Đột phá: “Hack” khối u, biến tế bào ung thư thành viên thuốc

Phương pháp mới của các nhà khoa học Mỹ có thể giúp giải quyết cả những trường hợp ung thư kháng trị.

Theo Live Science, nhóm nghiên cứu từ Đại học bang Pennsylvania (Mỹ) đã phát triển một phương pháp để biến một số tế bào ung thư thành "kẻ phản bội", tự tiêu diệt các tế bào còn lại trong khối u.

Cụ thể hơn, họ đã "hack" một số gien nhất định trong một số tế bào ung thư, làm thay đổi quá trình tiến hóa của chúng và biến chúng thành những "viên thuốc" ngay bên trong khối u.

Đột phá: Hack” khối u, biến tế bào ung thư thành viên thuốc-1
Thí nghiệm của Đại học bang Pennsylvania đã thành công bước đầu đối với dạng ung thư phổi phổ biến nhất - Ảnh AI: Anh Thư

Công trình mới nhắm vào các trường hợp ung thư kháng trị. Các tác giả đã lựa chọn bệnh ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NSCLC) - loại ung thư phổi phổ biến nhất - để thí nghiệm.

Hầu hết các tế bào NSCLC phát triển khả năng kháng loại thuốc điều trị ung thư hay dùng cho bệnh này là erlotinib, khoảng 1 năm sau khi điều trị. Điều này có thể dẫn đến tái phát bệnh.

Theo bài công bố trên tạp chí khoa học Nature Biotechnology, các nhà nghiên cứu đã phát triển một kỹ thuật giúp đưa hai "gien tự sát" vào tế bào NSCLC trong đĩa thí nghiệm.

Trong đó, một gien khi kết hợp với thuốc điều trị ung thư erlotinib sẽ tạo ra khả năng kháng thuốc cho tế bào. Nghe có vẻ bất hợp lý, nhưng điều này giúp các tế bào được chỉnh sửa có thể tồn tại và chiếm ưu thế trong khối u.

Họ gọi đó là quá trình "giăng bẫy". Sau khi giúp các tế bào được chỉnh sửa đủ mạnh để tồn tại và tăng trưởng, họ ngừng dùng erlotinib.

Sau đó, gien tự tử thứ hai được kích hoạt bằng một phân tử vô hại gọi là 5-FC. Một cách khéo léo, gen thứ hai này mã hóa cho một loại enzyme giúp các tế bào chuyển đổi 5-FC thành một chất độc, gọi là 5-FU, có tác dụng tiêu diệt ung thư

Cuối cùng, những tế bào đã chỉnh sửa và đủ mạnh để không bị các tế bào khác lấn át được đưa vào khối u.

Khi đó, chúng hoạt động như những viên thuốc độc, nhưng không độc cho cơ thể, mà độc cho khối u. Chúng nhanh chóng phát triển và giải phóng ồ ạt chất độc 5-FU, hủy diệt các tế bào bệnh còn lại.

Trong thí nghiệm trên chuột, sau khoảng 20 ngày điều trị, các tế bào ung thư đã biến đổi đã vượt qua các tế bào không biến đổi xung quanh chúng. Đến ngày thứ 80, thể tích khối u đã giảm xuống còn 0.

Nhóm nghiên cứu vẫn đang tiếp tục làm việc để hoàn thiện phương pháp cũng như tiến tới các thử nghiệm lâm sàng.

Theo NLD

Xem link gốc Ẩn link gốc https://nld.com.vn/dot-pha-hack-khoi-u-bien-te-bao-ung-thu-thanh-vien-thuoc-196240710083221029.htm

bệnh ung thư

Ung thư phổi


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.