- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đông y chỉ ra một loạt bài thuốc chữa bệnh từ rau ngót cực hay cực dễ áp dụng
Sử dụng những loại cây cỏ, rau ăn có sẵn trong vườn nhà để chữa bệnh kịp thời nên được ứng dụng rộng rãi. Và rau ngót là loại rau hoàn toàn nên được ưu ái như vậy.
Sử dụng những loại cây cỏ, rau ăn có sẵn trong vườn nhà để chữa bệnh kịp thời nên được ứng dụng rộng rãi. Và rau ngót là loại rau hoàn toàn nên được ưu ái như vậy.
Rau ngót – Loại rau ngon của mùa nắng rất giàu dưỡng chất mà chúng ta không ngờ đến
Từ trước đến nay, khi nhắc đến vitamin C là chúng ta thường nghĩ ngay đến cam chanh, nhắc đến chất đạm là nghĩ ngay đến thịt cá.
Nhưng có một loại thực phẩm chắc chắn bạn không ngờ được giàu cả hai loại chất này, chính là rau ngót.
Lượng chất đạm trong rau ngót có thể so sánh với các loại đậu xưa nay nổi tiếng giàu đạm, và là loại đạm thực vật quý, hiếm có; còn vitamin C trong rau ngót thậm chí được cho là có hàm lượng còn cao hơn cả trong cam hay ổi.
Không chỉ thế, trong rau ngót còn nhiều loại vitamin và muối khoáng quan trọng khác.
Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong Đông y, rau ngót có tính mát lạnh, vị ngọt, khi được nấu chín sẽ bớt đi tính lạnh.
Rau ngót được chế biến dân dã như nấu canh với hến hoặc thịt nạc hay canh cua rau ngót... vị ngon ngọt, đậm đà…
Người ta thường sử dụng rau ngót để phát huy các tác dụng như thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tăng tiết nước bọt, hoạt huyết hóa ứ, bổ huyết, cầm huyết, nhuận tràng, sát khuẩn, tiêu viêm, sinh cơ.
Nghiên cứu của y học hiện đại cũng cho thấy, rau ngót rất giàu dưỡng chất mà cơ thể cần. Phân tích thành phần hóa học cho thấy trong rau ngót có 5,3% protein, 3,4% glucide, 2,4% tro trong đó chủ yếu là canxi (169 mg%), phốt-pho (64,5 mg%), vitamin C (185 mg%).
Rau ngót có nhiều axit amin cần thiết, trong 100 g rau ngót có 0,16 g lysin, 0,13 g metionin, 0,05 g tryptophan, 0,25 g phenylalanin, 0,34 g treonin, 0,017 g valin, 0,24 g leucin và 0,17 isoleucin.
Bài thuốc chữa bệnh dễ áp dụng trong cuộc sống hàng ngày từ rau ngót
Trong cuộc sống có đôi lúc chúng ta gặp phải biến cố, tai nạn không mong muốn.
Sử dụng những loại cây cỏ, rau ăn có sẵn trong vườn nhà để chữa bệnh kịp thời nên được ứng dụng rộng rãi. Và rau ngót là loại rau hoàn toàn nên được ưu ái như vậy.
Một số bài thuốc chữa bệnh từ rau ngót mà bạn có thể áp dụng trong cuộc sống hàng ngày là:
- Trị sót nhau sau sinh, sau nạo hút thai: Giã nhuyễn một nắm rau ngót đã được rửa sạch, cho vào nước sôi để nguội, vắt chừng 100ml.
Chia đôi và uống cách nhau 30 phút sẽ giúp nhau thai ra khỏi cơ thể. Bạn cũng có thể sử dụng rau ngót giã nhuyễn đắp vào gan bàn chân để chữa sót nhau.
- Giải nhiệt, thanh lọc cơ thể mùa hè: Nấu canh rau ngót với hến, ngao ăn sẽ rất mát, lại có vị ngọt đậm đà, mát mẻ dễ ăn. Lưu ý: Người thể hư hàn cần kiêng dùng hoặc nếu dùng thì cho thêm vài lát gừng vào để nấu cùng.
- Nhức xương: Rau ngót đem nấu xương lợn rồi ăn nhiều lần trong ngày sẽ giúp chữa nhức xương hiệu quả.
- Chảy máu cam: Giã nhuyễn rau ngót rồi cho thêm nước, ít đường để uống nước, bã rau ngót thì đem gói vào vải và đặt lên mũi sẽ giúp chữa chứng chảy máu cam hiệu quả.
- Giải độc rượu: Giã nhuyễn rau ngót, đem vắt lấy nước uống.
- Trị cảm nhiệt gây ho suyễn: Rau ngót vị mát, có tính thanh nhiệt, lại chứa chất ephedrin rất tốt cho những người bị cúm gây ho suyễn.
- Hỗ trợ điều trị đái tháo đường: Người bệnh đái tháo đường chỉ được ăn ít cơm để glucoz - huyết không tăng nhiều sau bữa ăn.
Rau ngót có inulin giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường (đường và cơm là đường nhanh). Mặt khác, khả năng sinh nhiệt của inulin chỉ bằng 1/9 của chất béo.
- Trị táo bón: Rau ngót bổ âm, sinh tân dịch, nhiều chất xơ nên ngăn ngừa được táo bón. Phụ nữ sau sinh nên dùng rau ngót để vừa bổ âm, sinh tân dịch, bù lại âm và tân dịch mất cùng máu khi sinh.
- Đau mắt đỏ: Lá rau ngót 50g, rễ cỏ xước 30g, lá dâu 30g, lá tre 30g, rau má 30g, lá chanh 10g. Tất cả đều dùng tươi, sắc đặc, chắt lấy nước uống nhiều lần trong ngày.
- Chữa nám da: Nếu bạn đang cảm thấy phiền toái vì nám da hoành hành thì có thể chữa bệnh nám da bằng cách uống nước rau ngót xay mỗi ngày.
Hoặc bạn có thể chữa nám da bằng cách đắp rau ngót đã giã nhuyễn lên vùng bị nám, sau 20-30 phút rửa lại với nước lạnh, sẽ đem lại hiệu quả bất ngờ.
Nếu bạn đang cảm thấy phiền toái vì nám da hoành hành thì có thể chữa bệnh nám da bằng cách uống nước rau ngót xay mỗi ngày.
Chuyên gia lưu ý, nếu bạn có thai thì dù có thèm cũng tốt nhất là hãy tạm tránh đi cho đến khi con đã chào đời.
Tuy bổ dưỡng với phụ nữ, nhưng với những người đang có thai, rau ngót bị cảnh báo là loại thực phẩm nguy hiểm vì có thể gây co thắt tử cung dẫn đến sảy thai .
Ngoài ra, trong quá trình nấu rau ngót, chú ý không vò rau kỹ trước khi nấu vì có thể làm mất đi đáng kể lượng vitamin cần thiết cho cơ thể.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe8 giờ trướcĂn quá nhiều rau chưa chắc là đã khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn chọn ăn những loại rau dưới đây.
-
Sức khỏe12 giờ trướcThực tế lâm sàng, đã có không ít bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn dù trước đó ăn… tiết canh dê.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTheo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng thì chúng ta không nên để thức ăn nấu chín qua đêm, dù là bất cứ môi trường hay nhiệt độ nào.
-
Sức khỏe16 giờ trướcBệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân đột quỵ mỗi ngày, trong đó gần 10% là người trẻ. Đây là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn cả ung thư.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNgày 7/5, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đã hoàn tất báo cáo ban đầu về vụ việc, một người tử vong hàng chục người nhập viện nghi do ăn tiết canh gây xôn xao dư luận tại phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình.
-
Sức khỏe16 giờ trướcChỉ trong vòng 8 tháng, từ tháng 9-2023 đến tháng 5-2024, theo ước tính, cả nước đã có hơn 1.000 người phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm. Vào hè, nguy cơ ngộ độc thực phẩm càng tăng do nắng nóng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh khiến thực phẩm dễ ôi thiu, hư hỏng.
-
Sức khỏe19 giờ trướcBệnh về tuyến tụy, nhất là ung thư tụy vô cùng nguy hiểm vì rất khó phát hiện sớm nhưng lại khó điều trị, tỷ lệ tử vong rất cao.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNhiều người cho rằng, dậy sớm là điều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không xem xét tình hình, thể trạng cụ thể của bản thân thì điều này có thể trở thành gánh nặng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuyên gia nhận định hiện nay thức ăn đường phố rất khó để kiểm soát. Đồ ăn có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay không phụ thuộc vào ý thức của người bán.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBé gái là con thứ 3 của một sản phụ ở Hà Nội, phát hiện mắc hội chứng siêu nữ (còn gọi là hội chứng 3X) từ trong bụng mẹ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLý Khai Phục có sự nghiệp thành công, từng nắm giữ những chức vụ quan trọng ở Microsoft, Google nhưng ông cũng từng phải chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi chuyển từ Bệnh viện Nhi Đồng Nai đến Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), bệnh nhi 6 tuổi trong vụ ngộ độc bánh mì vẫn đang được các bác sĩ tích cực điều trị.