- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
"Dính" 6 thói quen làm tăng nguy cơ ung thư vú: Thói quen thứ 6 rất nhiều phụ nữ mắc
Ung thư vú là bệnh ung thư đứng đầu ở nữ giới trên thế giới và cả ở Việt Nam. Mỗi năm nước ta ghi nhận hơn 15.000 ca mắc mới, có khoảng 45.000 người sống chung với căn bệnh này.
- Chị em cẩn trọng khi thấy điều này trên môi, cảnh báo nguy cơ ung thư vú rất cao
- Phụ nữ càng ăn nhiều những "siêu thực phẩm" dưới đây sẽ giảm nguy cơ mắc ung thư vú, kiểm tra xem bạn có ăn đủ hay không!
- Nếu ăn 1 bắp ngô vào thời điểm này mỗi ngày, phụ nữ cả đời không sợ ung thư vú lại “miễn dịch” với hàng loạt bệnh nguy hiểm
Theo Bác sĩ Nguyễn Triệu Vũ – trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Thủ Đức, TP.HCM, tương tự với các loại ung thư khác, ung thư vú cũng có những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Các yếu tố nguy cơ của ung thư có liên quan đến hành vi, thói quen cá nhân, như là ăn uống và vận động, sử dụng thuốc tránh thai, cho con bú…
Dưới đây, bác sĩ Vũ đưa ra 6 thói quen là nguy cơ tăng ung thư vú mà phụ nữ hay mắc phải:
1. Uống rượu
Uống rượu thực sự liên quan đến ung thư vú. Nguy cơ mắc bệnh tỉ lệ thuận với lượng rượu uống vào.
Ở những người phụ nữ sử dụng 1 đơn vị cồn mỗi ngày (tương đương xấp sỉ 1 lon bia 330ml với độ cồn 5%) có 1 tỉ lệ tăng nhẹ nguy cơ mắc bệnh (khoảng 7 đến 10%) so với người không sử dụng. Đối với phụ nữ sử dụng từ 2 đến 3 đơn vị cồn mỗi ngày, nguy cơ này là 20%. Việc sử dụng rượu bia cũng liên quan đến nhiều loại ung thư khác.
2. Thừa cân hoặc béo phì
Thừa cân hay béo phì sau tuổi mãn kinh làm tăng nguy cơ ung thư vú. Trước tuổi mãn kinh, hầu hết ESTROGEN trong cơ thể được sản xuất từ buồng trứng, một số ít sản sinh từ mô mỡ. Sau tuổi mãn kinh, khi mà buồng trứng ngừng sản xuất estrogen, estrogen lúc đó chủ yếu sản xuất từ mô mỡ.
Việc có quá nhiều mỡ sau mãn kinh làm tăng mức estrogen trong cơ thể, điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Mặc khác, ở những người thừa cân béo phì, lượng Insulin trong máu cũng cao. Điều này có liên quan đến một số loại ung thư, trong đó có cả ung thư vú.
Theo bác sĩ Vũ, mối liên hệ giữa cân nặng và yếu tố nguy cơ ung thư vú rất phức tạp. Ví dụ, nguy cơ ung thư vú sau mãn kinh đối với phụ nữ béo phì là cao hơn. Nhưng đối với phụ nữ béo phì trước mãn kinh, nguy cơ này lại thực sự thấp. Nguyên nhân lý giải cho việc này chưa rõ ràng.
BS Nguyễn Triệu Vũ
Cân nặng cũng có thể có những ảnh hưởng khác nhau đến các loại ung thư vú. Ví dụ, thừa cân sau tuổi mãn kinh có liên quan mạnh đến việc tăng nguy cơ mắc ung thư vú có dương tính với thụ thể hormon (ER, PR, HER2), trong khi một số nghiên cứu cho thấy, thừa cân trước mãn kinh lại có liên quan đến ung thư vú thụ thể tam âm, một loại ít gặp hơn.
3. Thiếu hoạt động thể chất
Các bằng chứng về hoạt động thể chất thường xuyên làm giảm nguy cơ ung thư vú ngày càng tăng.
Câu hỏi đặt ra là hoạt động bao nhiêu là đủ. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, chỉ cần một vài giờ mỗi tuần là đã có lợi ích, mặc dù nhiều hơn thì có vẻ cũng tốt hơn.
Việc xác định chính xác hoạt động thể chất tác động như thế nào để làm giảm nguy cơ không rõ ràng, tuy nhiên nó có thể ảnh hường thông qua tác động lên trọng lượng cơ thể, viêm nhiễm, hormone hay việc cân bằng năng lượng cơ thể.
4. Không có con
Ở những người phụ nữ không có con hay có con đầu tiên sau 30 tuổi có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn. Việc có nhiều con và có con ở tuổi trẻ hơn làm giảm nguy cơ ung thư vú.
Cho đến hiện tại, mối liên quan giữa việc có thai và ung thư vú còn phức tạp. Ví dụ, trong khoảng 10 năm đầu tiên sau khi có con, nguy cơ ung thư vú là cao hơn, đặc biệt là liên quan đến loại tam âm. Nguy cơ sau đó thấp hơn, giảm dần theo thời gian.
Nguy cơ mắc ung thư vú
5. Không cho con bú
Hầu hết các nghiên cứu cho thấy rằng, cho con bú làm giảm nhẹ nguy cơ ung thư vú, đặc biệt nếu duy trì trong 1 năm hoặc hơn. Tuy nhiên, những nghiên cứu này chứng cứ không mạnh, đặc biệt là ở Mỹ, nơi mà việc cho con bú kéo dài là không thường gặp.
Lý giải cho chuyện này có thể là do việc cho con bú làm giảm tổng số chu kì kinh nguyệt một đời (giống như có kinh muộn hay mãn kinh sớm).
6. Tránh thai
Một số loại thuốc tránh thai có chứa hormone, điều này có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú.
Thuốc tránh hai kết hợp dạng uống: Hầu hết các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, phụ nữ dùng thuốc tránh thai dạng uống kết hợp có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn phụ nữ chưa từng sử dụng. Một khi ngưng thuốc, nguy cơ này có vẻ như sẽ trở lại bình thường trong vòng 10 năm.
Thuốc tránh thai chích: Depo – Provera là một dạng Progesteron đường chích được dùng 3 tháng 1 lần để tránh thai. Một số nghiên cứu phát hiện ra rằng các mũi tiêm ngừa thai dường như làm tăng nguy cơ ung thư vú, tuy nhiên một số nghiên cứu khác không cho thấy điều này.
Các phương pháp khác: Que cấy, dụng cụ trong lòng tử cung, dán da hay vòng âm đạo: Những phương pháp này có thể sử dụng hormone kèm theo, theo lý thuyết có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú.
Một số nghiên cứu cho thấy có mối liên quan giữa dụng cụ đặt trong lòng tử cung phóng thích chậm với nguy cơ ung thư vú. Một vài nghiên cứu khác lại cho thấy mối liên quan giữa các phương pháp còn lại với nguy cơ ung thư vú.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe5 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.