Dứa không tốt cho người huyết áp cao

Dứa có một số dược chất và nấm ký sinh có ảnh hưởng lớn tới những người có cơ địa dị ứng và tăng huyết áp...

Dứa có một số dược chất và nấm ký sinh có ảnh hưởng lớn tới nhữngngười có cơ địa dị ứng và tăng huyết áp...

Dứa có vị chua ngọt, hơi chát, tính bình, vào hai kinh phế và đạitràng có tác dụng thanh nhiệt, giải thử (chống nắng nóng), chỉ khát(giải khát) tiêu thực, lợi niệu... Thường dùng để trị các bệnh nhưviêm thận, viêm phế quản, viêm ruột, viêm dạ dày thể giảm dịch vị,chống nắng nóng...
 
Dưới nhãn quan của y học hiện đại trongdứa có nhiều các vitamin và khoáng chất như A, B1, B2, C, P, PP, E,canxi, sắt, photpho. Ngoài ra, dứa còn có hàm lượng  protit, gluxitkhá cao.
Dứa không tốt cho người huyết áp cao
 
Đặc biệt hơn, các nhà khoa học phát hiệntrong dứa có một loại men (enzym) mang tên Bromelin, ở vỏ nhiều hơnquả, có tác dụng chữa viêm gân cấp tính và những chấn thương. Tuynhiên, qua nghiên cứu, trong quả dứa có một số dược chất và nấm kýsinh không có lợi cho sức khoẻ con người, nhất là người có cơ địa dịứng và tăng huyết áp...

Thứ nhất: Men bromelin là một loại enzym có chức năng thủy phânprotit, được ứng dụng để trị rất nhiều bệnh khác nhau. Nhưng một sốnghiên cứu cho thấy, rất nhiều người dị ứng loại men này, sau khi ăndứa từ 15 phút hoặc lâu hơn men này kích thích cơ thể sinh ra cáchistamin làm xuất hiện các triệu chứng: Đau quặn bụng từng cơn, cóthể lợm giọng, buồn nôn, nổi mày đay, ngứa ngáy khó chịu, môi têdại... nặng hơn có thể gây khó thở... Những trường hợp này hay gặpvà diễn biến nặng ở bệnh nhân có tiền sử cơ địa dị ứng như mề đay,viêm da cơ địa, viêm mũi dị ứng, hen phế quản...

Thứ hai: Chất serotonin (5 - hydroxytryptamine, 5 -  HT) có trongdứa là một dược chất có tác dụng làm co thắt huyết quản rất mạnh,gây hưng phấn thần kinh cao và có thể làm tăng huyết áp ở người bìnhthường. Vì vậy, nếu người có tiền sử tăng huyết áp khi sử dụng nhiềudứa dễ gây ra hiện tượng nóng bừng mặt, đau đầu choáng váng... dễ cónguy cơ cơn tăng huyết áp kịch phát.

Thứ ba: Trong dứa có một loại glucoside có tính chất kích ứng niêmmạc mạnh nên khi ăn nhiều dứa thường thấy rát miệng lưỡi, cổ họng têrát, ngứa ngáy. Nên những người có tiền sử viêm mũi họng, viêm thanhquản, hen phế quản không nên ăn nhiều để tránh nguy cơ bệnh tái phátvà nặng hơn...

Hơn nữa, ở mắt dứa có một loại nấm có tên candida trepicalis nhất lànhững quả dập nát, là nguyên nhân chính gây ra ngộ độc dứa, nên khichế biến cần loại bỏ quả dập nát loại bỏ hết mắt để tránh trường hợpđáng tiếc xảy ra.
 
Theo Lương y Chu Văn Tiến
Kienthuc


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.