- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Dứa không tốt cho người huyết áp cao
Dứa có một số dược chất và nấm ký sinh có ảnh hưởng lớn tới những người có cơ địa dị ứng và tăng huyết áp...
Dứa có một số dược chất và nấm ký sinh có ảnh hưởng lớn tới nhữngngười có cơ địa dị ứng và tăng huyết áp...
Dứa có vị chua ngọt, hơi chát, tính bình, vào hai kinh phế và đạitràng có tác dụng thanh nhiệt, giải thử (chống nắng nóng), chỉ khát(giải khát) tiêu thực, lợi niệu... Thường dùng để trị các bệnh nhưviêm thận, viêm phế quản, viêm ruột, viêm dạ dày thể giảm dịch vị,chống nắng nóng...
Dứa có vị chua ngọt, hơi chát, tính bình, vào hai kinh phế và đạitràng có tác dụng thanh nhiệt, giải thử (chống nắng nóng), chỉ khát(giải khát) tiêu thực, lợi niệu... Thường dùng để trị các bệnh nhưviêm thận, viêm phế quản, viêm ruột, viêm dạ dày thể giảm dịch vị,chống nắng nóng...
Dưới nhãn quan của y học hiện đại trongdứa có nhiều các vitamin và khoáng chất như A, B1, B2, C, P, PP, E,canxi, sắt, photpho. Ngoài ra, dứa còn có hàm lượng protit, gluxitkhá cao.
Đặc biệt hơn, các nhà khoa học phát hiệntrong dứa có một loại men (enzym) mang tên Bromelin, ở vỏ nhiều hơnquả, có tác dụng chữa viêm gân cấp tính và những chấn thương. Tuynhiên, qua nghiên cứu, trong quả dứa có một số dược chất và nấm kýsinh không có lợi cho sức khoẻ con người, nhất là người có cơ địa dịứng và tăng huyết áp...
Thứ nhất: Men bromelin là một loại enzym có chức năng thủy phânprotit, được ứng dụng để trị rất nhiều bệnh khác nhau. Nhưng một sốnghiên cứu cho thấy, rất nhiều người dị ứng loại men này, sau khi ăndứa từ 15 phút hoặc lâu hơn men này kích thích cơ thể sinh ra cáchistamin làm xuất hiện các triệu chứng: Đau quặn bụng từng cơn, cóthể lợm giọng, buồn nôn, nổi mày đay, ngứa ngáy khó chịu, môi têdại... nặng hơn có thể gây khó thở... Những trường hợp này hay gặpvà diễn biến nặng ở bệnh nhân có tiền sử cơ địa dị ứng như mề đay,viêm da cơ địa, viêm mũi dị ứng, hen phế quản...
Thứ hai: Chất serotonin (5 - hydroxytryptamine, 5 - HT) có trongdứa là một dược chất có tác dụng làm co thắt huyết quản rất mạnh,gây hưng phấn thần kinh cao và có thể làm tăng huyết áp ở người bìnhthường. Vì vậy, nếu người có tiền sử tăng huyết áp khi sử dụng nhiềudứa dễ gây ra hiện tượng nóng bừng mặt, đau đầu choáng váng... dễ cónguy cơ cơn tăng huyết áp kịch phát.
Thứ ba: Trong dứa có một loại glucoside có tính chất kích ứng niêmmạc mạnh nên khi ăn nhiều dứa thường thấy rát miệng lưỡi, cổ họng têrát, ngứa ngáy. Nên những người có tiền sử viêm mũi họng, viêm thanhquản, hen phế quản không nên ăn nhiều để tránh nguy cơ bệnh tái phátvà nặng hơn...
Hơn nữa, ở mắt dứa có một loại nấm có tên candida trepicalis nhất lànhững quả dập nát, là nguyên nhân chính gây ra ngộ độc dứa, nên khichế biến cần loại bỏ quả dập nát loại bỏ hết mắt để tránh trường hợpđáng tiếc xảy ra.
Theo Lương y Chu Văn Tiến
Kienthuc
Kienthuc
-
Sức khỏe3 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe8 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.