- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đột phá trong nghiên cứu virus corona: Các nhà khoa học Mỹ tạo thành công bản đồ phân tử 3D của COVID-19
Bản đồ mô hình 3D này giúp ích rất nhiều cho việc phát triển vaccine, tạo ra kháng thể để điều trị và chẩn đoán.
Ảnh minh họa: AFP
Theo SCMP, trong ngày hôm qua (19/2), các nhà khoa học Mỹ cho biết đã tạo được bản đồ phân tử 3D của virus corona chủng mới (COVID-19). Đây được coi là một bước quan trọng trong việc phát triển vaccine và phương pháp điều trị bệnh viêm phổi do virus này gây ra.
Hiện tại, COVID-19 đã khiến hơn 2.000 người tử vong và hơn 75.000 người xác nhận dương tính với bệnh kể từ ca mắc bệnh đầu tiên được phát hiện vào hồi tháng 12 năm ngoái.
Đội ngũ các nhà nghiên cứu từ Đại học Texas tại Austin và Viện Y tế Quốc gia (NIH) đã tìm hiểu những đoạn mã gen của virus do phía Trung Quốc cung cấp và dùng nó để phát triển một mẫu của phần "protein dằm".
Phần protein này có trong màng bọc của virus corona và được chúng sử dụng để xâm nhập tế bào của vật chủ trong quá trình lây nhiễm. Xác định protein dằm giúp ích rất nhiều cho việc phát triển vaccine, kháng thể để điều trị và chẩn đoán.
Các nhà nghiên cứu đã dùng công nghệ hiện đại có tên kính hiển vi điện tử nghiệm lạnh để vẽ lại hình ảnh virus và công bố nghiên cứu của mình trên tạp chí Science.
Bản đồ protein 3D của virus COVID-19. Ảnh: SCMP
"Những dằm protein này là những kháng nguyên mà chúng tôi muốn đưa vào cơ thể người để hệ miễn dịch của người tạo ra kháng thể chống lại chúng. Một khi virus thực sự xuất hiện, hệ miễn dịch của người sẽ có chuẩn bị sẵn sàng để đề kháng," Jason McLellan, nhà khoa học dẫn đầu nhóm nghiên cứu tại Đại học Texas, cho hay.
Ông cho biết ông và các đồng nghiệp đã giành nhiều thời gian nghiên cứu các virus corona khác, bao gồm SARS và MERS. Điều đó đã giúp họ phát triển được phương pháp giữ cho các protein dằm ổn định.
NIH cho rằng protein dằm mà nhóm này tạo ra có tiềm năng trở thành vaccine cho COVID-19.
Nhóm nghiên cứu đang gửi bản đồ cấu trúc phân tử tới các phòng thí nghiệm khác trên khắp thế giới để các nhà khoa học tạo ra những phản ứng đề kháng mạnh hơn.
Mô hình này có thể sẽ giúp các nhà khoa học phát triển protein mới để bám vào những phần khác nhau của protein dằm và ngăn chúng hoạt động, điều trị những phần đã bị lây nhiễm.
Benjamin Neuman tại Đại học A&M-Texarkana, một nhà virus học không tham gia vào công trình nghiên cứu nói trên, chia sẻ: "Đây là cấu trúc đẹp và rõ ràng về một trong những protein quan trọng nhất ở chủng virus corona. Có thể nói nghiên cứu là sự đột phá trong sự hiểu biết về cách thức virus corona tìm đường xâm nhập các tế bào".
"Cấu trúc này cho thấy mặc dù protein dằm được tạo ra từ 3 loại protein giống nhau, nhưng 1 loại cong hơn so với số còn lại và cho phép virus có tầm tiếp cận dài hơn," ông nói.
Một điểm hữu ích khác của bản đồ này là nó chỉ ra kích thước và vị trí của chuỗi phân tử đường mà virus dùng để tránh bị hệ miễn dịch của người phát hiện.
Kính hiển vi điện tử nghiệm lạnh là phương pháp sử dụng các tia electron để kiểm tra cấu trúc phân tử của các phân tử sinh học được đông lạnh. Ba nhà khoa học phát triển kĩ thuật này đã được trao giải Nobel Hóa học năm 2017.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe9 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.