- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ba loại nước có thể gây ung thư rất nhanh, trong đó có 2 loại được WHO công nhận
Chế độ ăn uống hàng ngày không lành mạnh chính là một trong số những yếu tố gây nguy cơ ung thư. Trong đó có 3 loại nước sau có khả năng cao gây ung thư và thậm chí còn được Tổ chức Y tế Thế giới đưa vào danh sách đen, cảnh báo mọi người nên hạn chế sử dụng.
- Con gái nhỏ bị chẩn đoán mắc ung thư ruột, mẹ đau lòng khi bác sĩ chỉ rõ "thủ phạm" là một thói quen ăn sáng mà rất nhiều người cũng mắc phải
- Vùng kín xuất hiện 4 dấu hiệu dưới đây, chị em phụ nữ nên đi khám sớm đề phòng ung thư cổ tử cung
- WHO cảnh báo 7 thói quen nguy hiểm trong cuộc sống thúc đẩy ung thư rất nhanh, dù ở độ tuổi nào bạn cũng nên cảnh giác
Ba loại nước có nguy cơ gây ung thư, nhiều người vẫn đang sử dụng hàng ngày
1. Đồ uống quá nóng
Một số người thích uống nước nóng hoặc trà nóng. Thực tế, nước nóng sẽ làm tổn thương niêm mạc thực quản mỏng manh và dễ vỡ của chúng ta. Sau khi bị kích thích nhiều lần, các tế bào của niêm mạc sẽ tăng sinh và dày lên để chống lại sự kích thích của nước nóng, khiến chúng ngày càng ít nhạy cảm, lâu dần sẽ biến đổi thành ung thư.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nước nóng trên 65°C có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư thực quản. Do đó, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) liệt kê đồ uống nóng trên 65°C là chất gây ung thư loại 2A. Vượt quá nhiệt độ này, cho dù đó là nước thường, trà, sữa, cà phê hay thực phẩm nóng, đều có nguy cơ gây ung thư thực quản. Thức ăn quá nóng cũng sẽ làm hỏng các tế bào màng nhầy của miệng và dạ dày, vì vậy kiến nghị mọi người nên chú ý, cần phải làm nguội bớt thực phẩm mới đưa lên miệng.
2. Rượu
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng rượu và chất chuyển hóa acetaldehyd có thể khiến các tế bào gốc tạo máu khỏe mạnh bị đột biến vĩnh viễn và không thể khắc phục, làm tăng nguy cơ ung thư trong cơ thể. Do đó, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế liệt kê acetaldehyd, có liên quan đến việc uống rượu, là 120 chất gây ung thư hàng đầu.
WHO quy định một đơn vị cồn bằng 10g cồn nguyên chất, tương đương với 3/4 chai bia 330ml (5%), một ly rượu vang 100 ml (13,5%), một cốc bia hơi 330 ml, hoặc một chén rượu mạnh 30ml (40%). Nếu uống quá chén thì sức thải qua gan của cơ thể sẽ hạn chế rất nhiều, gan càng làm việc nhiều, nguy cơ ung thư gan, xơ gan càng tăng.
Uống rượu làm tăng acetaldehyde trong nước bọt, làm tổn thương ADN ở các tế bào niêm mạc miệng, họng, thực quản và đường hô hấp trên, do đó dẫn đến ung thư thực quản, ung thư miệng, đồng thời còn gây ra ung thư dạ dày.
Uống rượu có thể làm tăng nồng độ estrogen, một hormone quan trọng trong việc phát triển nhu mô tuyến vú. Điều này có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư vú tăng cao.
3. Đồ uống có đường
Một nghiên cứu được công bố bởi các nhà nghiên cứu Pháp chỉ ra rằng đồ uống có lượng đường cao có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Nghiên cứu cho thấy rằng uống hơn 100 ml đồ uống có đường hàng ngày làm tăng nguy cơ ung thư tổng thể lên 18% và nguy cơ ung thư vú lên 22%.
Những người thường xuyên uống đồ uống có nhiều đường sẽ có nhiều chất gây viêm trong máu, bao gồm một chất đánh dấu gọi là protein phản ứng C. Đường kích thích sản xuất axit béo tự do trong gan. Khi cơ thể tiêu hóa các axit béo tự do này, các hợp chất tạo ra có thể kích hoạt các quá trình viêm.
Đồ uống có nhiều đường ảnh hưởng lâu dài đối với cơ thể, bao gồm làm tăng nguy cơ viêm mãn tính, béo phì, tiểu đường và sâu răng. Sucrose và fructose có thể dẫn đến sự hình thành mảng bám trên răng khiển vi khuẩn trong miệng phát triển và ăn mòn men răng.
Đồ uống có đường chứa rất nhiều calo nhưng không cho cảm giác no. Sự gia tăng đột ngột về lượng calo này có thể dẫn đến tăng cân. Thay vào đó, nguồn năng lượng từ thực phẩm làm cho ta cảm thấy no hơn và hạn chế việc ăn quá nhiều.
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
Sức khỏe55 phút trướcCác bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị bỏng độ 3 vùng mặt, ngực và bàn tay 2 bên, vết bỏng có dấu hiệu nhiễm trùng. Rất may vùng mắt và miệng trẻ không bị tổn thương.
-
Sức khỏe3 giờ trướcTrong tháng 2/2024, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận cấp cứu một trường hợp bệnh nhi 2 tháng tuổi, với tình trạng li bì, ngừng thở, co giật, tím môi.
-
Sức khỏe4 giờ trướcXung quanh câu chuyện bác sĩ viết chữ trong đơn thuốc nhưng không ai luận dịch nổi, kể cả dược sĩ, bạn đọc VietNamNet cho rằng chuyện này không hiếm, dù hiện nay đơn thuốc in máy đã phổ biến.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNhiều người bất ngờ khi nghe bí quyết sống thọ vô cùng đơn giản của cụ bà 100 tuổi.
-
Sức khỏe17 giờ trướcThời tiết thất thường, mưa phùn nồm ẩm khiến số lượng bệnh nhân là người già và trẻ nhỏ phải đến viện do các bệnh về đường hô hấp đang có xu hướng gia tăng.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNghiên cứu mới từ Đại học New South Wales, Australia kết luận virus SARS-CoV-2 xuất phát từ phòng thí nghiệm đã lần nữa dấy lên những tranh cãi về nguồn gốc của đại dịch Covid-19.
-
Sức khỏe20 giờ trướchấy con trai 2 tuổi thường xuyên khó chịu, cho tay gãi hậu môn, bố mẹ cho đi khám thì phát hiện bé bị sùi mào gà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgày 17/3, thông tin từ Thanh tra Sở Y tế TPHCM cho biết, lực lượng thanh tra đang phối hợp với cơ quan chức năng điều tra làm rõ nguyên nhân tử vong của một Việt kiều Mỹ khi đi làm đẹp tại Bệnh viện Thẩm mỹ JK Nhật Hàn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThận có vai trò chuyển hóa và đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể. Khi thận hư yếu, hoạt động này sẽ bị ảnh hưởng và gây ra tình trạng nhiễm độc, có thể nguy hiểm tính mạng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững đồ uống này làm mất nước làn da của bạn hoặc gây viêm. Đó là một trong những nguyên nhân chính gây lão hóa.