệnh do ký sinh trùng gây ra cả. Chỉ đến khi "bó tay" toàn tập, không điều trị khỏi thì mới đến với chúng tôi, khi đó đã quá muộn và phải mất rất nhiều thời gian điều trị", BS Thọ chia sẻ.
Vừa nói dứt lời, BS Thọ lấy ngay một trường hợp bệnh nhân Mà A Kho (38 tuổi, quê ở Lào Cai) bị 20 nang sáng làm tổ trong não, nhưng đi khắp các bệnh viện không điều trị khỏi được nên nước cuối cùng là quay về Viện Sốt rét – Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương kiểm tra và phát hiện ra bệnh.
Do đến viện điều trị khi đã nặng, nên qua nhiều liệu trình điều trị, đến nay bệnh nhân Kho đã tạm thời ổn định, tiếp xúc tốt, không còn đau đầu.
Dù đến viện muộn, nhưng BS Thọ cho rằng trường hợp của anh Kho vẫn còn rất may mắn, bởi chính vị bác sĩ này đã từng tiếp nhận những bệnh nhân tưởng bị u não, phải nhập viện điều trị cắt bỏ khối u, nhưng khi mổ xong mới phát hiện đó là nang sán, sau đó lại chuyển xuống chỗ BS Thọ tiếp tục điều trị.
Mắc bệnh chủ yếu là do ăn uống
Về nguyên nhân khiến sán làm tổ trong não như những bệnh nhân trên, BS Thọ cho rằng đó là những trường hợp điểu hình cho câu nói: "Bệnh từ miệng mà vào".
"Trường hợp bệnh nhân Kho là do ăn tiết canh, còn trường hợp bệnh nhân Lai là ăn nem chạo. Sau đó bị ấu trùng sán xâm nhập vào cơ thể, đi theo mạch máu lên não và làm tổ luôn ở đó", BS Thọ cho hay.
Theo vị bác sĩ này, điều khó tiên đoán đối với sán não chính là do biểu hiện của bệnh thường thoáng qua hoặc giống triệu chứng của các bệnh lý khác. Đáng lưu ý là các cơ sở y tế lại thường bỏ qua xét nghiệm ký sinh trùng để loại trừ.
Chính những nguyên nhân này dẫn đến việc rất nhiều trường hợp bệnh nhân bị điều trị sai, gây ảnh hưởng sức khỏe bệnh nhân, bỏ quá thời gian điều trị khiến bệnh tăng nặng, thậm chí tử vongnếu không được phát hiện kịp thời.
Để phòng bệnh, BS Thọ khuyến cáo người dân nên ăn chín, uống sôi. Tuyệt đối không ăn tiết canh, nem thính, nem chạo…Khi thấy xuất hiện các cơn đau đầu, co giật…cần phải chú ý xét nghiệm các bệnh liên quan đến ký sinh trùng.
Theo trí thức trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe3 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe4 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe14 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.